Tiền Giang: Không nên thả tôm giống từ nay đến hết tháng 5/2016

quạt nước ao tôm

Ngày 26/4, Sở Nông nghiệp và PTNT Tiền Giang có thông báo khuyến cáo số  734/SNN&PTNT-CCTS gửi các địa phương có nuôi tôm nước lợ trên địa bàn tỉnh về việc thả nuôi tôm nước lợ từ nay đến cuối năm 2016.

Theo đó, từ đầu năm 2016 đến nay, tình hình hạn hán, xâm nhập mặn đã và đang ảnh hưởng lớn đến hoạt động nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm nước lợ. Diện tích thả nuôi thấp hơn so với cùng kỳ năm trước, một số vùng nuôi tôm bị nhiễm mặn cao, cộng với nắng nóng kéo dài dẫn đến tôm chậm lớn, phát sinh dịch bệnh.

Hiện nay, tình trạng xâm nhập mặn đang có xu hướng giảm và sẽ tiếp tục giảm dần. Tuy nhiên, theo dự báo của các cơ quan khí tượng, thủy văn thì tình trạng nắng nóng và khô hạn có thể kéo dài đến tháng 6. Do đó, để hạn chế thiệt hại có thể xảy ra cho người nuôi tôm, Sở Nông nghiệp và PTNT khuyến cáo người nuôi tôm không nên thả nuôi tôm giống trong khoảng thời gian khô hạn và nắng nóng gay gắt từ nay đến cuối tháng 5/2016 để tránh thiệt hại.

Dù vậy, đối với những tổ chức, cá nhân có đủ các trang thiết bị cần thiết, có khả năng quản lý ao nuôi tốt, có thể hạn chế được các yếu tố thời tiết bất lợi nêu trên thì có thể thả nuôi trong thời gian này.

Đối với các ao đã thả nuôi thì cần áp dụng các biện pháp kỹ thuật phù hợp để tăng sức đề kháng cho tôm nuôi như: Giảm cho ăn, tăng sụt khí, bổ sung các loại khoáng chất, dinh dưỡng…

Để chủ động rút ngắn thời gian nuôi và có nguồn tôm thương phẩm để tiêu thụ trong thời gian tôm thương phẩm còn có giá. Đối với các cơ sở có điều kiện ương giống thích hợp thì có thể tổ chức ương trước để có nguồn tôm giống lớn (cỡ trên, dưới 01 tháng tuổi) và thả nuôi khi tình hình thời tiết thuận lợi hơn trong tháng 6 tới.

Cần chọn mua tôm giống tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh tôm giống uy tín, có địa chỉ rõ ràng, được kiểm dịch và có kết quả xét nghiệm âm tính đối với các mầm bệnh nguy hiểm.

Khi tôm bị chết do bệnh cần kịp thời báo cáo với Trạm thú y địa phương để tiến hành xác minh dịch bệnh và có biện pháp hỗ trợ kịp thời. Không được tự ý xổ nước, tháo bỏ tôm chết ra môi trường bên ngoài khi chưa tiến hành các biện pháp xử lý mầm bệnh để hạn chế lây lan.

Thành Công
Tiền Giang, 01/05/2016
Đăng ngày: 07/05/2016

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc