Thái Thụy: Nông dân thu tiền tỷ từ nuôi tôm

Thời điểm này, nhiều hộ nuôi tôm trên địa bàn huyện Thái Thụy đang tập trung thu hoạch tôm vụ xuân hè. Trong đó nhiều hộ nuôi tôm công nghiệp đã thu hoạch được chục tấn tôm thẻ chân trắng, doanh thu đạt hàng tỷ đồng.

Thái Thụy: Nông dân thu tiền tỷ từ nuôi tôm
Nông dân Thái Thụy thu hoạch tôm nuôi.

Vụ xuân hè năm nay, Thái Thụy nuôi thả hơn 107 triệu con tôm sú/1.046ha và gần 43 triệu con tôm thẻ chân trắng/77ha. Tôm sú được nuôi thả theo hình thức quảng canh và tôm thẻ chân trắng nuôi theo hình thức công nghiệp, bán thâm canh. 

Vụ nuôi thả này, toàn huyện đã mở rộng 40ha nuôi tôm thẻ chân trắng theo hình thức công nghiệp tập trung tại các xã: Thái Thượng, Thái Nguyên, Thụy Hà. Nuôi tôm công nghiệp đang là xu thế phát triển trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản của huyện hiện nay khi khắc phục được những điều kiện khó khăn về thời tiết, dịch bệnh..., từ đó giúp tăng số vụ nuôi, giảm thiểu rủi ro khi nuôi thả. 

Ông Nguyễn Quang Bộ, chủ hộ nuôi tôm công nghiệp tại xã Thái Thượng cho biết: Vụ này, nhà tôi nuôi thả tôm thẻ chân trắng hơn 1ha. Sau gần 2,5 tháng nuôi, tôm đạt kích cỡ thương phẩm nên gia đình đã tiến hành thu hoạch. Sản lượng tôm thu được đạt 11 tấn, với giá bán 140 triệu đồng/tấn cho doanh thu hơn 1,5 tỷ đồng. Nhìn chung sản lượng và giá bán tôm nuôi năm nay không cao nên lợi nhuận nuôi tôm không tăng nhiều so với vụ xuân hè năm trước. Hiện nay, tôi đang tích cực cải tạo, nạo vét ao nuôi để chuẩn bị nuôi tôm vụ thứ 2 trong năm, nếu thời tiết thuận lợi sẽ xuống giống nuôi thả vào đầu tháng 8.

Hiện nay, nhiều hộ nuôi tôm công nghiệp tại xã Thái Thượng đang thu hoạch tôm vụ xuân hè, thậm chí có hộ đã thu đến vụ thứ 2. 

Theo ông Phạm Văn Đồi, cán bộ thủy sản xã: So với thời gian nuôi tôm quảng canh khoảng 3 tháng thì nuôi tôm công nghiệp chỉ từ 2 - 2,5 tháng/vụ. Hơn nữa, nhiều hộ nuôi tôm qua vụ đông đã thu hoạch vào tháng 3 rồi lại nuôi thả đến nay thu hoạch tiếp vụ thứ 2 và chuẩn bị nuôi thả tới vụ thứ 3 trong năm. Toàn xã, hiện có 30ha nuôi tôm thẻ chân trắng theo hình thức công nghiệp và đã thu hoạch được 110 tấn, còn lại hơn 230ha nuôi tôm sú quảng canh mới thu được gần 2 tấn. Dự kiến trong năm 2018, 30ha nuôi tôm công nghiệp tại xã sẽ cho thu hoạch trên 200 tấn tôm thương phẩm.

Bên cạnh những hộ nuôi tôm công nghiệp, các hộ nuôi tôm sú tại các xã ven biển huyện Thái Thụy cũng đang tiến hành thu hoạch hoặc thu tỉa thưa để nuôi ghép với một số loại thủy sản khác. Tuy nhiên, trái với không khí nhộn nhịp tại các hộ nuôi tôm công nghiệp thì việc thu hoạch tôm sú có phần “ảm đạm” hơn nhiều do sản lượng đạt thấp. Điển hình như một số xã: Thái Đô nuôi thả 35 triệu con tôm sú/425ha thu hoạch được 10 tấn; xã Thụy Trường nuôi thả 26 triệu con/203ha thu hoạch 17 tấn... Tính đến ngày 15/7, toàn huyện Thái Thụy thu hoạch được 149 tấn tôm thẻ chân trắng, 43 tấn tôm sú.

Theo nhận định của ngành Nông nghiệp huyện, vụ nuôi tôm xuân hè năm nay có những diễn biến phức tạp, đầu vụ nuôi bệnh đốm trắng xảy ra ở các xã: Thụy Trường, Thái Thượng, Thụy Hải gây chết tôm ở một số hộ nuôi. Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác xử lý nên đã giúp ngăn ngừa, kiềm chế bệnh đốm trắng phát sinh lây lan ra các vùng nuôi tôm tập trung, tránh gây thiệt lớn cho các hộ nuôi trồng. 

Theo ông Đỗ Văn Tiện, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện: Để chủ động thu hoạch vụ nuôi tôm xuân hè và tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất nuôi vụ tiếp theo bảo đảm khép kín chu kỳ nuôi, ngành Nông nghiệp huyện đã tích cực đôn đốc các HTX nuôi trồng thủy sản, hộ nuôi tiến hành thu hoạch tôm nuôi đã đạt kích cỡ thương phẩm. Đối với những ao tôm thu tỉa, sau khi thu hoạch khuyến cáo hộ nuôi vẫn tiến hành chăm sóc bình thường, đồng thời làm tốt khâu quản lý môi trường ao nuôi để những cá thể tôm chưa đạt kích cỡ thương phẩm có điều kiện phát triển tốt và tiến hành thu hoạch vào những ngày tiếp theo. 

Ngoài ra, ngành Nông nghiệp huyện đang tích cực đôn đốc, chỉ đạo người dân thực hiện các biện pháp bảo vệ thủy sản trong mùa mưa bão, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Báo Thái Bình
Đăng ngày 31/07/2018
Trần Tuấn
Nông thôn
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Bình Định: Tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản từ vùng khơi đến ven bờ

Hiện nay, cường lực khai thác thủy sản ngày càng tăng, nguồn lợi thủy sản có dấu hiệu suy giảm mạnh, nhiều loài hải sản có nguy cơ cạn kiệt.

Môi trường biển
• 11:22 02/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 10:43 01/06/2023

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 10:57 31/05/2023

Bàn về các giải pháp ứng dụng nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao tại Hoài Nhơn

Ngày 23.5, tại phường Tam Quan Nam, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương trao đổi trực tiếp với người nuôi tôm để xây dựng các giải pháp ứng dụng và nâng cao hiệu quả nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng theo công nghệ Semi-Biofloc.

Hội nghị
• 10:43 25/05/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 12:07 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 12:07 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 12:07 04/06/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 12:07 04/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 12:07 04/06/2023