Thuốc tôm hàng xóm, nhưng không bị xử lý

Ông Hùng bắt quả tang hàng xóm quăng thuốc xuống ao tôm rộng 6.000 m2 của mình, khiến tôm chết sạch. Vụ việc xảy ra gần 1,5 năm nhưng không được cơ quan chức năng xử lý.

tôm chết do bị thuốc
Tôm chết do bị đầu độc. Ảnh minh họa

Ông Phạm Văn Hùng (61 tuổi, ngụ ấp An Ninh A, xã An Thuận, H.Thạnh Phú, Bến Tre) trình bày: Đầu năm 2019, giữa gia đình ông và bà P.T.Đ (55 tuổi, ngụ cùng địa phương) có tranh chấp đường nước dẫn vào vuông tôm. Mặc dù được UBND xã An Thuận giải quyết ổn thỏa nhưng bà Đ. vẫn thường gây sự, dọa thuốc tôm nuôi của ông.

Sáng ngày 14.6.2019, tôm trong ao của ông Hùng bỗng chết đột ngột khoảng 200 kg (gồm tôm càng, tôm sú), thiệt hại khoảng 45 triệu đồng. Công an H.Thạnh Phú cho rằng không bắt được tội phạm nên không đủ cơ sở để xử lý.

Tiếp đến, khoảng 19 giờ ngày 10.7.2019, trong lúc đi tuần tra, ông Hùng bắt quả tang bà Đ. lén ném chất hỗn hợp xuống ao tôm rộng 6.200 m2 của ông. Sự việc có nhiều láng giềng chứng kiến và được trình báo Công an xã An Thuận cùng Công an H.Thạnh Phú. Ngay trong đêm, Công an H.Thạnh Phú đã tiếp cận hiện trường và tạm giữ bà Đ. 2 ngày để làm rõ hành vi hủy hoại tài sản người khác.

Sáng hôm sau, tôm của ông Hùng chết sạch và Cơ quan CSĐT Công an H.Thạnh Phú thông báo số tài sản bị hủy hoại được định giá 27,7 triệu đồng. Các mẫu vật tại hiện trường được Cơ quan CSĐT Công an H.Thạnh Phú thu giữ và mang đi trưng cầu giám định.

Tháng 2.2020, gia đình ông Hùng vô cùng thất vọng khi nhận quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án thuốc tôm từ Cơ quan CSĐT Công an H.Thạnh Phú. Trong đó, quyết định nêu lý do chất hỗn hợp mà bà Đ. dùng rải xuống ao tôm ông Hùng có chứa độc tính (Fenobucard). Chất này gây chết cho động vật nhưng chưa có cơ sở vững vàng để xác định chất Fenobucard có phải chất độc đã trực tiếp gây chết tôm trong ao hay còn nguyên nhân khác. Mẫu chất độc sau đó được gửi đến Bộ NN-PTNT, nhưng chưa có phản hồi.

Ngày 23.12, tin từ Cơ quan CSĐT Công an H.Thạnh Phú cho biết vụ án thuốc tôm tại hộ ông Phạm Văn Hùng vừa được phục hồi điều tra, nhưng đơn vị vẫn đang “thỉnh thị” thêm ý kiến của cơ quan chuyên môn các cấp để có hướng giải quyết vụ án “hủy hoại tài sản” do ông Hùng tố giác.

“Từ ngày xảy ra vụ việc, gia đình tôi lâm vào tận cùng khổ sở, vì ao tôm là sinh kế duy nhất cho cả nhà 5 miệng ăn đã không còn canh tác được nữa. Đáng thương nhất là đứa con đang học đại học ở TP.HCM mà tôi không có tiền gửi lên cho nó. Tôi ngày đêm mong chờ cơ quan chức năng trả lại sự công bằng cho gia đình tôi, nhưng sự việc cứ rơi vào im lặng”, ông Hùng nói như khóc.

Song song đó, đại diện của hàng chục hộ dân ở ấp Thạnh Ninh A, xã An Thuận cùng bày tỏ rằng họ vô cùng bức xúc vì vụ việc xảy ra đã 1,5 năm rồi mà chưa được xử lý dứt điểm. Nghiêm trọng nhất là qua vụ thuốc tôm, những người nuôi tôm trong ấp cứ luôn trong tâm lý bất an vì sợ ao tôm của mình cũng bị thuốc, bởi người gây ra vụ án thuốc tôm cứ ung dung ngoài vòng pháp luật.

