Mùa tôm mới, nỗi lo mới

Chưa biết vụ nuôi năm 2018 trúng, thất ra sao, giá bán như thế nào, nhưng ngay thời điểm này, người nuôi tôm đã cảm nhận được “sức nóng” chi phí đầu tư đang ngày một tăng so với vụ nuôi năm 2017.

Mùa tôm mới, nỗi lo mới
Cải tạo ao và tôm giống là 2 dịch vụ có sự tăng giá mạnh ngay từ đầu vụ nuôi năm 2018.

Lịch thời vụ nuôi tôm nước lợ của tỉnh bắt đầu từ ngày 19-1, nhưng ngay từ sau tết, rải rác tại những vùng nuôi tôm trong tỉnh đều có tôm thu hoạch. Điều đó cho thấy, nghề nuôi tôm nước lợ bây giờ có thể nuôi được quanh năm, nếu người nuôi có đủ điều kiện về tài chính và khoa học kỹ thuật. Tuy nhiên, khác với quy luật hàng năm, giá tôm thường cao trong những tháng đầu năm, bước vào năm 2018, giá tôm không chỉ không tăng, mà có thời điểm giảm đến 20.000 đồng/kg so với giá ở chính vụ của năm 2017.


Chuyện giá tôm đột ngột giảm, tuy có đôi chút bất ngờ với người nuôi nhưng lại không quá bất thường đối với thị trường tiêu thụ, bởi giá tôm được đẩy lên cao ở thời điểm trước đó có một phần của đội ngũ thương lái Trung Quốc đến gom hàng phục vụ thị trường tết truyền thống ở đất nước họ. Đến khi nhà chức trách Trung Quốc siết chặt công tác quản lý về thuế nhập khẩu biên mậu, khiến hoạt động này bị hạn chế, giá tôm trong nước lập tức quay về theo chuẩn thị trường.

Cũng có thông tin cho rằng, doanh nghiệp trong nước ép giá, nhưng không ai có đủ bằng chứng hay cơ sở để khẳng định việc này. Với những diễn biến thị trường vừa qua cho thấy, giá tôm sẽ có thể tiếp tục biến động bất thường trong năm 2018, nhưng xu hướng chung, theo nhận định của các chuyên gia là khó có sự tăng giá đột biến.

Phát biểu tại Hội nghị triển khai kế hoạch ngành tôm năm 2018 diễn ra ở Kiên Giang vào ngày 1-3, ông Trương Đình Hòe - Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, các dự báo cho thấy, sản lượng tôm thế giới năm 2018 sẽ tăng cùng với đó là lượng tôm tồn kho các nước còn nhiều, nên giá tôm năm 2018 có thể sẽ không cao.

Trong khi giá tôm hiện tại đang thấp so với năm 2017, thì hàng loạt chi phí đầu vào của vụ nuôi năm 2018 đã bắt đầu tăng. Nếu như ở vụ nuôi năm 2017, chi phí cải tạo ao bình quân ở mức 50 triệu đồng/ha, thì hiện tại đã tăng lên 70 triệu đồng/ha, nhưng nếu không đăng ký sớm cũng rất khó thuê được. Điều đáng nói là nguyên nhân tăng giá của dịch vụ này không phải bắt nguồn từ sự tăng giá của nhiên liệu (dầu) mà chính từ nhu cầu của người nuôi. Điều này không chỉ có ở Sóc Trăng mà còn diễn ra ở hầu hết các tỉnh nuôi tôm lớn trong khu vực như: Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang…

Đón đầu sự phát triển của nghề nuôi sau vụ nuôi rất thành công ở năm 2017, hàng loạt thương hiệu tôm giống trên thị trường cũng bắt đầu tăng giá mạnh ngay từ đầu năm, càng tạo ra cơn sốt về thị trường tôm giống. Giá tôm giống của Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP. Việt Nam (gọi tắt là CP) do đại lý bán ra lúc cao điểm vụ nuôi năm 2017 cũng chỉ 121 đồng/con thì nay đã tăng lên 135 đồng/con. Là thương hiệu chiếm thị phần chi phối về tôm giống cả nước, nên sự tăng giá tôm giống CP đã kéo theo hàng loạt thương hiệu khác cùng tăng. Hiện phần lớn diện tích nuôi tôm còn trong giai đoạn cải tạo, nuôi nước, nhưng giá tôm giống đã tăng mạnh, nên nhiều người dự báo, giá tôm giống sẽ còn tiếp tục “nhảy múa” khi các nơi vào vụ thả giống rộ.

