Huyện Hòa Bình (Bạc Liêu): Nuôi tôm siêu thâm canh, phát huy giá trị tài nguyên vùng nước

Thời gian qua huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) đã triển khai thực hiện mô hình nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh quy mô nông hộ trên địa bàn huyện Hòa Bình và ở các xã ven biển của huyện. Hiện tại huyện Hòa Bình có 42 hộ đăng ký nuôi tôm thâm canh, với diện tích là gần 162 ha, đạt 100 % kế hoạch. Trong đó, có 20 hộ đang nuôi, với 64 ha; đang xây dựng 10 hộ, hơn 47 ha và chuẩn bị cải tạo là 12 hộ với 50 ha.

nuôi tôm siêu thâm canh
Lãnh đạo UBND huyện Hòa Bình tham quan mô hình siêu thâm canh quy mô nông hộ trên địa bàn huyện.

Mô hình nuôi tôm thâm canh nhằm giúp người nuôi tôm trong huyện Hòa Bình phát huy tiềm năng tài nguyên đất đai, vùng nước, đưa khoa học kỹ thuật vào nâng cao năng suất, tăng lợi nhuận và góp phần phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Đồng thời, góp phần xây dựng Bạc Liêu trở thành trung tâm ngành tôm cả nước với mô hình nuôi tôm theo công nghệ mới và giúp người dân yên tâm về sinh kế trước tình trạng biến đổi khí hậu như hiện nay. Thâm canh tôm vừa bảo vệ môi trường nguồn nước, vừa bảo đảm chất lượng sản phẩm thủy sản.

Theo đó, UBND huyện Hòa Bình đã chỉ đạo các phòng, ngành, đơn vị và cả các tổ chức đoàn thể của huyện cùng vào cuộc thực hiện kế hoạch. Với mục tiêu quan trọng là: Xây dựng và tổ chức phổ biến, nhân rộng mô hình nuôi tôm bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, nhằm khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của địa phương, giúp người nuôi tôm giảm thiệt hại. Để thực hiện thành công kế hoạch, vốn đầu tư cho nông hộ và đầu ra cho tôm nuôi được UBND huyện xem là nhiệm vụ hàng đầu. Ông Dương Văn Thới, Chủ tịch UBND huyện Hòa Bình cho biết:“Nông dân phấn khởi triển khai mô hình nuôi tôm thâm canh và mong nhận được sự đầu tư để họ sản xuất. Huyện cũng đã làm việc với các ngân hàng tạo mọi điều kiện cho họ được vay vốn để đầu tư cho sản xuất theo mô hình này. Ngoài ra, vấn đề đầu ra huyện cũng đã có kế hoạch làm việc với các doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm cho hộ.

TNMT
Đăng ngày 24/12/2017
T. Bình - X.Vũ
Nuôi trồng
Bình luận
avatar

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 08:00 19/07/2024

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 09:48 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 09:45 18/07/2024

Phản xạ của tôm nói lên điều gì?

Phản xạ của tôm là một chủ đề thú vị và phức tạp, gợi mở nhiều khía cạnh trong sinh học, sinh thái học và cả ngành nuôi trồng thủy sản. Bài viết này sẽ khám phá các khía cạnh đó, từ cơ chế sinh học cơ bản của phản xạ tôm đến ứng dụng thực tiễn trong nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu khoa học.

Tôm thẻ
• 10:09 16/07/2024

Triển khai các giải pháp mạnh đối với nhóm tàu cá có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài

Sau hơn 06 năm thực thi Luật Thủy sản năm 2017 và triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách khắc phục tình trạng khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu, tỉnh Bình Định đã tập trung chỉ đạo triển khai các giải pháp quyết liệt về chống khai thác IUU và đã đạt được những kết quả tích cực.

Tàu cá
• 16:52 20/07/2024

Bảo vệ sức khỏe người dùng: Giảm sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngày nay, việc lựa chọn các nguồn thực phẩm an toàn là vấn đề được đặt ra hàng đầu. Các loài thủy sản được nuôi công nghệ để nâng cao sản lượng. Nhưng song song với đó, việc lạm dụng kháng sinh để điều trị bệnh cho vật nuôi lại trở nên phổ biến. Điều này gây ra nhiều nguy hiểm cho người dụng và cả ngành nuôi trồng thủy sản nước ta.

Thủy hải sản
• 16:52 20/07/2024

Thức ăn trong chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

Khái niệm chuyển đổi xanh xuất hiện từ Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thủy sản FAO vào tháng 2 năm 2021, và đặc biệt là tuyên bố về nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững, đã được tất cả các thành viên FAO đàm phán và thông qua. Tuyên bố kêu gọi hỗ trợ cho “một tầm nhìn phát triển và tích cực đối với nghề cá và nuôi trồng thủy sản trong thế kỷ 21, nơi ngành này được công nhận vì đóng góp của nó trong việc chống đói nghèo và suy dinh dưỡng”. Trên cơ sở đó, các hội nghị khu vực của FAO trong năm 2024 có những nỗ lực tập trung vào các hành động ưu tiên để đạt được ba mục tiêu toàn cầu: nuôi trồng thủy sản bền vững tăng trưởng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thức ăn thủy sản; quản lý nghề cá hiệu quả vì nguồn lợi thủy sản lành mạnh hơn và công bằng hơn sinh kế; và nâng cấp thức ăn thủy sản chuỗi giá trị để đảm bảo kinh tế, xã hội và tính bền vững của môi trường.

Vật nuôi thủy
• 16:52 20/07/2024

Làm sao để lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm chính là thức ăn. Lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi tôm không chỉ giúp tôm phát triển khỏe mạnh mà còn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Dưới đây là những bí quyết giúp bà con lựa chọn thức ăn tốt nhất cho từng giai đoạn nuôi tôm.

Thức ăn cho tôm
• 16:52 20/07/2024

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 16:52 20/07/2024
Some text some message..