Báo Thanh Niên
Đăng ngày 30/12/2020
Bắc Bình
Nông thôn
Bình luận
avatar

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 14:22 17/07/2024

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm đạt 146.445,2 tấn

Theo Cục Thống kê tỉnh Bình Định, tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn tỉnh ước đạt 146.445,2 tấn, tăng 2,9% ( tăng 4.161,2 tấn) so với cùng kỳ.

Tàu
• 08:00 06/07/2024

Thu nhập ổn định từ việc nuôi cá lồng bè trên hồ chứa

Nhờ tận dụng tiềm năng dồi dào của nguồn nước hồ chứa thủy lợi Mỹ Thuận (xã Cát Hưng, huyện Phù Cát), nhiều hộ dân ở đây đã phát triển nghề nuôi cá lồng với nhiều đối tượng có giá trị kinh tế như cá điêu hồng, cá thát lát,...

Nuôi lồng bè
• 10:25 03/07/2024

Tăng cường quản lý NTTS trong thời tiết nắng nóng, mưa bão và hạn hán xâm nhập mặn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật.

Nuôi thủy sản lồng bè
• 10:22 28/06/2024

Nhận biết tảo giáp trong ao tôm

Sự phát triển của tảo giáp trong ao tôm luôn là nỗi lo đối với người nuôi, bởi đây là loài tảo có hại, thường gây ra một số bệnh phổ biến trên tôm như: Tắc nghẽn đường ruột, ruột đứt khúc, phân đứt khúc, rớt cục thịt và nổi đầu về đêm. Do đó, việc nhận biết và kịp thời xử lý sẽ giúp bà con đảm bảo được năng suất vụ nuôi.

Tảo
• 11:17 22/07/2024

Khi nào cần giảm lượng thức ăn cho tôm

Việc quản lý thức ăn là yếu tố then chốt quyết định đến sự thành công và bền vững của mô hình. Việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho tôm giúp chúng phát triển tốt và khỏe mạnh.

Thức ăn tôm
• 11:17 22/07/2024

Triển khai các giải pháp mạnh đối với nhóm tàu cá có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài

Sau hơn 06 năm thực thi Luật Thủy sản năm 2017 và triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách khắc phục tình trạng khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu, tỉnh Bình Định đã tập trung chỉ đạo triển khai các giải pháp quyết liệt về chống khai thác IUU và đã đạt được những kết quả tích cực.

Tàu cá
• 11:17 22/07/2024

Bảo vệ sức khỏe người dùng: Giảm sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngày nay, việc lựa chọn các nguồn thực phẩm an toàn là vấn đề được đặt ra hàng đầu. Các loài thủy sản được nuôi công nghệ để nâng cao sản lượng. Nhưng song song với đó, việc lạm dụng kháng sinh để điều trị bệnh cho vật nuôi lại trở nên phổ biến. Điều này gây ra nhiều nguy hiểm cho người dụng và cả ngành nuôi trồng thủy sản nước ta.

Thủy hải sản
• 11:17 22/07/2024

Thức ăn trong chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

Khái niệm chuyển đổi xanh xuất hiện từ Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thủy sản FAO vào tháng 2 năm 2021, và đặc biệt là tuyên bố về nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững, đã được tất cả các thành viên FAO đàm phán và thông qua. Tuyên bố kêu gọi hỗ trợ cho “một tầm nhìn phát triển và tích cực đối với nghề cá và nuôi trồng thủy sản trong thế kỷ 21, nơi ngành này được công nhận vì đóng góp của nó trong việc chống đói nghèo và suy dinh dưỡng”. Trên cơ sở đó, các hội nghị khu vực của FAO trong năm 2024 có những nỗ lực tập trung vào các hành động ưu tiên để đạt được ba mục tiêu toàn cầu: nuôi trồng thủy sản bền vững tăng trưởng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thức ăn thủy sản; quản lý nghề cá hiệu quả vì nguồn lợi thủy sản lành mạnh hơn và công bằng hơn sinh kế; và nâng cấp thức ăn thủy sản chuỗi giá trị để đảm bảo kinh tế, xã hội và tính bền vững của môi trường.

Vật nuôi thủy
• 11:17 22/07/2024
Some text some message..