Thu nhập gần 800 triệu đồng/năm nhờ nuôi cua đinh

Vay vốn đầu tư nuôi cua đinh, trải qua nhiều khó khăn, cuối cùng anh Trần Minh Quan (ngụ ấp Tân Thành, xã Nhơn Nghĩa, H.Phong Điền, Cần Thơ) đã thành công và thoát nghèo, thu nhập từ 700 - 800 triệu đồng/năm.

Cua đinh khác với baba gai. Ảnh: soc-pet.com
Cua đinh khác với baba gai. Ảnh: soc-pet.com

Tham quan trại nuôi cua đinh của anh Quan, chúng tôi ấn tượng với cách làm khác hẳn so với nhiều nơi. Đó là 1 bể nuôi trên cạn diện tích khoảng 100 m2 và 2 bể xi măng âm dưới mặt đất, mỗi bể rộng 500 - 600 m2.

Anh Quan kể, năm 2008 anh khởi nghiệp với nghề nuôi ba ba. Tuy nhiên, mô hình này không hiệu quả do ba ba thường nhiễm bệnh, giá bán thấp, không có lãi. Năm 2011, sau khi tìm hiểu, thấy cua đinh là loài hoang dã, sức đề kháng mạnh, giá bán cao…, anh quyết định mua 100 con giống về nuôi.

“Khi đó, cuộc sống khó khăn, tôi nuôi ba ba lỗ liên tục nên tiền tích lũy chẳng được bao nhiêu. Hai vợ chồng gom hết vốn liếng được 30 triệu đồng, tôi vay thêm 20 triệu đồng nuôi cua đinh. Ai cũng cho rằng tôi làm liều quá, bởi địa phương lúc đó chưa ai nuôi cua đinh”, anh Quan kể.

Cua đinhNhững con cua đinh giống đến tuổi được xuất bán. Ảnh: Duy Tân

Nhờ kinh nghiệm sẵn có từ nuôi ba ba, anh áp dụng vào nuôi cua đinh và đạt hiệu quả. Tận dụng đất vườn nhà, ban đầu anh dựng bể xi măng. Sau đó, anh nảy sinh ý tưởng xây bể xi măng âm dưới đất để đỡ tốn công thay nước hằng ngày.

Thấy hiệu quả kinh tế cao, anh Quan chi thêm 50 triệu đồng mua 100 con giống về nhân đàn. “Vốn đầu tư nuôi cua đinh nặng lại lâu thu hồi. Do đó, để đỡ tốn chi phí, hằng đêm, vợ chồng tôi đi đặt lú kiếm thức ăn cho chúng. Những năm đầu, thu nhập thấp lắm. Song tôi nhận định về lâu về dài thu nhập sẽ càng tăng nên quyết tâm gắn bó”, anh Quan chia sẻ.

Đến nay, anh Quan sở hữu trại nuôi cua đinh gồm hơn 200 con bố mẹ (mỗi con nặng 20 - 25 kg) cùng hàng ngàn con giống, hậu bị và con thịt. Bể nuôi cua đinh thịt được nuôi theo dạng quần thể. Riêng bể nuôi sinh sản chia thành 18 hộc nhỏ, mỗi hộc có chiều dài 1,5 - 2 m, nuôi ghép 4 con cái với 1 con đực.

Anh Quan cho biết nhiều người thích nuôi cua đinh Thái, riêng anh vẫn giữ quan điểm nuôi cua đinh Nam bộ. Bởi loại này thịt ngon, dai và được thị trường ưa chuộng hơn. Tuy nhiên, giá con giống mắc hơn và chậm lớn hơn so với cua đinh Thái.

Để mô phỏng môi trường sống hoang dã của cua đinh, anh Quan cho đất sình, lục bình, bèo vào mỗi bể nuôi. Theo anh Quan, cua đinh nuôi năm đầu tiên rất chậm lớn, từ năm thứ 2 trở đi mới lớn nhanh. Mỗi ngày cho chúng ăn 1 cữ. Riêng cua sinh sản thì cách ngày mới cho ăn một lần, tránh tình trạng cua bị béo dẫn đến khó sinh sản.

Mỗi năm, cua đinh sinh sản 3 - 4 lần, mỗi con đẻ từ 7 - 18 trứng. Trứng ấp khoảng 100 - 105 ngày mới nở. Sau đó đem nuôi khoảng 1 tuần rồi đưa ra dưỡng trong bể xi măng, khoảng 1 tháng rưỡi thì xuất bán con giống.

Cua đinh giống có giá 400.000 - 450.000 đồng/con (tùy kích cỡ). Cua đinh thương phẩm từ 450.000 - 550.000 đồng/kg. Mỗi năm, anh Quan xuất bán trên 1.800 con giống, cùng hàng trăm ký cua đinh thịt. Nhờ đó, anh có thu nhập từ 700 - 800 triệu đồng/năm.

Bên cạnh nuôi cua đinh, anh Quan còn cải tạo 15 công đất vườn tạp trồng 200 cây nhãn Ido và hơn 100 gốc sầu riêng. Với sự cần mẫn lao động, anh Quan là một trong những nông dân trẻ sản xuất giỏi của địa phương. “Tôi đi lên từ khó khăn, phải vay vốn để đầu tư mua con giống. Giờ thành công nên bản thân cũng mong muốn hỗ trợ người trẻ có quyết tâm khởi nghiệp từ mô hình kinh tế này tại quê nhà”, anh Quan chia sẻ.

Ông Đỗ Văn Hùm, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp Tân Thành, cho biết anh Quan phải vay vốn để khởi nghiệp, nhờ chịu khó nên bây giờ thành công. Ai muốn nuôi và cần hỗ trợ kỹ thuật đều được anh Quan hết mình hỗ trợ. Từ đó, nhiều bà con cũng tập tành nuôi theo và đạt hiệu quả khả quan.

Báo Thanh niên
Đăng ngày 17/11/2022
Duy Tân
Nuôi trồng

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 15:23 21/09/2023

Thực trạng chênh lệch giá thức ăn nuôi tôm

Hộ nuôi tôm nhỏ lẻ tiếp cận giá thức ăn tại đại lý cao gấp 2 đến 3 lần so với giá của nhà sản xuất, gây ra nhiều khó khăn cho bà con nông dân.

Thức ăn tôm
• 17:23 19/09/2023

Nuôi tôm kích cỡ lớn - giải pháp tối ưu hóa lợi nhuận

Trong những năm gần đây, nghề nuôi tôm ở nước ta có những bước tiến vượt bậc. Điển hình là chất lượng và năng suất tôm không ngừng được nâng cao, đặc biệt là trong nuôi tôm cỡ lớn, từ đó góp phần gia tăng lợi nhuận trong thời điểm giá tôm biến động mạnh.

Tôm thẻ
• 10:28 15/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 18:36 24/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 18:36 24/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 18:36 24/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 18:36 24/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 18:36 24/09/2023