Thanh Hóa: Hội thảo phát triển nghề nuôi cá vược thương phẩm

Ngày 29-10, tại xã Quảng Cư (thị xã Sầm Sơn), Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã tổ chức “Hội thảo Phát triển nghề nuôi cá vược tại Thanh Hóa”.

Nuôi cá vược (Nguồn: Báo Thanh Hóa)

Cá vược là loài cá dễ nuôi, tốc độ sinh trưởng cao, thời gian nuôi ngắn (sau 8 tháng nuôi, cá đạt trọng lượng trung bình từ 600 g đến 1 kg/con). Thức ăn của cá vược là các loại cá tạp nhỏ, rất thích hợp nuôi ở các huyện ven biển để tận dụng nguồn cá từ hoạt động khai thác trên biển. Loài cá này có thể sống trong môi trường nước ngọt, nước lợ và cả nước mặn; đặc biệt, cá có giá trị kinh tế cao và dễ tiêu thụ.
Hiện nay, cá vược đã trở thành đối tượng nuôi khá phổ biến trong ao đất của nhiều tỉnh miền Bắc và Tây Nam bộ. Tại Thanh Hóa, cá vược đã được nuôi 5 năm nay với nhiều môi trường nuôi như nuôi lồng trên vịnh Nghi Sơn, nuôi bán thâm canh trong các ao đất, nuôi quảng canh cải tiến... ở các huyện, thị xã ven biển.
Năm 2006, Trung tâm Khuyến ngư (nay trực thuộc Trung tâm Khuyến nông tỉnh) đã xây dựng mô hình nuôi cá vược tại hộ gia đình ông Thanh, ở phường Quảng Tiến (thị xã Sầm Sơn) từ nguồn cá giống sinh sản nhân tạo.
Mô hình đã đạt được chỉ tiêu cả về năng suất và sản lượng. Từ đó, nhiều hộ đã di ương giống, thu gom trong tự nhiên hoặc tự nhân giống để nuôi. Năm 2012, Trung tâm Khuyến nông tỉnh tiếp tục thực hiện các mô hình nuôi cá vược thương phẩm trong ao đất tại huyện Quảng Xương và thị xã Sầm Sơn. Tại các mô hình trên, năng suất cá đạt 8 tấn/ha, giá cá đạt từ 100.000 đến 120.000 đồng/kg, người nuôi có lãi tới 300 - 400 triệu đồng/ha.

Tại hội thảo, các đại biểu đều cho rằng, thị trường đầu ra của loài cá này còn rất lớn, nhất là vào mùa du lịch. Thời gian tới, các chủ đồng, chủ ao có thể nuôi loài cá này theo hướng thâm canh, bán thâm canh, theo hướng công nghiệp, quy mô lớn. 

 

Theo Báo Thanh Hoá
Đăng ngày 02/11/2012
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 14:19 02/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

Khởi nghiệp nuôi cá đặc sản tại huyện biên giới cho thu nhập cao

Mô hình khởi nghiệp nuôi cá lăng, cá chạch ao của anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc ở xã Lộc Hiệp, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá heo
• 14:02 30/05/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 18:44 02/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 18:44 02/06/2023

Bình Định: Tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản từ vùng khơi đến ven bờ

Hiện nay, cường lực khai thác thủy sản ngày càng tăng, nguồn lợi thủy sản có dấu hiệu suy giảm mạnh, nhiều loài hải sản có nguy cơ cạn kiệt.

Môi trường biển
• 18:44 02/06/2023

Sản xuất sinh khối từ tảo biển

Tảo là loài có vai trò quan trọng đối với các vấn đề về môi trường nhờ khả năng hấp thụ khí CO2 và giảm thiểu lượng khí metan sản sinh trong chăn nuôi.

Rong biển
• 18:44 02/06/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 18:44 02/06/2023