Thời tiết đang thuận lợi để thả giống tôm nước lợ

thả tôm giống

Vừa qua, tại “Hội nghị giao ban nuôi tôm nước lợ trong điều kiện hạn hán và xâm nhập mặn vùng ĐBSCL” tổ chức ở  tỉnh Bạc Liêu, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT cho biết: “Hiện nay thời tiết đang chuyển sang mùa mưa, là điều kiện rất tốt để tiến hành thả nuôi”.

Theo Tổng cục Thủy sản, trong 5 tháng đầu năm 2016, tình hình hạn hán, xâm nhập mặn, cùng với nắng nóng kéo dài, mực nước thượng nguồn sông Mê-Kông thấp nhất trong vòng 90 năm qua đã khiến cho người nuôi tôm ĐBSCL lo ngại việc thả giống vụ nuôi mới. Tính đến ngày 13/5, diện tích thả nuôi tôm các tỉnh ĐBSCL đạt 546.774 ha (bằng 101% so với cùng kỳ 2015); sản lượng thu hoạch 90.948 tấn (bằng 93,6% so với cùng kỳ 2015).

Do bị tác động bởi thời tiết, môi trường bất lợi nên người nuôi tôm vùng ĐBSCL bị thiệt hại nặng. Theo Cục Thú y, tính đến 16/5/2016, tổng diện tích nuôi tôm của các tỉnh ĐBSCL bị thiệt hại là 23.095 ha, tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ năm 2015, chiếm 4,22% tổng diện tích nuôi tôm toàn vùng. Trong đó, diện tích bị thiệt hại chủ yếu là nuôi quảng canh, quảng canh cải tiến và tôm lúa với khoảng 20.100 ha, còn lại là nuôi thâm canh, bán thâm canh với khoảng 3.000 ha.

Để ổn định và phát triển sản xuất trong vụ tôm nước lợ năm 2016, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Vũ Văn Tám yêu cầu: Các địa phương cần căn cứ tình hình thực tế của mỗi vùng triển khai các nhiệm vụ để ổn định và phát triển sản xuất.

Cụ thể, cần tăng cường quan trắc cảnh báo môi trường, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, khí hậu và kịp thời thông báo, hướng dẫn người dân về các giải pháp kỹ thuật, tổ chức sản xuất. Các địa phương có vùng nuôi lớn cần lập tổ công tác, bám địa bàn, hướng dẫn người nuôi tuân thủ quy trình kỹ thuật phù hợp để hạn chế thiệt hại trong điều kiện hạn, mặn. Khẩn trương xây dựng, đề xuất UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch quan trắc môi trường phục vụ nuôi trồng thủy sản và triển khai có hiệu quả nhiệm vụ quan trắc môi trường.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm soát chặt chẽ giống tôm nước lợ từ nơi sản xuất; tăng cường kiểm dịch để đảm bảo chất lượng giống, hạn chế dịch bệnh và nâng cao hiệu quả sản xuất. Tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng vùng nuôi đồng bộ, gắn với xây dựng tổ chức, quản lý, tổ chức lại sản xuất, hình thành vùng nuôi tập trung, liên kết chuỗi giá trị. Hướng dẫn người nuôi tôm tích cực cải tạo, chuẩn bị ao đầm, con giống để thả nuôi ngay khi có mưa. Khuyến cáo người nuôi áp dụng giải pháp “gièo” giống trước khi thả nuôi thương phẩm để kịp thả nuôi khi có mưa; lựa chọn và sử dụng giống tôm có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm dịch và có chất lượng tốt.

Thành Công
Tiền Giang, 28/05/2016
Đăng ngày: 29/05/2016

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc