Thả hơn 1 tấn cá giống bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Hòa Bình

Ngày 24/5, tại xã Thái Thịnh, thành phố Hòa Bình, Chi cục Thủy sản tỉnh Hòa Bình đã thả hơn 1 tấn cá giống với khoảng 3 vạn con bổ sung nguồn lợi thủy sản cho hồ Hòa Bình.

Thả hơn 1 tấn cá giống bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Hòa Bình
Lãnh đạo Sở NN&PTNT thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản khu vực xã Thái Thịnh, TP Hòa Bình.

Phát động phong trào bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Ông Nguyễn Anh Quân, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình cho biết, việc thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Hòa Bình được tỉnh Hòa Bình duy trì nhiều năm nay, nhằm tuyên truyền trách nhiệm bảo vệ nguồn lợi thủy sản;

thực hiện nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với bảo vệ môi trường, nghiêm cấm sử dụng chất nổ, chất độc, xung điện để khai thác; tích cực bổ sung nguồn lợi thủy sản, quản lý các giống, loài thủy sinh; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành và người dân cùng quản lý, bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Theo ông Nguyễn Anh Quân, những năm gần đây, nghề nuôi trồng, khai thác thủy sản đã mở ra cơ hội xóa đói, giảm ngèo, cải thiện đời sống cho hàng nghìn hộ dân vùng hồ Hòa Bình.

Tuy nhiên, việc quản lý khai thác và tái tạo nguồn lợi thủy sản vùng hồ Hòa Bình chưa được quan tâm đúng mức. Các hoạt động khai thác, đánh bắt thủy sản quá mức thậm chí dùng cả xung điện và các loại phương tiện cấm đã dẫn đến nguồn lợi thủy sản bị suy giảm.

Một số loại đặc hữu có nguy cơ tuyệt chủng.

Hồ Hòa Bình có diện tích mặt nước 8.892 ha, thuộc 5 huyện, thành phố (Đà Bắc, Mai Châu, Cao Phong, Tân Lạc và thành phố Hòa Bình) với 19 xã ven hồ. Nguồn lợi thủy sản của hồ Hòa Bình phong phú về giống, loài và được coi là kho tàng quý báu về các loại thủy sinh vật của vùng Tây Bắc.

Khu vực hồ Hòa Bình có 123 loài thuộc 79 giống, 19 họ, 10 bộ, trong đó có nhiều loài cá quý hiếm như cá chiên, bống, lăng, dầm xanh và cá anh vũ.

TTXVN
Đăng ngày 25/05/2017
Vũ Hà
Môi trường

Thời tiết nóng làm cho tảo bị sụp (tảo tàn)?

Khi mùa hè nắng nóng đổ bộ, không chỉ con người mà cả môi trường sống biển cũng chịu ảnh hưởng đáng kể.

Ao nuôi
• 10:16 04/04/2024

Tình hình xâm nhập mặn cấp thiết ở khu vực miền Tây

Tình hình xâm nhập mặn ở miền Tây đang trở thành một vấn đề cấp thiết, đặc biệt là trong ngành thủy sản. Đợt xâm nhập mặn kéo dài đã gây ra những tác động nghiêm trọng đến sản xuất nuôi trồng thủy sản, đe dọa không chỉ nguồn cung lương thực mà còn đe dọa đến sinh kế của hàng triệu người dân nơi đây.

Xâm nhập mặn
• 09:46 27/03/2024

Cơ chế hoạt động của phương pháp xử lý nước thải bằng men vi sinh

Để cải thiện nguồn nước thải trong nuôi trồng thủy sản, ngày nay người nuôi sử dụng phổ biến các chế phẩm sinh học để phòng bệnh cho vật nuôi và cải thiện môi trường. Ngoài ra, phương pháp này còn góp phần đưa nghề nuôi thủy sản phát triển bền vững.

Ao nuôi
• 10:14 08/03/2024

Tác động tiêu cực từ việc đánh bắt cá bằng Xyanua

Đánh bắt cá bằng hóa chất, cụ thể ở đây là Xyanua là là phương pháp đánh bắt cá  thông qua việc rải các hóa chất xuống khu vực có cá và được cho là làm cá “hôn mê” để thuận tiện cho việc đánh bắt.  Đây là một việc rất nguy hiểm, vừa hủy hoại môi trường, vừa gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng bởi Xyanua là chất cực độc, dễ dàng gây chết dù chỉ một lượng nhỏ.

Đánh bắt cá
• 11:18 06/03/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 17:36 13/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 17:36 13/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 17:36 13/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 17:36 13/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 17:36 13/04/2024