Sau con giống sẽ còn có bao nhiêu dịch vụ đầu vào phục vụ nghề nuôi tôm sẽ tăng giá, giá tôm lúc vào vụ sẽ ra sao, diễn biến thời tiết, dịch bệnh trong vụ nuôi sẽ như thế nào… đều rất khó đoán định. Nhưng đâu chỉ có những nỗi lo trên, mà còn có nỗi lo về điều kiện cơ sở hạ tầng vùng nuôi một số nơi chưa đáp ứng yêu cầu; là chuyện thiếu vốn sản xuất; là vấn đề môi trường… tất cả đã và đang làm cho khí thế mùa tôm năm 2018 kém đi phần sôi động. Tuy nhiên, mọi công việc chuẩn bị cho mùa vụ thả nuôi mới vẫn đang được thực hiện khẩn trương để kịp đón con nước mặn vào thả nuôi, với hy vọng sẽ tiếp tục trúng mùa, trúng giá như vừa qua.

Báo Sóc Trăng
Đăng ngày 05/03/2018
Tích Chu

Lợn cợn trong đáy ao bạt

Tưởng chừng ở các ao nuôi lót bạt đáy ao thường sẽ rất ít các chất thải lợn cợn, tuy nhiên trên thực tế vì một số nguyên nhân dẫn đến các chất lợn cợn này sẽ hiện hữu trong đáy ao. Chúng không chỉ mang đến nhiều tác hại cho môi nước nước mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 08:00 28/05/2024

Làm sao để kích thích tính thèm ăn ở tôm

Kể từ khi bắt đầu một vụ nuôi, việc tìm ra cách kích thích tôm ăn nhiều hơn không chỉ là một thách thức mà còn là chìa khóa quan trọng để đạt được năng suất cao trong ngành nuôi trồng thủy sản.

Tôm thẻ
• 09:14 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Những ứng dụng của astaxanthin: Sức khỏe và tăng trưởng

Astaxanthin ngày nay rất được chú ý do có nhiều tác dụng sinh lý ở động vật thủy sinh (Lim và cs., 2018; Lu và cs., 2021). Carotenoid có thể thúc đẩy việc sử dụng chất dinh dưỡng hiệu quả, dẫn đến cải thiện hiệu suất tăng trưởng ở nhiều loài thủy sản (Amar và cs., 2001).

Astaxathin
• 16:42 28/05/2024

Cứu hộ rùa biển và các loài thú biển bị đánh bắt ngoài ý muốn

Vừa qua, tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế ( IUCN) đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp (CBES) tổ chức tập huấn hoạt động cứu hộ rùa biển và thú biển bị đánh bắt không chủ đích (bycatch) cho 16 khu bảo tồn biển/vườn quốc gia (KBTB/VQG) và đại diện 28 Chi cục Thủy sản các tỉnh/thành ven biển trên cả nước.

Rùa bị đánh bắt ngoài ý muốn
• 16:42 28/05/2024

Cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả

Thuốc tím (KMnO4) là một chất khử trùng phổ biến được sử dụng để tắm cho cá trước khi thả vào bể hoặc hồ mới. Việc này giúp loại bỏ các mầm bệnh trên cá, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cả đàn. Tham khảo bài viết dưới đây để biết được cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả nhé!.

Cá nuôi
• 16:42 28/05/2024

Giải thích hiện tượng: Tại sao tôm lại bị cong khi nấu chín?

Tôm là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Việc nấu tôm đúng cách không chỉ giữ được hương vị thơm ngon mà còn giúp tôm giữ được hình dáng hấp dẫn.

Tôm nấu chín
• 16:42 28/05/2024

Lợn cợn trong đáy ao bạt

Tưởng chừng ở các ao nuôi lót bạt đáy ao thường sẽ rất ít các chất thải lợn cợn, tuy nhiên trên thực tế vì một số nguyên nhân dẫn đến các chất lợn cợn này sẽ hiện hữu trong đáy ao. Chúng không chỉ mang đến nhiều tác hại cho môi nước nước mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 16:42 28/05/2024
Some text some message..