Thành công trong nuôi tôm nhờ không ngừng học hỏi

Thành công trong nuôi tôm nhờ không ngừng học hỏi
Khu vực ao đầm nuôi tôm thẻ chân trắng của gia đình ông Phạm Văn Bình.

Mô hình nuôi tôm của hộ gia đình ông Phạm Văn Bình, phường Hà An, TX Quảng Yên, hiện đang là một trong những điển hình áp dụng công nghệ, kỹ thuật mới để nuôi tôm thâm canh, cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

Đi thăm mô hình nuôi tôm rộng khoảng 1,2ha , ông Bình chia sẻ: Tôi nuôi tôm từ năm 2008, nhưng lúc ấy không biết áp dụng khoa học kỹ thuật nên năng suất, chất lượng tôm không cao, thường xuyên đối mặt với dịch bệnh trên tôm. Bởi vậy, tôi đã tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm ở các hộ nuôi tôm khác tại địa phương cũng như ở địa bàn khác, đồng thời, tham gia nhiều lớp tập huấn về nuôi trồng thủy sản. Nhờ vậy, tôi đã biết áp dụng những kỹ thuật mới, hiệu quả trong nuôi tôm. Một phần quan trọng nữa dẫn đến thành công của mô hình chính là tôi đã được chính quyền tư vấn, tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH để mở rộng đầm, đầu tư kỹ thuật mới.

Theo đó, từ năm 2012 ông Bình đã quyết định đầu tư nâng cấp 2 ao, rộng 0,6ha và chuyển sang mô hình nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng. Sau hơn 3 tháng nuôi thử nghiệm, vụ đầu tiên, thu hoạch được gần 10 tấn tôm. Trừ mọi chi phí, ông Bình thu lãi gần 300 triệu đồng. 

Đến nay, ông Bình đã nhân rộng thành 4 ô nuôi tôm thâm canh. Theo ông Bình, khi chuyển sang mô hình nuôi tôm thâm canh có nhiều ưu điểm vượt trội so với nuôi quảng canh như trước đây. Từ thức ăn, nguồn nước, phòng chống dịch bệnh được chủ động và dễ dàng kiểm soát hơn. Trong khi đó, thời gian thả nuôi tôm thẻ chân trắng ngắn hơn (nuôi hơn 3 tháng) nên gia đình đã tăng từ 1 vụ/năm nuôi quảng canh lên 2 vụ/năm nuôi thâm canh.

nuôi tôm, nông dân nuôi tôm, mô hình nuôi tôm, nuôi tôm Quảng Ninh

Ông Phạm Văn Bình (bên phải) chia sẻ về kinh nghiệm nuôi tôm.

Sản lượng tôm thâm canh cao gấp 10 lần so với nuôi quảng canh. Trung bình 1 năm, gia đình ông thu được hơn 20 tấn tôm thẻ chân trắng, lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng. Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi tôm, ông Bình cho biết thêm: Nuôi tôm là phải kiểm soát con tôm hàng ngày. Khi con tôm có biểu hiện gì bất thường thì phải xử lý ngay. Nếu áp dụng đúng cách, nghề nuôi tôm cho lợi nhuận rất tốt. Dự kiến sắp tới gia đình tôi sẽ mở rộng thêm 1 ô nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng.

Với những kiến thức nuôi tôm đã có, ông Bình sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm cho nhiều hộ khó khăn ở địa phương để cùng vươn lên làm giàu chính đáng.

Để nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, thời gian qua, TX Quảng Yên đã tập trung quy hoạch các vùng nuôi tôm, khuyến khích một số doanh nghiệp, cơ sở đầu tư, phát triển chuyển đổi sang nuôi tôm thâm canh. Đây là hướng đi đang đem lại nguồn thu nhập cao cho nhiều hộ nuôi tôm trong vùng như gia đình ông Phạm Văn Bình.

Dương Hương
Báo Quảng Ninh
Đăng ngày: 29/04/2019

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc