Thức ăn thủy sản Trung Quốc tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam

Các doanh nghiệp sản xuất thức ăn thủy sản Trung Quốc đang tìm kiếm cơ hội kinh doanh quốc tế để thoát khỏi cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên thị trường nội địa, theo nhận định của Chen Xiao Ru, một giám đốc điều hành của Tongwei tại Diễn đàn TACN và dinh dưỡng thủy sản tại miền Đông Trung Quốc ngày 17/3.

Thức ăn thủy sản Trung Quốc tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam
Ảnh minh họa: Internet

Thị trường Thái Lan quá khó khăn để các công ty Trung Quốc đặt chân vào, nhưng có rất nhiều cơ hội tại các nước Đông Nam Á khác – những thị trường mà năng lực sản xuất TACN đang không theo kịp sản xuất thủy sản và tảo tăng trưởng nhanh, ông Chen phát biểu.

Ông Chen đặc biệt lạc quan về thị trường Việt Nam – nơ có mức giá tương đương với thị trường Trung Quốc. Theo ông Chen giải thích, Việt Nam hiện chỉ sản xuất 20.000 tấn thức ăn thủy sản nước mặn hàng năm; trong khi sản xuất các loại thủy sản giá trị gia tăng cao như cá vược, cá giò, cá bống và cá mú đang đẩy nhu cầu và giá thức ăn tăng. Hơn nữa, sự phụ thuộc ngày càng tăng của các nhà xuất khẩu Việt Nam vào thị trường Trung Quốc khiến Việt Nam ngày trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các nhà cung cấp thức ăn thủy sản Trung Quốc. “Việt Nam là thị trường hấp dẫn do có điều kiện tuyệt vời cho nuôi trồng thủy sản và sự hỗ trợ mạnh từ phía chính phủ cho nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là các sản phẩm xuất khẩu như tôm”, ông Chen nhận định.

Ông Chen cũng nhận định tích cực về thị trường Malaysia do sản xuất nuôi trồng thủy sản tại nước này cũng đang tăng” Trung Quốc xuất khẩu 10.000 tấn thức ăn cho tôm và 10.000 tấn bột cá sang các cơ sở nuôi cá bống và tôm của Malaysia trong năm 2017.

Tongwei không phải là doanh nghiệp sản xuất thức ăn thủy sản Trung Quốc duy nhất đang tìm cách tăng sự hiện diện tại Đông Nam Á – Guangdong Haid đã mở một nhà máy sản xuất TACN có công suất hàng năm 50.000 tấn vào tháng 1/2018.

Seafood Source
Đăng ngày 23/03/2018
Gappingworld
Thế giới

Đánh giá sự tích lũy kim loại nặng ở tôm sú nuôi tại đầm Chilika

Tôm là một trong những nguồn thực phẩm phổ biến nhất ở mọi quốc gia vì chúng là nguồn cung cấp protein, chất dinh dưỡng, vitamin, chất chống oxy hóa, axit amin thiết yếu và axit béo không bão hòa đơn tuyệt vời và ít calo (Bernard et al. cộng sự, 2016).

Tôm sú
• 12:06 20/09/2023

Hội Nghề cá Việt Nam phản đối hành vi bạo lực của Trung Quốc trên biển

Theo Hội Nghề cá Quảng Ngãi, trong các tháng gầy đây, Trung Quốc đã nhiều lần vi phạm chủ quyền, các quyền biển đảo của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế.

Biển Đông
• 16:48 07/09/2023

Sự thay đổi của nuôi trồng thuỷ sản nhằm nâng cao phúc lợi của cá và tôm

Hiện nay trên thế giới, có nhiều bằng chứng mới đang xuất hiện cho thấy cá và tôm có thể trải qua cảm giác đau đớn, điều này gây ra các vấn đề liên quan đến đạo đức và cả chất lượng thịt của tôm và cá.

Cá
• 09:59 03/09/2023

Tại sao các nhà bán lẻ tại Mỹ lại không hạ giá tôm

So với những người buôn sỉ, các nhà bán lẻ tôm tại thị trường Mỹ đang hưởng mức lợi nhuận chênh lệch khá cao với 40%. Phải chăng, đây là mặt hàng mà các nhà bán lẻ sử dụng để bù đắp cho các loại hải sản tăng trưởng âm.

Tôm thẻ
• 14:21 20/08/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 17:41 24/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 17:41 24/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 17:41 24/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 17:41 24/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 17:41 24/09/2023