Chiết xuất lá Lô quất (Eriobotrya japonica) trong thức ăn thủy sản

Mục đích của nghiên cứu này để đánh giá những ảnh hưởng của chiết xuất lá Lô quất (LLE) trong khẩu phần ăn đối với một số cytokine ruột cũng như các thông số miễn dịch bẩm sinh huyết thanh trong cá chép (Cyprinus carpio).

Chiết xuất lá Lô quất (Eriobotrya japonica) trong thức ăn thủy sản
Chiết xuất lá Lô quất (Eriobotrya japonica) trong thức ăn thủy sản

Lô quất  hay Nhót tây (Eriobotrya japonica) là một loài cây thân sỗ, cho trái ăn được thuộc họ Rosaceae.

Bản địa của cây lô quất là miền Hoa Nam nhưng đã được trồng hơn 1.000 năm ở Nhật Bản nên tên khoa học nhắc đến nguồn gốc japonica. Thân cây lô quất ngắn, lại nhiều cành nên có dạng lùm cây to, cao đến 10 m nhưng thông thường chỉ khoảng 3–4 m. Lá mọc so le, màu lục thẫm, cứng và dày. Viền lá có răng cưa, mặt lá có lông, sờ thấy ráp.

Trong lá có ít chất béo bão hòa và natri và có hàm lượng vitamin A, chất xơ, kali và mangan khá cao. Phần hạt giống và lá non của cây trồng có chứa một ít glycosid cyanogenic (kể cả amygdalin).

Thí nghiệm

Cá được cho ăn với chế độ ăn thử nghiệm bổ sung với 0 (đối chứng), 0,25% (0,25LLE), 0,5% (0,5LLE) và 1% (1LLE) LLE trong thời gian 7 tuần. Khi kết thúc thử nghiệm, tiến hành đánh giá hoạt tính lysozyme huyết thanh (Lys), ACH50, tổng Ig cũng như biểu hiện IL1B, IL8, TNF-alpha, LYZ và TGF-β trong ruột.

Kết quả

Kết quả cho thấy dùng LLE 0,5% hoặc 1% đã làm tăng đáng kể Ig huyết thanh. Tuy nhiên, trong chỉ tiêu hoạt tính huyết thanh của Lys thì độ cao có ý nghĩa chỉ thấy ở nhóm cá ăn 0,5% LLE.

Ngoài ra, bổ sung chế độ ăn với LLE đã làm tăng đáng kể ACH50 so với nhóm đối chứng, bất kể mức độ nào.

Nghiên cứu biểu hiện gen cho thấy sự điều hòa TNF-alpha, IL1B, IL8 và LYZ trong ruột của cá nuôi có ăn LLE cao hơn rõ rệt. Tuy nhiên, các biểu hiện khác nhau phụ thuộc vào mức độ LLE và gen kiểm tra miễn dịch có liên quan. Ngoài ra, chỉ tiêu  TGF-β giảm đáng kể đã được quan sát chỉ trong điều trị 1% LLE.

cây Lô quất, thức ăn thủy sản, Eriobotrya japonica, nguyên liệu thủy sản, thức ăn cá, miễn dịch cá

Lô quất (Eriobotrya japonica)

Kết luận

Bổ sung LLE trong chế độ ăn của cá làm tăng đáng kể các gen liên quan đến miễn dịch trong ruột và cải thiện đáp ứng miễn dịch bẩm sinh. Nói chung, LLE có thể được khuyến cáo như là chất miễn dịch cá ở giai đoạn đầu của quá trình nuôi cá.

Đăng ngày 10/12/2017
TRỊ THỦY Lược dịch
Nguyên liệu

Dinh dưỡng từ trùn chỉ

Nhờ giá trị dinh dưỡng cao, trùn chỉ dần trở thành đối tượng được nhiều người nuôi sử dụng làm nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm, cá, giúp vật nuôi phát triển nhanh, khỏe mạnh. Trùn chỉ cũng nắm giữ nhiều vai trò quan trọng trong nghề nuôi trồng thủy sản do nhu cầu sử dụng cao.

Trùn chỉ
• 08:00 08/02/2024

Sá sùng cơ hội cho đối tượng nuôi mới

Sá sùng còn gọi là sâm đất, địa sâm, giun biển, sá trùng, đồn đột… Thực phẩm từ con này được xếp vào hạng hàng hóa cho giới thượng lưu, giá dao động từ 4,5 - 5 triệu đồng/kg. Chủ yếu khai thác từ tự nhiên.

Sá sùng
• 10:14 29/01/2024

Kẽm hữu cơ - Chất thiết yếu cho hệ miễn dịch của tôm

Kẽm hữu cơ có nhiều tác động tích cực đến tôm thẻ chân trắng. Chúng giúp cải thiện chất lượng và thúc đẩy hoạt động miễn dịch ở đường ruột tôm. Có thể nói chúng là một loại khoáng mà tôm không thể nào thiếu được trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển ở ao nuôi.

Tôm thẻ
• 10:33 29/12/2023

Thuốc hóa chất hay thảo dược tự nhiên?

Cũng như nhiều vật nuôi khác, nuôi tôm cũng đối mặt với nhiều thách thức mà nhất là dịch bệnh. Bệnh trên tôm nuôi xảy ra thường xuyên, tùy thuộc vào mùa vụ, điều kiện môi trường và rất nhiều yếu tố khác như hoạt động của người nuôi, san ao, phân cỡ, hay những biến đổi bất ngờ của thời tiết, khí hậu.

Tôm thẻ
• 10:42 27/12/2023

Thả tôm vào thời điểm nào là hợp lý và đạt kết quả tốt

Ngoài việc chuẩn bị kỹ lưỡng cho một ao ương tôm thì việc lựa chọn đúng thời điểm để thả tôm giống và sang tôm cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Việc thả tôm vào thời điểm nào là hợp lý và đúng đắn sẽ giúp chúng thích nghi nhanh chóng với môi trường nước và phát triển mạnh mẽ.

Tôm thẻ
• 10:04 05/03/2024

VietShrimp 2024: Đồng hành cùng ngành tôm Việt

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp) ngày càng khẳng định được uy tín của một hội chợ dành riêng cho con tôm Việt cũng như thế giới. Năm 2024, sự kiện trở lại cùng các phiên hội thảo hấp dẫn với chủ đề "Đồng hành cùng người nuôi tôm” diễn ra từ ngày 20-21/03/2024 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau.

Vietshrimp 2024
• 10:04 05/03/2024

Một số khó khăn, thách thức trong nuôi tôm nước lợ

Năm 2024, theo dự báo của các chuyên gia, ngành tôm có thể vẫn tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức

Ao tôm
• 10:04 05/03/2024

Bình Định tổ chức gặp mặt ngư dân đầu xuân 2024

Chiều 23.2, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định tổ chức buổi gặp mặt 200 chủ tàu và ngư dân trên địa bàn triển khai kế hoạch khai thác hải sản năm 2024 và tuyên truyền động viên ngư dân kiên trì vươn khơi, bám biển khai thác hải sản đạt kết quả cao nhất.

Họp
• 10:04 05/03/2024

Các thủ thuật tạo oxy tạm thời cho bể cá

Oxy là một nhân tố quan trọng quyết định đến sự sống của các loài thủy sinh, đặc biệt hơn là các bể nuôi cá cảnh.

Cá cảnh
• 10:04 05/03/2024