Thiệt hại nặng nếu ướp cá bằng đá lạnh kém chất lượng

Ông Lê Công Bình, Chi cục phó Chi cục Thủy sản Bình Định: 'Ngành chức năng khuyến cáo ngư dân các tàu đánh bắt xa bờ nên sử dụng đá lạnh chất lượng tốt để ướp cá để thủy sản được bảo quản lâu hơn, đồng thời khuyến khích ứng dụng công nghệ sản xuất đá sệt, đá vảy ngay trên tàu để ướp cá.'

Thiệt hại nặng nếu ướp cá bằng đá lạnh kém chất lượng
Những khay cá và đá lạnh được đưa xuống hầm bảo quản

Theo ngư dân Bùi Thanh Ninh, trước đây, tàu đánh bắt xa bờ hầu hết là tàu nhỏ, mỗi chuyến ra khơi chỉ chở theo được khoảng 500 cái kết làm bằng nhựa dùng để ướp cá với đá lạnh. Nếu gặp chuyến biển tàu trúng luồng cá, đánh bắt được đến 15 tấn cá thì 500 kết nhựa chỉ đủ ướp 10 tấn cá, 5 tấn còn lại phải “muối xá”.

“Muối xá” là cách ngư dân nói đến tình huống khi tàu không còn kết nhựa để ướp cá, cá đánh bắt lên được xếp thẳng vào hầm tàu với phương thức 1 lớp đá 1 lớp cá, hết lớp này đến lớp khác chồng lên nhau. Cá bị đè chồng lên nhiều lớp nên khi sau chuyến biển kéo dài vài chục ngày, khi vào bờ cá bị đỏ thịt, bán mất giá.

Cá “muối xá” có mức tổn thất rất lớn, lên đến 20%. Giờ tàu đánh bắt xa bờ nhiều chiếc được đóng mới và hầu hết đã được cải hoán thành tàu có kích cỡ, công suất lớn, mỗi chuyến biển có thể mang theo 3.000 kết nhựa và nhiều đá lạnh, đủ ướp đến 30 tấn cá, nên tình trạng “muối xá” không còn xảy ra. Nhờ đó, mức tổn thất giảm xuống chỉ còn 5 - 7%.

“Cá được ướp trong kết nhựa, 1 lớp cá 1 lớp đá; đá lạnh tan ra ngấm đều vào những lớp cá nên cá không bị mất chất lượng, dù chuyến biển kéo dài hơn 20 ngày. Cá được ướp trong kết không đè lên nhau nên thịt cá không bị bầm dập hoặc bịch bụng. Hiện giá cá ngừ sọc dưa đủ chất lượng bán được 32.000 - 33.000 đồng/kg, nhưng nếu cá kém chất lượng thì sẽ bị đầu nậu phân loại, mua với giá cá gia súc dành để cung ứng cho những hộ nuôi tôm hùm thương phẩm làm mồi cho tôm ăn, chỉ có giá 12.000 - 13.000 đồng/kg”, ngư dân Bùi Thanh Ninh, chia sẻ.

Chất lượng của đá lạnh dùng để ướp cá cũng là nguyên nhân khiến cho cá bị mất chất lượng. Theo ngư dân, nếu đá lạnh được sản xuất bằng nguồn nước kém chất lượng, cây đá lạnh có màu đục, khi xay nhuyễn ra đá sẽ có không có màu trắng tinh khiết, có bọt, độ lạnh không cao và nhanh tan, nên không bảo quản cá được dài ngày. Thêm vào đó, chất lượng nước đá bị nhiễm phèn khi tan ra thấm vào cá sẽ làm cá mất chất lượng. Đá lạnh được làm bằng nguồn nước sạch, chạy đủ thời gian sẽ cho cây đá rất chắc và có độ lạnh cao, sẽ bảo quản cá tốt hơn nên làm giảm được tổn thất cho thủy sản sau đánh bắt.

Ông Lê Công Bình, Chi cục phó Chi cục Thủy sản Bình Định đánh giá chất lượng nước đá mà ngư dân Bình Định thường dùng để ướp cá có chất lượng kém hơn so với đá lạnh được sản xuất tại Khánh Hòa, Phú Yên. Từ nhiều năm nay, tình trạng đá lạnh ở Bình Định được sản xuất bằng nguồn nước bị nhiễm phèn xảy ra rất phổ biến. Đây là một trong những nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng.

NNVN
Đăng ngày 09/01/2019
Dương Lam

Cách chọn cá tra đảm bảo tươi ngon

Cá tra là loại “vua cá xuất nhập khẩu” của Việt Nam nhờ vào hương vị thơm ngon và cực kỳ dinh dưỡng. Không chỉ người nước ngoài mà ngay cả Việt Nam ta cũng cực kỳ ưa chuộng loại cá này, vậy làm thế nào để chọn được cá tra luôn tươi ngon? Hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cá tra
• 10:45 02/01/2024

Thách thức lớn nhất của lĩnh vực thủy sản thay thế

Thủy sản “thay thế” có nguồn gốc từ thực vật đang đối mặt với 2 thách thức lớn, đó là kỳ vọng của người tiêu dùng và giá cả.

Cá ngừ
• 10:50 01/11/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 11:16 23/09/2023

Những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn

Tôm là một trong những loài hải sản rất giàu chất dinh dưỡng, điển hình như: Canxi, Protein, Omega - 3,.. Tuy nhiên, khi ăn tôm, chúng ta nên lưu vì có một số bộ phận cần loại bỏ. Vậy, bạn đã biết gì về những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Ăn tôm
• 10:10 19/09/2023

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 16:04 17/07/2024

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 16:04 17/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 16:04 17/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 16:04 17/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 16:04 17/07/2024
Some text some message..