Thêm một loài tôm tiềm năng cho nuôi trồng thủy sản

Thêm một loài tôm tiềm năng cho nuôi trồng thủy sản
Tôm nâu Châu Âu (Crangon Crangon).

Việc thiết lập thành công hệ thống nuôi ấu trùng tôm nâu châu Âu có thể được sử dụng để phát triển hệ thống nuôi quy mô lớn cho ấu trùng tôm nâu C. crangon trong cả hai hệ thống nước chảy và hệ thống tuần hoàn.

Tôm nâu Châu Âu (Crangon crangon) là một loài thương mại có giá trị cao ở châu Âu - với 26.000 tấn tôm, trị giá khoảng 100 triệu euro, đã được khai thác ở Hà Lan, Đức, Bỉ, Pháp, Đan Mạch và Vương quốc Anh trong năm 2016.

Tuy nhiên, một sự thay đổi trong thị trường mang đến một cơ hội mới cho ngành nuôi loài này, một khi những thách thức nhất định được vượt qua.

Trong vài năm qua, nhu cầu về tôm sống lớn (>70 mm) đã tăng lên, với giá trị bán cao hơn 20-30% so với tôm nâu nấu chín. Nhu cầu gia tăng và giá trị thương mại cao có thể khiến loài này trở thành một ứng cử viên hấp dẫn cho nuôi trồng thủy sản.

Các nhà nghiên cứu cho rằng sự thất bại của các dự án nghiên cứu trước đây trong việc nuôi dưỡng tôm nâu Châu Âu (Crangon Crangon), có từ giữa những năm 1960, là do một số yếu tố (thức ăn, mật độ, ao nuôi) vẫn cần tối ưu hóa trước khi nuôi cấy loài này hiệu quả. Do đó, để giúp vượt qua những thách thức này, họ đã nghiên cứu một phương pháp nuôi tôm nâu ấu trùng và trong quá trình này là sự tối ưu hóa quy trình thiết kế và vận hành của một hệ thống nuôi ấu trùng tĩnh quy mô nhỏ. Trọng tâm của dự án là tối ưu hóa tỷ lệ sống của ấu trùng thông qua nhiệt độ nước, lựa chọn thức ăn, chế độ cho ăn và mật độ.

Các nhà nghiên cứu có được một số bước đột phá, kết luận rằng: Các thử nghiệm cho thấy ấu trùng có thể được nuôi với mật độ cao 300 con/ L với tỷ lệ sống cao 73,5 (± 5,4)% trong điều kiện phòng thí nghiệm.

Trong các hệ thống này, ấu trùng có thể được cho ăn duy nhất ấu trùng Artemia theo chế độ cho ăn được điều chỉnh dựa trên sự lột xác. Bổ sung vi tảo có thể tăng thêm 10% tỷ lệ sống. Các thông tin thu thập được trong quá trình nghiên cứu này có thể được áp dụng để tối ưu hóa hơn nữa sự phát triển của ấu trùng tôm nâu trong các hệ thống nước chảy hoặc tuần hoàn.

Công trình này đưa ra một hệ thống nuôi cấy ấu trùng hoàn chỉnh từ khi ấp trứng đến sau khi nuôi ấu trùng và là một bước tiến mới cho việc nuôi thương mại loài này.

Báo cáo đầy đủ trên: https://onlinelibrary.wiley.com/doi/epdf/10.1111/are.14048

LỆ THỦY Lược Dịch
Đăng ngày: 24/04/2019