Thanh Hóa: Hội thảo phát triển nghề nuôi cá vược thương phẩm

Nuôi cá vược (Nguồn: Báo Thanh Hóa)

Ngày 29-10, tại xã Quảng Cư (thị xã Sầm Sơn), Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã tổ chức “Hội thảo Phát triển nghề nuôi cá vược tại Thanh Hóa”.

Cá vược là loài cá dễ nuôi, tốc độ sinh trưởng cao, thời gian nuôi ngắn (sau 8 tháng nuôi, cá đạt trọng lượng trung bình từ 600 g đến 1 kg/con). Thức ăn của cá vược là các loại cá tạp nhỏ, rất thích hợp nuôi ở các huyện ven biển để tận dụng nguồn cá từ hoạt động khai thác trên biển. Loài cá này có thể sống trong môi trường nước ngọt, nước lợ và cả nước mặn; đặc biệt, cá có giá trị kinh tế cao và dễ tiêu thụ.
Hiện nay, cá vược đã trở thành đối tượng nuôi khá phổ biến trong ao đất của nhiều tỉnh miền Bắc và Tây Nam bộ. Tại Thanh Hóa, cá vược đã được nuôi 5 năm nay với nhiều môi trường nuôi như nuôi lồng trên vịnh Nghi Sơn, nuôi bán thâm canh trong các ao đất, nuôi quảng canh cải tiến... ở các huyện, thị xã ven biển.
Năm 2006, Trung tâm Khuyến ngư (nay trực thuộc Trung tâm Khuyến nông tỉnh) đã xây dựng mô hình nuôi cá vược tại hộ gia đình ông Thanh, ở phường Quảng Tiến (thị xã Sầm Sơn) từ nguồn cá giống sinh sản nhân tạo.
Mô hình đã đạt được chỉ tiêu cả về năng suất và sản lượng. Từ đó, nhiều hộ đã di ương giống, thu gom trong tự nhiên hoặc tự nhân giống để nuôi. Năm 2012, Trung tâm Khuyến nông tỉnh tiếp tục thực hiện các mô hình nuôi cá vược thương phẩm trong ao đất tại huyện Quảng Xương và thị xã Sầm Sơn. Tại các mô hình trên, năng suất cá đạt 8 tấn/ha, giá cá đạt từ 100.000 đến 120.000 đồng/kg, người nuôi có lãi tới 300 - 400 triệu đồng/ha.

Tại hội thảo, các đại biểu đều cho rằng, thị trường đầu ra của loài cá này còn rất lớn, nhất là vào mùa du lịch. Thời gian tới, các chủ đồng, chủ ao có thể nuôi loài cá này theo hướng thâm canh, bán thâm canh, theo hướng công nghiệp, quy mô lớn. 

 

Theo Báo Thanh Hoá
Đăng ngày: 02/11/2012

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc