Thành công trong nuôi tôm nhờ không ngừng học hỏi

Mô hình nuôi tôm của hộ gia đình ông Phạm Văn Bình, phường Hà An, TX Quảng Yên, hiện đang là một trong những điển hình áp dụng công nghệ, kỹ thuật mới để nuôi tôm thâm canh, cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

Thành công trong nuôi tôm nhờ không ngừng học hỏi
Khu vực ao đầm nuôi tôm thẻ chân trắng của gia đình ông Phạm Văn Bình.

Đi thăm mô hình nuôi tôm rộng khoảng 1,2ha , ông Bình chia sẻ: Tôi nuôi tôm từ năm 2008, nhưng lúc ấy không biết áp dụng khoa học kỹ thuật nên năng suất, chất lượng tôm không cao, thường xuyên đối mặt với dịch bệnh trên tôm. Bởi vậy, tôi đã tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm ở các hộ nuôi tôm khác tại địa phương cũng như ở địa bàn khác, đồng thời, tham gia nhiều lớp tập huấn về nuôi trồng thủy sản. Nhờ vậy, tôi đã biết áp dụng những kỹ thuật mới, hiệu quả trong nuôi tôm. Một phần quan trọng nữa dẫn đến thành công của mô hình chính là tôi đã được chính quyền tư vấn, tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH để mở rộng đầm, đầu tư kỹ thuật mới.

Theo đó, từ năm 2012 ông Bình đã quyết định đầu tư nâng cấp 2 ao, rộng 0,6ha và chuyển sang mô hình nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng. Sau hơn 3 tháng nuôi thử nghiệm, vụ đầu tiên, thu hoạch được gần 10 tấn tôm. Trừ mọi chi phí, ông Bình thu lãi gần 300 triệu đồng. 

Đến nay, ông Bình đã nhân rộng thành 4 ô nuôi tôm thâm canh. Theo ông Bình, khi chuyển sang mô hình nuôi tôm thâm canh có nhiều ưu điểm vượt trội so với nuôi quảng canh như trước đây. Từ thức ăn, nguồn nước, phòng chống dịch bệnh được chủ động và dễ dàng kiểm soát hơn. Trong khi đó, thời gian thả nuôi tôm thẻ chân trắng ngắn hơn (nuôi hơn 3 tháng) nên gia đình đã tăng từ 1 vụ/năm nuôi quảng canh lên 2 vụ/năm nuôi thâm canh.

nuôi tôm, nông dân nuôi tôm, mô hình nuôi tôm, nuôi tôm Quảng Ninh

Ông Phạm Văn Bình (bên phải) chia sẻ về kinh nghiệm nuôi tôm.

Sản lượng tôm thâm canh cao gấp 10 lần so với nuôi quảng canh. Trung bình 1 năm, gia đình ông thu được hơn 20 tấn tôm thẻ chân trắng, lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng. Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi tôm, ông Bình cho biết thêm: Nuôi tôm là phải kiểm soát con tôm hàng ngày. Khi con tôm có biểu hiện gì bất thường thì phải xử lý ngay. Nếu áp dụng đúng cách, nghề nuôi tôm cho lợi nhuận rất tốt. Dự kiến sắp tới gia đình tôi sẽ mở rộng thêm 1 ô nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng.

Với những kiến thức nuôi tôm đã có, ông Bình sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm cho nhiều hộ khó khăn ở địa phương để cùng vươn lên làm giàu chính đáng.

Để nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, thời gian qua, TX Quảng Yên đã tập trung quy hoạch các vùng nuôi tôm, khuyến khích một số doanh nghiệp, cơ sở đầu tư, phát triển chuyển đổi sang nuôi tôm thâm canh. Đây là hướng đi đang đem lại nguồn thu nhập cao cho nhiều hộ nuôi tôm trong vùng như gia đình ông Phạm Văn Bình.

Báo Quảng Ninh
Đăng ngày 29/04/2019
Dương Hương

Xác định hoạt lực của vi sinh

Trong nuôi trồng thủy sản, xác định và tối ưu hóa hoạt lực của vi sinh là rất quan trọng để duy trì môi trường sống lành mạnh cho các loài thủy sản.

Tôm thẻ
• 11:20 24/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 08:00 21/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 10:05 20/06/2024

Xác định hoạt lực của vi sinh

Trong nuôi trồng thủy sản, xác định và tối ưu hóa hoạt lực của vi sinh là rất quan trọng để duy trì môi trường sống lành mạnh cho các loài thủy sản.

Tôm thẻ
• 00:17 25/06/2024

Kiên Giang xuất hiện hiện tượng thủy triều đỏ

Thủy triều đỏ vừa xảy ra ở xã Thổ Châu, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là hiện tượng chưa từng xuất hiện trong hơn 30 năm qua.

Thủy triều đỏ
• 00:17 25/06/2024

Trứng nước trong ao tôm và ảnh hưởng trong ao tôm

Trứng nước còn là một loại thức ăn cho ấu trùng động vật thủy sản, là loại thức ăn phổ biến cho cá cảnh và một số loại cá nước lợ trong giai đoạn cá bột. Tuy hữu ích nhưng sự xuất hiện dày đặc của chúng sẽ gây tác động không nhỏ đến tôm nuôi.

Trứng nước
• 00:17 25/06/2024

Nuôi rươi cùng với trồng lúa: Hiệu quả kép

Rươi, một loại đặc sản quý hiếm và có giá trị kinh tế cao của Việt Nam, không chỉ nổi tiếng bởi hương vị độc đáo mà còn bởi giá trị dinh dưỡng và dược liệu. Nuôi rươi kết hợp với trồng lúa là một mô hình nông nghiệp sáng tạo, đem lại hiệu quả kép cho người nông dân.

Rươi
• 00:17 25/06/2024

Tạo môi trường đáy tốt cho tôm vào mùa mưa

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, mùa mưa luôn mang đến nhiều thách thức. Môi trường nước và đáy ao biến đổi nhanh chóng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Vì vậy, việc tạo môi trường đáy ao tốt cho tôm vào mùa mưa là điều vô cùng quan trọng. Bài viết này Tép Bạc sẽ giúp người nuôi hiểu rõ nguyên nhân và biện pháp cụ thể để duy trì đáy ao tốt cho tôm trong mùa mưa.

Thăm nhá tôm
• 00:17 25/06/2024
Some text some message..