Lợi ích của chiết xuất từ lá trà xanh đối với cá

Nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc cho thấy vai trò của việc bổ sung chiết xuất lá trà xanh vào khẩu phần ăn nhằm kích thích và tăng cường miễn dịch tự nhiên cho cá.

Lợi ích của chiết xuất từ lá trà xanh đối với cá
Lá trà xanh - phụ gia và thảo dược tiềm năng cho động vật thủy sản

Các nguyên liệu thảo mộc đang được tập trung nghiên cứu để bổ sung chế độ ăn nhằm kích thích tăng trưởng và tăng cường miễn dịch tự nhiên cho động vật thủy sản. Trên thế giới trà xanh (Camellia sinensis) đã được nghiên cứu ứng dụng bổ sung vào thức ăn đã góp phần cải thiện đáng kể hiệu suất sinh trưởng, sử dụng thức ăn và sức khoẻ của cá tầm và cá chẽm Châu Á.  Để có cái nhìn sâu sắc hơn về vai trò của polyphenol từ lá trà xanh (TP) các nhà khoa học đã nghiên tiến hành thí nghiệm trên cá đù vàng lớn (Larimichthys crocea). 

Những nghiên cứu trước đây chứng minh lá trà xanh là phụ gia tiềm năng cho cá tầm Ảnh minh họa: Alchetron

Phương pháp nghiên cứu: Bốn chế độ ăn được xây dựng với các mức độ khác nhau của TP (0,00%, 0,01%, 0,02% và 0,05%). Sau 8 tuần cho ăn, tiến hành đánh giá tốc độ tăng trưởng của cá, các thành phần sinh hóa của cơ thể cũng như hoạt động miễn dịch.

Kết quả cho thấy hoạt động tăng trưởng của cá L. crocea không khác biệt trong các nhóm cá. Nhưng so với nhóm đối chứng, cá ở nhóm bổ sung 0,02% polyphenol từ lá trà xanh thì hàm lượng lipid trong cơ thể và gan thấp hơn; đồng thời hàm lượng cholesterol cũng thấp hơn. Những điều này cho thấy trà xanh giúp các hoạt động chống oxy hóa trong cá diễn ra mạnh mẽ hơn.

PUFA n-6 và PUFA n-3 ở gan cao hơn đáng kể ở các nhóm bổ sung TP, đây là những acid béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe của cá. 

Đánh giá các chỉ tiêu miễn dịch học cho thấy hoạt động miễn dịch tự nhiên đã được cải thiện hơn ở nhóm bổ sung 0,01% polyphenol từ lá trà xanh.

Các biểu hiện của mRNA carnitine palmitoyltransferase1, acyl-CoA oxidase và các thụ thể proliferator peroxisome kích hoạt đã được điều chỉnh tăng lên ở nhóm 0,01% và 0,02% polyphenol từ lá trà xanh. Các thông số sinh hóa này gia tăng chứng tỏ chiết xuất từ lá trà đã kích hoạt hệ bạch huyết sản sinh các chất chống stress một cách nhanh chóng. Trong khi biểu hiện lipase lipoprotein giảm xuống ở các nhóm bổ sung TP so với nhóm đối chứng, giúp cá hạn chế sử dụng các dưỡng chất nội sinh nên tiết kiệm được năng lượng trong cơ thể chúng.

Các kết quả phân tích trên cho thấy bổ sung 0,01% - 0,02% TP vào khẩu phần ăn có thể làm giảm sự lắng đọng lipid ở gan cá khi chế độ ăn có quá nhiều lipid, giúp tăng cường chức năng gan, đây có thể là do sự biểu hiện gen liên quan đến quá trình oxy hóa lipid.

Lá trà xanh ngoài có công dụng như phụ gia thực phẩm còn là một thảo dược kích thích tăng cường miễn dịch cho động vật thủy sản. Ở Việt Nam lá trà xanh là thảo dược giá rẻ và dễ tìm do đó cần có nhưng nghiên cứu trên những loài cá khác để phát triển ngành thủy sản sạch và an toàn hơn cho người tiêu dùng.

Theo Renlei Ji, Yicong Li, Xueshan Li, Xiaojun Xiang, Yongnan Li, Si Zhu, Bo Yang, Yanjiao Zhang, Kangsen Mai, Qinghui Ai

Đăng ngày 06/03/2018
TRỊ THỦY Lược dịch
Nguyên liệu

Lá nguyệt quế - Dưỡng chất tiềm năng trong nuôi trồng thủy sản

Việc ứng dụng các loại thảo dược tự nhiên nổi lên như một hướng đi mới, hứa hẹn sẽ thay đổi thói quen sử dụng kháng sinh, hóa chất tổng hợp của người nuôi trồng thủy sản.

Lá nguyệt quế
• 10:15 09/05/2024

Độ hòa tan của thức ăn quan trọng như thế nào?

Để đánh giá nhanh chất lượng thức ăn tôm tốt nhất, bên cạnh các chất dinh dưỡng cần thiết, việc hiểu rõ về độ hòa tan của thức ăn đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời cho câu hỏi độ hòa tan của thức ăn cho tôm quan trọng như thế nào? và yếu tố nào giúp đánh giá độ hoàn tan của thức ăn.

Thức ăn viên
• 08:00 05/05/2024

Chín nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein đầy hứa hẹn

Một báo cáo được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào chín thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Theo đó, báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn
• 12:31 21/04/2024

Lợi hay hại khi kháng sinh trở nên phổ biến hơn

Trong ngành nuôi trồng thủy sản ngày nay, việc áp dụng các sản phẩm xử lý và cải thiện môi trường bằng kháng sinh là không thể tránh khỏi. Kháng sinh là nhóm thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc được tổng hợp trong môi trường nhân tạo, có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm cả các vi khuẩn có hại và lợi.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:08 15/04/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 17:41 25/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 17:41 25/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 17:41 25/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 17:41 25/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 17:41 25/05/2024