Thái Lan đạt tiến bộ trong cuộc chiến chống săn bắt cá bất hợp pháp

tàu cá Thái
Ảnh minh họa. (Nguồn: humanityunited.org)

Ngày 6/5, Phó Thủ tướng Thái Lan Pridiyathorn Devakula cho biết Thái Lan đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong cuộc chiến chống săn bắt cá bất hợp pháp sau khi Liên minh châu Âu (EU) hồi tháng trước đã đề nghị nước này "làm trong sạch" ngành đánh bắt cá của "xứ chùa Vàng" trong vòng sáu tháng.

Mới đây, Thái Lan - nhà xuất khẩu hải sản lớn thứ ba thế giới - đã bị EU "phạt thẻ vàng" và đối mặt với nguy cơ bị cấm xuất khẩu cá sang thị trường này kể từ tháng Mười tới nếu không kiểm soát được vấn nạn đánh bắt cá trái phép. 

Hằng năm, Thái Lan xuất khẩu sang thị trường EU lượng hải sản trị giá khoảng 575-730 triệu euro (645-820 triệu USD).

Ông Pridiyathorn cho biết phần lớn những vấn đề yếu kém do EU cảnh báo đã được phía Thái Lan giải quyết, trong đó có hàng ngàn tàu đánh cá không có giấy phép hoạt động đã được đăng ký. 

Có một tỷ lệ khá cao các đội tàu đánh cá của Thái Lan hành nghề không đăng ký và nằm ngoài sự kiểm soát của chính quyền. 

Ngành đánh bắt cá nước này cũng sử dụng hàng ngàn lao động nhập cư từ các nước láng giềng, trong đó có những người đến từ Campuchia và Myanmar. 

Nhiều người trong số họ đến Thái Lan làm việc bất hợp pháp.

Tuy nhiên, theo một nguồn dấu tên của EU tại Thái Lan, quyết định trên của EU không tính đến những lao động nhập cư bất hợp pháp trên các tàu đánh cá của Thái Lan mà chỉ căn cứ trên những thuyền đánh bắt cá bất hợp pháp của nước này.

Một phái đoàn của EU sẽ đến Thái Lan trong tuần tới để thảo luận về những tiến bộ đã đạt được cũng như các kế hoạch hành động với Chính phủ Thái Lan./.

Thùy Chi
TTXVN/Vietnam+, 07/05/2015
Đăng ngày: 08/05/2015

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc