Thêm 1 công dụng mới của chiết xuất từ bột lá tre trên cá

Thêm 1 công dụng mới của chiết xuất từ bột lá tre trên cá
Ngoài công dụng xử lý nước bột lá tre còn được nghiên cứu bổ sung vào chế độ ăn của cá.

Nghiên cứu mới đây cung cấp một ứng dụng mới trong việc phòng chống stress môi trường và nấm bệnh trên cá bằng nguyên liệu bột tre.

Các nghiên cứu sử dụng chiết xuất bột tre nhằm cải thiện các thông số kỹ thuật môi trường đối với các hệ thống nuôi trồng thủy sản ngày càng phổ biến. Những báo cáo trước đây cho thấy khi bột tre giúp hạn chế tác hại của các hợp chất Nitrogen trong nước nuôi cá và tre được sử dụng trongg hệ thống lọc vai trò xử lý như than hoạt tính để nước cấp vào ao nuôi. 


Cây tre Muli (Melocanna baccifera) đóng một vai trò quan trọng trong y học cổ truyền châu Á và chúng có thể được sử dụng như là một nguồn nguyên liệu thay thế cho các biện pháp hóa trị liệu khác nhau trong nuôi trồng thủy sản. Trong tre có chứa nhiều àm lượng Silicate và khoáng chất rất cao.

Đánh giá hiệu quả của việc sử dụng bột tre Muli đối với ao nuôi thủy sản. 

Thí nghiệm 1: Thực hiện chiết xuất từ lá tre bằng cách sử dụng cồn 90o làm dung môi. Tạo thành Bamboo Leaf Alcoholic – BLAL.

Thí nghiệm 2: Nghiên cứu xem độc tính của bột tre có tác dụng xấu đối sức khỏe của cá trôi Ấn Độ Labeo rohita trong giai đoạn giống (chiều dài trung bình là 10,3 ± 1,5 cm và trọng lượng 18,5 ± 1,5 g) hay không. Kết quả  không cho thấy bất kỳ tử vong nào ở cá ngay cả ở liều 20g/kg trọng lượng cơ thể, có thể coi bột tre hầu như không độc hại đối với cá. 

Thí nghiệm 3: Được tiến hành để đánh giá tác dụng của chiết xuất bột tre Muli BLAL ở các mức độ khác nhau: Đối chứng - 0.0%, chế độ ăn T1 - 0.01%, chế độ ăn T2 - 0.1%, chế độ ăn T3 - 1% BLAL/kg thức ăn) về các thông số sinh hóa miễn dịch của cá Trôi giống (chiều dài trung bình 15,7 ± 1,5 cm và trọng lượng 20,2 ± 1,5 g). Việc lấy mẫu thường xuyên được thực hiện (vào ngày thứ 7, 15, 30 và 60) sử dụng cho các thông số huyết học, miễn dịch và sinh hóa khác nhau. 

Kết quả nghiên cứu cho thấy phản ứng tốt nhất xảy ra trong vòng 7 ngày sau khi cho ăn bằng chiết xuất BLAL và cho ăn dài hạn đã cho thấy tình trạng ức chế miễn dịch ở cá. 

Thí nghiệm 4: Cá đã tiếp xúc với nhiều yếu tố gây stress như stress pH thấp và nhiễm trùng nấm Saprolegnia parapro sau khi cho ăn bằng thức ăn chiết xuất BLAL (0,1%) trong 7 ngày. 

Kết quả phân tích cho thấy rằng chiết xuất bột tre (BLAL) có thể làm cho cá có khả năng chịu áp lực stress môi trường và làm giảm tỷ lệ tử vong cá đối với nấm S. parastica gây ra. 


Chiết xuất bột tre Muli không chỉ có tác dụng xử lý môi trường nước mà còn có tiềm năng được sử dụng như một loại nguyên liệu bổ sung vào thức ăn cá để gây ra những phản ứng miễn dịch không đặc hiệu, làm giảm đáp ứng stress pH thấp và tăng sức đề kháng của cá nhằm chống lại bệnh Saprolegniasis. Cung cấp một ứng dụng mới trong việc phòng chống stress môi trường và nấm bệnh trên cá bằng nguyên liệu tre rất phổ biến tại Việt Nam. 

TRỊ THỦY Lược dịch
Đăng ngày: 16/05/2018