Dự báo lũ đẹp vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Lũ miền Tây
Mưu sinh trong mùa lũ. Ảnh: báo Người Lao Động

Mùa nước lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm nay được dự báo là “mùa lũ đẹp”, mang theo phù sa, thau rửa đồng ruộng và hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Theo dự báo của cơ quan chức năng, năm nay nước lũ ở ĐBSCL sẽ đạt đỉnh vào khoảng nửa cuối tháng 10 và ở mức cao hơn năm 2021, nhưng ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng từ 0,2 - 0,4m.

Theo Văn phòng thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, diễn biến dòng chảy mùa khô năm 2022 về ĐBSCL tăng đáng kể so với các năm gần đây. Tổng lưu lượng đến ĐBSCL qua 2 trạm Tân Châu và Châu Đốc (sông Hậu) trong mùa lũ năm 2022 có thể sẽ đạt tới 33.000 m3/s và nước lũ sẽ đạt đỉnh vào khoảng nửa cuối tháng 10 với mực nước đỉnh lũ có khả năng nằm trong khoảng giữa báo động cấp I và cấp II.

Mưu sinh trong mùa lũ, người dân các huyện đầu nguồn của tỉnh An Giang, Đồng Tháp - những nông dân sống bằng nghề đánh bắt đã chuẩn bị sẵn ngư cụ và chờ con nước tràn đồng ngay từ cuối tháng 8 để đánh bắt sản vật thiên nhiên theo mùa nước về. Những hộ dân không canh tác lúa vụ 3 thì xả nước vào ruộng và thực hiện mô hình sinh kế mùa nước, như nuôi cá lóc trong ruộng lúa, nuôi tôm càng xanh và nhiều mô hình sinh kế khác.

Tại huyện An Phú, địa phương đầu nguồn của tỉnh An Giang, nước ở đầu nguồn đã đổ về. Theo người dân, mặc dù mức nước không cao nhưng một số cánh đồng vùng trũng, gần sông nước vào đồng ruộng đã ghi nhận mức nước lên còn lớn hơn năm ngoái. Đây cũng là dịp người dân tập trung khai thác thủy sản.

Người dân xã Phú Hội (huyện An Phú, tỉnh An Giang), những người chuyên sống bằng nghề chài, lưới và thu mua sản vật mùa nước cho biết năm nay nước sớm hơn năm trước, cá năm nay so với năm ngoái có nhiều hơn.

Còn theo ông Võ Thành Ngoan - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp mực nước lũ tại trạm Tân Châu (An Giang) sẽ đạt đỉnh vào khoảng nửa cuối tháng 10/2022, với đỉnh lũ có khả năng sẽ nằm trong khoảng giữa báo động cấp I và cấp II. Vì vậy, đỉnh lũ khu vực nội Đồng Tháp Mười ở mức báo động cấp I - II.

Riêng tại Đồng Tháp, mực nước dự báo cao hơn cùng kỳ năm 2021 khoảng từ 0,1 - 0,4m. Mực nước tăng không chỉ mang lại nguồn lợi thủy sản cho người dân mà còn giúp phát triển các mô hình sinh kế để đem lại hiệu quả kinh tế như mô hình lúa tôm, lúa cá…

"Nếu đúng như nhận định thì có thể nói năm nay là một năm lũ đẹp, lớn hơn so với năm ngoái và người dân có thể tận dụng mùa lũ để phát huy giá trị vốn có của nó. Trong mấy năm gần đây, ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân áp dụng các mô hình sinh kế trong mùa lũ, chính cơn lũ này là điều kiện để tăng lên hiệu quả của các mô hình này. Cụ thể như các mô hình làm lúa kết hợp nuôi cá, làm lúa kết hợp với nuôi, trữ cá tự nhiên, đặc biệt là các huyện ở đầu nguồn như huyện Hồng Ngự, thành phố Hồng Ngự cũng đang ứng dụng các mô hình rất là hay" - ông Ngoan nói.

Minh Thủy
Báo Đại Đoàn Kết
Đăng ngày: 20/09/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc