Thành công từ mô hình nuôi cua thương phẩm tại thành phố Vinh

cua giống
Cua giống được thả có kích cỡ ≥ 2cm/con.

UBND thành phố Vinh vừa triển khai mô hình nuôi cua thương phẩm tại xã Hưng Hoà. Mô hình được triển khai còn nhằm nâng cao nhận thức trong việc chuyển đổi cơ cấu giống nuôi cũng như phương thức nuôi.

Thành phố Vinh có diện tích nuôi thủy sản mặn lợ không nhiều với khoảng 136ha trong đó chủ yếu là nuôi tôm thẻ chân trắng và một số ít diện tích nuôi tôm sú. Với mục đích nhằm đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản cho vùng nuôi mặn lợ, TP Vinh đã triển khai nuôi cua biển thương phẩm.

Năm 2015 được sự quan tâm hỗ trợ của Trung tâm khuyến nông Tỉnh, Trạm khuyến nông TP Vinh đã xây dựng thành công mô hình "Nuôi cua thương phẩm" và lựa chọn hộ Ông Đinh Cao Quế - xóm Thuận 2 - xã Hưng hòa - TP Vinh với quy mô: 4.000 m2 để triển khai.

Trong quá trình thực hiện mô hình đã gặp không ít những khó khăn như: Thời gian đầu mới triển khai mô hình, thời tiết có nhiều thay đổi thất thường, nguồn nước lấy vào phụ thuộc vào tự nhiên, giá thức ăn, vật tư và thuốc thú y ngày một tăng cao nên ít nhiều cũng ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cua. Mặc dù vậy với sự chỉ đạo kịp thời của Trung tâm Khuyến nông Tỉnh, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của cán bộ kỹ thuật Trạm khuyến nông và sự đầu tư tích cực từ ban đầu, hộ dân tham gia mô hình tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật nuôi cua mà cán bộ kỹ thuật hướng dẫn từ khâu cải tạo ao, chăm sóc quản lý cho đến các biện pháp phòng bệnh cho cua nên kết quả đạt được cho tỷ lệ sống khá (60%), cỡ cua đạt 3-4 con/kg, năng suất thu hoạch cao đạt 1.8 tấn/ha.

Sau 05 tháng nuôi, diện tích 4.000m2 ao, số giống thả là 4.000 con, kích cỡ cua ≥ 2cm/con chủ hộ đã thu được 2.400 con cua thương phẩm, cỡ bình quân 300g/con, sản lượng là 720kg, với giá bán bình quân cho cả vụ nuôi là 270.000 đồng/kg, số tiền thu về là 194.400.000 đồng và lợi nhuận sau khi trừ chi phí mua cua giống, thức ăn, thuốc chế phẩm nuôi cua, công chăm sóc và chi khác lãi ròng 108.600.000đ.

nghiem thu cua
Sau khi thả, cua được nghiệm thu có cỡ bình quân 300g/con.

Để đạt được hiệu quả cao từ mô hình ông Đinh Cao Quế cho biết: Trước hết phải cải tạo ao đầm theo đúng quy trình kỹ thuật, chọn con giống đảm bảo có chất lượng tốt để đạt được tỷ lệ sống cao tránh hao hụt, cỡ cua giống thả ban đầu phải ≥ 2cm/con, mật độ thả phù hợp nhất là 1 con/m2, thời vụ nên thả nuôi vào tháng 3-5 kéo dài đến tháng 7-8. Thức ăn hàng ngày của cua chủ yếu là cá tạp và phải chủ động giữ được thức ăn tươi sống, môi trường ao nuôi phải trong sạch, không để thức ăn dư thừa làm ô nhiễm môi trường ao nuôi, thường xuyên vệ sinh đáy ao để loại bỏ thức ăn thừa thối rữa, nên thay nước theo thuỷ triều để đảm bảo môi trường ao nuôi trong sạch và kích thích cua bắt mồi và lột xác giúp cua sinh trưởng và phát triển nhanh.

Sở KH&CN Nghệ An/Khoa học phát triển, 03/03/2016
Đăng ngày: 04/03/2016

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc