Thị trường cá tra hồi phục mạnh, doanh nghiệp “hốt bạc” vào cuối năm 2023

Việc xuất khẩu cá tra sang các thị trường lớn như Mỹ, Trung Quốc, Hà Lan, Mexico và Anh đang có dấu hiệu cân bằng hoặc vượt mức so với cùng kỳ năm trước. Điều này mang lại cơ hội lớn cho các doanh nghiệp thu lợi nhuận cao, dự tính cuối năm 2023, thị trường cá tra Việt Nam sẽ thu lợi nhuận lớn.

Cá tra
Theo VASEP, Trung Quốc và Hồng Kông là thị trường nhập khẩu lớn nhất cho cá tra Việt Nam

Tổng quan thị trường cá tra những tháng cuối năm 2023 

Hiệp hội Xuất khẩu và Sản xuất Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã báo cáo rằng đến cuối tháng 9, xuất khẩu cá tra đạt doanh thu 14 tỷ USD. Mặc dù giảm 31% so với cùng kỳ năm 2022, nhưng có sự phục hồi dần trong xuất khẩu cá tra sang các thị trường chính như Trung Quốc, Mỹ, Mexico, Brazil, Hà Lan và Anh. 

Chỉ trong tháng 9, xuất khẩu cá tra đã hoàn toàn phục hồi với tốc độ tăng trưởng 9% so với cùng kỳ năm 2022, góp phần vào việc tăng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Mỹ, Trung Quốc và Liên minh châu Âu lên 417% so với cùng kỳ năm 2022. 

Theo VASEP, Trung Quốc và Hồng Kông là thị trường nhập khẩu lớn nhất cho cá tra Việt Nam trong 8 tháng đầu năm, với tổng giá trị mua hàng đạt 378 triệu USD. Thị trường thứ hai là Mỹ, với giá trị xuất khẩu đạt 184 triệu USD trong 8 tháng đầu năm.  

VASEP tin rằng việc giảm tồn kho tại Mỹ, kết hợp với tác động tích cực từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Mỹ sẽ dẫn đến sự tăng trưởng xuất khẩu cá tra trong những tháng cuối năm. 

Liên minh châu Âu, xuất khẩu cá tra sang nhiều thị trường cũng đã có tốc độ tăng trưởng hai con số so với cùng kỳ năm trước. Thụy Điển tăng 28%, Đức tăng 19% và Đan Mạch tăng 18%. Đặc biệt, một số thị trường ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể trong xuất khẩu cá tra, như Estonia tăng 138% và Phần Lan tăng hơn 11 lần. 

VASEP nhấn mạnh rằng sự phục hồi của xuất khẩu cá tra sang các thị trường chính là một dấu hiệu tích cực cho các doanh nghiệp trong ngành này để tăng doanh thu trong những tháng cuối năm. 

Cá tra trở lại đường đua 

Trong quý 3, công ty Cổ phần Thủy sản Vĩnh Hoàn (một trong những nhà xuất khẩu cá tra lớn nhất tại Việt Nam, chiếm thị phần lớn tại các thị trường Mỹ, Canada và Vương quốc Anh) đã báo cáo sản lượng xuất khẩu cá tra đã cải thiện so với quý 2 về cả khối lượng sản xuất và giá tiêu thụ. 

Chế biến cá tra Nhu cầu tiêu thụ sản phẩm cá tra tại thị trường nước ngoài thường tăng cao vào mùa lễ hội cuối năm. 

Đặc biệt, đối với thị trường Mỹ, công ty có nhiều lợi thế khi Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố kết quả dự kiến cho cuộc đánh giá hành chính lần thứ 19 POR19 về sản phẩm fillet cá tra đông lạnh được xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ trong khoảng thời gian từ ngày 18/2/2021 đến ngày 31/7/2022. Theo đó, Vĩnh Hoàn được hưởng mức thuế chống bán phá giá là 0 USD/kg. 

Đối với thị trường EU, xuất khẩu cá tra của Vĩnh Hoàn cũng tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi xuất khẩu sang Trung Quốc tăng 13% và các thị trường khác cũng đạt doanh thu tăng 20% so với tháng 7/2022. 

Phó Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết Mỹ và Trung Quốc vẫn là hai thị trường xuất khẩu chính cho nhiều sản phẩm nông sản của Việt Nam. Trong hai thị trường lớn này, cá tra là một sản phẩm chủ lực và điểm mạnh của Việt Nam. 

Về thị trường Mỹ, sau một thời gian dài đánh giá, họ đã chính thức công nhận rằng mức độ sản xuất và chế biến của ngành công nghiệp cá tra của Việt Nam tương đương với Mỹ, có khả năng sản xuất và chế biến nhiều sản phẩm chất lượng cao. 

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã nhấn mạnh rằng, sự công nhận từ Mỹ sẽ đưa quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ lên tầm đối tác chiến lược toàn diện, tạo ra nhiều cơ hội lớn cho xuất khẩu cá tra và các nông sản khác của Việt Nam vào thị trường Mỹ.

 Nhu cầu tiêu thụ sản phẩm cá tra tại thị trường nước ngoài thường tăng cao vào mùa lễ hội cuối năm. Chúng ta có thể kỳ vọng rằng năm nay, thị trường cá tra sẽ đạt được mục tiêu 2,3 tỷ USD, theo ông Tiến. 

Đăng ngày 07/11/2023
Đình Hiệp @dinh-hiep
Kinh tế

Quản lý chi phí trong bối cảnh khủng hoảng chi phí sản xuất

Trong giai đoạn hiện nay, người nuôi tôm phải đối mặt với chi phí sản xuất ngày càng cao, có nguy cơ trở thành một ngành kinh doanh thua lỗ. Một trong số đó là giá tôm quá thấp nên họ không có lãi.

Tôm thẻ đẹp
• 11:00 24/11/2023

Thủy sản Việt Nam "lơ là" với thị trường nội địa

Ngành thủy sản Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc trong những năm qua, trở thành một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ lực của cả nước. Cũng chính vì điều đó, mà chúng ta lại nhập khẩu sản phẩm tinh và xuất khẩu sản phẩm thô. Có phải thủy sản Việt Nam đang “lơ là” với thị phần trong nước.

Buôn bán hải sản
• 10:17 23/11/2023

Giá cá tra giống Việt Nam tăng trong tháng 10

Theo số liệu từ VASEP, xuất khẩu cá tra trong tháng 10 đạt được 189 triệu USD, tăng nhẹ 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tín hiệu khả quan cho ngành thủy sản Việt Nam, sau nhiều tháng sụt giảm.

Xuất khẩu cá tra
• 10:50 22/11/2023

Thổn thức khi tôm được mùa mà lại… mất giá!

Là một người con đất miền tây, tôi sinh ra và lớn lên trên mảnh đất phù sa màu mỡ của ĐBSCL, tuổi thơ của tôi gắn liền với hạt lúa, bờ ao, cánh cò và cả những… ao tôm.

Tôm mất giá
• 10:17 20/11/2023

Chủ động tránh rét cho cá vào mùa đông

Mùa đông là thời điểm thời tiết lạnh giá, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của cá nuôi. Để hạn chế thiệt hại do rét gây ra, bà con cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống rét cho cá.

Ao cá
• 05:28 03/12/2023

Đặc điểm của cá rô đầu nhím? Phân biệt cá rô đầu nhím với 2 loại cá rô đầu vuông và cá rô đồng

Hiện nay cá rô đầu nhím được rất nhiều nông dân lựa chọn và phát triển. Loại cá này dễ đầu tư và cho giá trị cao bởi những đặc điểm nổi bật của chúng.

Cá rô đầu nhím
• 05:28 03/12/2023

Tép Bạc chính thức ra mắt chuỗi Farmext LAB

Tép Bạc chính thức ra mắt chuỗi Farmext LAB – Xét nghiệm tầm soát bệnh tôm.

Farmext LAB
• 05:28 03/12/2023

Thế nào là phòng xét nghiệm thủy sản (phòng Lab)?

Tình hình dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản ngày càng khó kiểm soát, các mầm bệnh cần được thực hiện các xét nghiệm cơ bản thì mới có thể phát hiện ra. Vì vậy, để tránh các rủi ro không đáng có, các phòng xét nghiệm (hay phòng Lab) dần được xuất hiện phổ biến tại các khu vực nuôi.

Phòng Lab
• 05:28 03/12/2023

GROFARM PRO: Mô hình nuôi tôm công nghệ cao, bền vững mang năng suất vượt trội với chi phí sản xuất thấp

Nuôi tôm công nghệ cao, hạn chế các tác động tiêu cực đến môi trường đang là định hướng được ưu tiên hàng đầu của ngành tôm. Bắt kịp xu hướng phát triển ấy, mô hình GROFARM PRO từ Grobest ra đời góp phần mang đến giải pháp nuôi trồng toàn diện, đạt năng suất cao mà vẫn đảm bảo tính bền vững.

Tôm thẻ
• 05:28 03/12/2023