Thu nhập ổn định từ mô hình nuôi cá điêu hồng thương phẩm trong lồng bè

Nhằm tận dụng tiềm năng dồi dào nguồn nước của các hồ chứa thủy lợi, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

Nuôi cá lồng bè
Mô hình đem lại hiệu quả kinh tế, thu nhập ổn định cho người nuôi. Ảnh: NT

Năm 2025 Trung tâm Khuyến nông Gia Lai phối hợp với UBND xã Ngô Mây triển khai thực hiện mô hình nuôi thương phẩm cá điêu hồng trong lồng - bè trên hồ chứa thủy lợi hoặc đập dâng gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm với quy mô 100 m3 trên hồ Mỹ Thuận (thôn Mỹ Thuận, xã Ngô Mây).

Tham gia mô hình, hộ gia đình ông Lê Văn Bốn được Nhà nước hỗ trợ 50% chi phí con giống, thức ăn, vôi, men vi sinh và các vật tư thiết yếu khác. Đồng thời, hộ nuôi được hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật trong suốt quá trình nuôi.

Ông Lê Văn Bốn cho hay: Trước đây, bà con nuôi cá chủ yếu dựa vào kinh nghiệm, học hỏi từ người nuôi trước nên năng suất và sản lượng thấp, trong khi giá cá lại bấp bênh, hiệu quả kinh tế không cao. Từ khi nuôi cá theo quy trình kỹ thuật do Trung tâm Khuyến nông chuyển giao từ khâu chọn giống, thả giống đến vệ sinh lồng nuôi, quản lý thức ăn dư thừa, môi trường ao nuôi... cá sinh trưởng và phát triển nhanh, độ đồng đều cao, đặc biệt không xảy ra dịch bệnh nên năng suất và sản lượng tăng rõ rệt. Bên cạnh đó, việc được hỗ trợ liên kết tiêu thụ sản phẩm giúp người nuôi như chúng tôi rất an tâm và phấn khởi.

Thực tế cho thấy, sau 6 tháng thả nuôi, cá điêu hồng sinh trưởng và phát triển nhanh, các chỉ tiêu đều vượt so với yêu cầu: tỷ lệ sống đạt 82%, trọng lượng trung bình 600 g/con, năng suất 49,2 kg/m3, sản lượng đạt 4.920 kg. Với giá cá thương phẩm được thương lái thu mua 54.000 đồng/kg, lợi nhuận mang lại cho người dân đạt khoảng 53 triệu đồng/100 m3.

Cá điêu hồng thương phẩm. Ảnh: NT

Ông Nguyễn Văn Lê, Chủ tịch UBND xã Ngô Mây, chia sẻ: Kết quả mô hình đem lại rất khả quan. Năng suất cá đạt cao, lợi nhuận của các hộ dân cũng tăng đáng kể so với trước đây. Đặc biệt, những lo lắng trước kia đã được giải quyết thông qua việc liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với giá cả hợp lý. Đây là cơ sở để các hộ nuôi mạnh dạn đầu tư sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Với lợi thế sẵn có từ các hồ chứa thủy lợi, đây là mô hình cần được duy trì và nhân rộng trên địa bàn xã.

Từ kết quả thực tế của mô hình có thể khẳng định, cá điêu hồng là đối tượng nuôi phù hợp, cần được nhân rộng trên địa bàn xã Ngô Mây trong thời gian tới. Mô hình không những tạo nguồn thu nhập hiệu quả cho các hộ dân mà còn mở ra hướng đi mới trong việc đa dạng hóa đối tượng nuôi thủy sản nước ngọt, góp phần phát triển kinh tế địa phương và nâng cao đời sống khu vực nông thôn.

Trung tâm Khuyến nông Gia Lai sẽ tiếp tục thông tin, tuyên truyền, nhân rộng mô hình; đồng thời duy trì liên kết tiêu thụ sản phẩm, giúp người nuôi thủy sản trong lồng bè trên các hồ chứa thủy lợi yên tâm sản xuất, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống.

Đăng ngày 07/11/2025
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 11:23 23/01/2026

Giá cá tra lập đỉnh lịch sử

Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL vừa chạm mốc 35.000 đồng/kg, mức cao nhất trong lịch sử ngành hàng này. Con số kỷ lục không chỉ mang lại lợi nhuận hiếm thấy cho người nuôi mà còn phản ánh sự lệch pha cung cầu nghiêm trọng và những thách thức mới cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Cá tra
• 11:54 20/01/2026

Cuộc đổi ngôi ngoạn mục của các thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2025

Khép lại năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã ghi nhận con số ấn tượng 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm trước. Thành quả này có được nhờ cuộc bứt tốc mạnh mẽ trong quý IV và sự linh hoạt chiến lược của các doanh nghiệp đầu ngành trước những biến động khó lường của thị trường quốc tế.

Tôm thẻ
• 11:44 19/01/2026

Tầm nhìn thủy sản Việt Nam đến năm 2045

Để trở thành trụ cột kinh tế biển hiện đại vào năm 2045, ngành thủy sản Việt Nam buộc phải thay đổi mô hình tăng trưởng: giảm phụ thuộc vào sản lượng, tập trung vào công nghệ, giá trị gia tăng và trách nhiệm xã hội.

Tàu cá
• 11:19 13/01/2026

"Nuôi" cá, tôm trong lò phản ứng sinh học - cơ hội cho startup Việt

Không cần ao hồ, không cần đánh bắt, những miếng cá ngừ đỏ au hay con tôm tươi rói giờ đây có thể được "nuôi" ngay trong các lò phản ứng sinh học khổng lồ giữa lòng thành phố.

Lò phản ứng sinh học
• 23:50 23/01/2026

Chặn đứng gần 600kg thủy sản chuẩn bị tuồn ra thị trường

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai vừa kịp thời ngăn chặn một lô hàng thủy sản lớn không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hơn 580kg mực tươi và các loại hải sản ướp lạnh đã bị phát hiện ngay tại kho của hộ kinh doanh trước khi kịp phân phối ra thị trường.

Hàng thủy sản
• 23:50 23/01/2026

Ăn tôm bao lâu nay, bạn đã thực sự ăn đúng cách chưa?

Tôm ngon là vậy, nhưng nếu ăn không đúng cách, không chỉ mất vị ngọt mà còn kém vệ sinh. Trước khi cho tôm vào nồi, thử dành một phút nhận diện nhanh “cấu tạo” của con tôm nhé.

Ăn tôm
• 23:50 23/01/2026

Quy định mới về động vật, sản phẩm động vật thủy sản thuộc diện phải kiểm dịch, miễn kiểm dịch

Ngày 13/01/2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành Thông tư số 03/2026/TT-BNNMT quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản, trong đó nêu rõ danh mục các đối tượng thuộc diện phải kiểm dịch và được miễn kiểm dịch.

Thủy sản
• 23:50 23/01/2026

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi thâm canh

Trong các mô hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau (Cannibalism) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con và phát tán dịch bệnh trên diện rộng.

Ao nuôi tôm
• 23:50 23/01/2026
Some text some message..