Thu 600 triệu/năm nhờ nuôi cá tai tượng da beo

Hiện nay, cá tai tượng da beo được rất nhiều người ưa thích nhờ vẻ ngoài thu hút, do có giá thành cao và chủ yếu làm cảnh. Do vậy, rất nhiều nhà nuôi trồng bắt đầu tìm hiểu và xây dựng mô hình thông minh khi nuôi loài cá này.

Cá tai tượng da beo. Ảnh: image.thanhnien.vn
Cá tai tượng da beo. Ảnh: image.thanhnien.vn

Cá tai tượng da beo

Cá tai tượng da beo hay còn gọi là cá heo lửa, có kích thước nhỏ nhưng hung hãn và có xu hướng ăn tạp. Là loài cá sống ở nước ngọt, có sức đề kháng tốt, có thể thích nghi nhanh với môi trường mới, sống tốt ở vùng nước khí hậu nhiệt đới, vùng nước lặng và sạch sẽ.  Do vậy, Việt Nam là một đất nước phù hợp cho cá sinh sống, do đáp ứng đủ các yếu tố về khí hậu, nguồn nước,..

Cá tai tượng da beo Cá tai tượng da beo trắng. Ảnh: image.thanhnien.vn

Cá tai tượng da beo có thân hình bầu, kích thước trung bình. Miệng cá rộng và mồm nhọn, thân dẹt hai bên. Chiều dài cá gấp đôi so với chiều cao, trên cá tai tượng ta có thể bắt gặp rất nhiều màu sắc khác nhau như đen, vàng, cam,… Mùa sinh sản của cá tập trung từ tháng 12 đến tháng 1, mỗi ổ cá có thể nở từ vài trăm đến hơn 1,000 con với thời gian ấp khoảng 3 ngày.

Đi lên từ thất bại

Khởi nghiệp thành công với nghề nuôi cá tai tượng da beo, anh Nguyễn Trí Thức (28 tuổi, ngụ ấp Đông Mỹ, TT.Ngã Sáu, H.Châu Thành, Hậu Giang) thu nhập trên 600 triệu đồng mỗi năm. Hiện, trại cá của anh đã trở thành địa điểm được nhiều người tìm đến tham quan cũng như học hỏi kinh nghiệm.

Anh Thức Anh Thức và ao cá tai tượng da beo. Ảnh: image.thanhnien.vn

Anh cho biết, lúc mới anh bắt đầu nuôi với giống cá chạch lấu trong bể bạt nhưng cá chậm lớn, đầu ra không ổn định, dẫn đến thua lỗ kéo dài và đem đến không ít thiệt hại. Đến năm 2019, nhờ sự giúp đỡ của người quen, giới thiệu mô hình nuôi cá tai tượng da beo ở Sóc Trăng, duyên của anh và loài cá này bắt đầu từ đó. 

Mức độ phổ biến của cá tai tượng da beo vẫn còn thấp, còn khá lạ với nhiều người dân miền Tây. Nhận thấy tiềm năng đó, anh quyết định bỏ ra 15 triệu đồng để thu mua 5.000 con giống cá tai tượng da beo về nuôi. Tận dụng bể nuôi cá chạch lấu trước đó, anh Thức thả nuôi thử nghiệm cá tai tượng da beo trong 2 bể, do không am hiểu nhiều về cách thức, kỹ thuật nuôi, công tác quản lý nguồn nước và thức ăn nuôi chưa được tốt, lượng cá nuôi bị hao hụt chỉ còn lại khoảng 1.000 con nên anh lại tiếp tục nhận về thất bại.

Với quyết tâm chinh phục loài cá này, anh Thức quyết định mua thêm 10.000 con giống về nuôi. Nhờ sự tìm hiểu, học hỏi từ các trang trại quy mô lớn khắp tỉnh miền Tây và những kinh nghiệm đúc kết trong quá trình nuôi, anh đã giúp chúng sinh sản thành công.

