Thành công với mô hình lúa - cá đồng

Trong lúc nhiều hộ dân xung quanh chọn mô hình lúa - tôm để phát triển kinh tế gia đình thì anh Nguyễn Văn Phong (ấp Ninh Định, xã Ninh Hòa, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu) lại chọn mô hình lúa - cá. Và chính lối đi riêng này đã giúp gia đình anh có nguồn thu nhập ổn định quanh năm.

nuôi cá lúa
Mô hình trồng lúa - nuôi cá đồng thiên nhiên mang lại thu nhập cho người dân. Ảnh minh họa: Ngọc Tài

Khi chính quyền địa phương có chủ trương chuyển đổi mô hình sản xuất từ độc canh cây lúa sang mô hình luân canh tôm - lúa, anh Phong cũng như nhiều bà con trong xóm rất phấn khởi. Nhờ sự chuyển đổi mô hình sản xuất mà đời sống của người dân trong ấp phát triển ổn định, trong đó có gia đình anh.

Thế nhưng, sau nhiều vụ sản xuất lúa - tôm, anh Phong nhận thấy nguồn lợi thủy sản thiên nhiên là cá đồng vốn có rất nhiều ở địa phương trước đây, nay đã dần cạn kiệt do không có nơi trú ngụ, phát triển. Trong khi đó, giá cá đồng thì ngày một tăng cao.

Nhận thấy có thể phát triển mô nuôi cá đồng kết hợp trồng lúa thay vì canh tác lúa - tôm như thời gian qua. Nghĩ là làm, bắt đầu từ năm 2019, anh Phong thuê cơ giới vào nạo vét tạo kênh bao quanh hơn 5 công đất ruộng của gia đình.

Tiếp đó, tranh thủ mùa cá sinh sản, anh Phong làm các ống bọng có hom 1 chiều đặt dọc theo các tuyến kênh quanh ruộng nhà để dẫn cá vào trú ngụ. Nhờ cách làm này mà anh Phong không phải tốn tiền mua cá giống. Ngay từ năm đầu áp dụng mô hình lúa - cá tự nhiên, gia đình anh đã thu được gần 20 triệu đồng từ cá thiên nhiên. Nhờ cách sản xuất “thuận thiên” mà lúa canh tác của gia đình anh cũng được thương lái đến thu mua với giá cao, thu nhập của gia đình cũng nhờ đó mà tăng lên đáng kể.

Anh Phong chia sẻ: “Nếu nuôi tôm thì nông dân mình phải tốn khoản chi phí mua con giống, kỹ thuật chăm sóc cũng khó vì không phải ai cũng biết nuôi tôm. Nhưng với cá đồng thì khác, mình không phải lo chuyện chúng phát sinh dịch bệnh mà giá bán thì luôn ổn định ở mức có lợi cho nông dân. Chính vì vậy tôi đã chuyển hẳn từ mô hình lúa - tôm sang lúa - cá”.

Nhờ sự nhạy bén trong tư duy sản xuất, mạnh dạn mở ra lối đi riêng mà kinh tế gia đình anh Nguyễn Văn Phong đã ổn định và vươn lên khá giả.

Báo Bạc Liêu
Đăng ngày 06/06/2022
Khôi Nguyên
Nông thôn

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Bình Định xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong phát triển nuôi tôm

Vừa qua, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành quyết định phê duyệt kết quả đánh giá sơ bộ năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư Công ty TNHH Thông Thuận, ở xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận) đăng ký thực hiện Dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ).

Nuôi tôm công nghệ cao
• 14:24 30/11/2023

Hội thảo đánh giá mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi

Ngày 17.11, tại huyện Vĩnh Thạnh, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức hội thảo tổng kết đánh giá kết quả triển khai thực hiện mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Cá thát lát cườm
• 08:00 25/11/2023

Nỗi lo về đầu ra của tôm hùm bông

Tỉnh Khánh Hòa là một trong những khu vực đặc trưng với nghề nuôi tôm hùm. Tuy nhiên, với hiện trạng rớt giá và đầu ra không ổn định như hiện nay đã trở thành nỗi lo lắng chung của tất cả người nuôi tôm hùm tại đây.

Tôm hùm bông
• 10:13 30/10/2023

Công ty TNHH Việt Úc - Phù Mỹ, nuôi tôm công nghệ cao tại Bình Định

Những năm gần đây, trước nhu cầu về tôm nguyên liệu cho chế biến phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu ngày càng tăng.

Nuôi tôm cnc
• 09:00 29/10/2023

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 17:31 10/12/2023

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 17:31 10/12/2023

Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
• 17:31 10/12/2023

Phân biệt mật mía và mật rỉ đường chỉ trong 1 giây

Mật rỉ đường và mật mía đều là sản phẩm được làm từ cây mía. Tuy có nhiều điểm tương đồng về màu sắc, nhưng nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hai loại này. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa mật mía và mật rỉ đường, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này của Tép Bạc.

Mật rỉ đường
• 17:31 10/12/2023

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 17:31 10/12/2023