Quy trình nuôi

Để nuôi cá hiệu quả, độ pH trong nước phải đảm bảo trong tiêu chuẩn từ 6,5 - 7,5. Bể nuôi cần được trang bị hệ thống xử lý nước và sủi oxy giúp cá sinh trưởng tốt. Thời gian sinh sản cá rơi vào tháng giêng đến tháng chạp, kéo dài từ 6 -7 tháng. Sau khi cá mái sinh sản, trứng được vớt đem ấp từ 3 - 4 ngày sẽ nở. Mỗi ổ trứng ấp ra khoảng vài trăm đến hơn 1.000 con cá bột, nhưng vào mùa mưa, rất khó ấp trứng cá và tỷ lệ hao hụt cao. Mùa nắng thì lệ trứng đậu rất cao.

Mô hình nuôi của anh Thức có khoảng từ 600 - 700 con cá giống/bể sau đó nâng lên 1.500 – 3.000 con/bể. Loài này nuôi trong bể lót bạt sẽ phát triển rất tốt, người nuôi chỉ cần trang bị thêm hệ thống xử lý nước và sủi. 

Lúc cá mới đẻ thì cho ăn trứng nước đến khoảng 7 ngày, sau đó chuyển sang kết hợp cho ăn trùng chỉ và thức ăn công nghiệp để cá phát triển nhanh. Cá đạt kích cỡ từ 3 - 4 cm sẽ được tách đàn ra để nuôi trong bể khác và cho ăn theo quy trình đặc biệt để cá lên màu, tăng giá trị kinh tế, khi cá lên màu, nổi hoa văn đỏ dọc hay bên bụng càng sặc sỡ thì sẽ có giá càng cao.

Cho đến nay, trang trại của anh Thức đã mở rộng khoảng 1,000 m2 với hơn 10 bể nuôi cá tai tượng da beo trắng và da beo đen. Nhờ nuôi và giúp sinh sản thành công 80 cặp bố mẹ, anh Thức đã tự chủ được nguồn cá giống. Mỗi năm, anh cung cấp, xuất bán cho các thương lái từ 200.000 – 300.000 con cá giống (giá từ 3.000 – 30.000 đồng/con, tùy kích cỡ, màu sắc), nhờ đó đem về cho anh nguồn thu nhập hơn 600 triệu đồng/năm.

Đăng ngày 08/12/2022
Nhất Linh @nhat-linh
Nuôi trồng

Phòng bệnh cho ao nuôi tôm cua bằng cỏ năn tượng

Trong hệ sinh thái ao nuôi tôm cua, cỏ năn tượng giúp ổn định nhiệt độ nước, lọc các chất bẩn như phân tôm, xác bả các loại động - thực vật trong ao. Từ đó giúp hạn chế sự ô nhiễm ao nuôi, mang lại hiệu quả tôm cua sạch, ít bệnh, hạn chế được vấn đề tôm chết.

Cỏ năn tượng
• 08:00 02/03/2024

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 10:56 28/02/2024

Bí quyết tối ưu hiệu quả từ nghề nuôi cá măng thương phẩm

Những năm gần đây, nghề nuôi cá măng thương phẩm ngày càng thu hút sự quan tâm và thịnh hành tại nhiều địa phương. Sự gia tăng mạnh mẽ trong nhu cầu tiêu thụ cá măng đã tạo nên một thị trường đầy tiềm năng và cạnh tranh.

Cá măng
• 10:36 27/02/2024

Làm sao để ổn định màu nước cho ao nuôi không thay đổi?

Để giúp tôm trong ao có một môi trường nuôi ổn định, phù hợp cho các hoạt động sinh trưởng thì việc duy trì màu nước rất quan trọng. Trong một số trường hợp, màu nước ao nuôi liên tục thay đổi, điều đó ảnh hưởng tôm như thế nào và làm sao để duy trì màu nước phù hợp?

Ao tôm
• 09:50 27/02/2024

Phòng bệnh cho ao nuôi tôm cua bằng cỏ năn tượng

Trong hệ sinh thái ao nuôi tôm cua, cỏ năn tượng giúp ổn định nhiệt độ nước, lọc các chất bẩn như phân tôm, xác bả các loại động - thực vật trong ao. Từ đó giúp hạn chế sự ô nhiễm ao nuôi, mang lại hiệu quả tôm cua sạch, ít bệnh, hạn chế được vấn đề tôm chết.

Cỏ năn tượng
• 12:05 03/03/2024

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 12:05 03/03/2024

Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
• 12:05 03/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 12:05 03/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 12:05 03/03/2024