Thuốc tôm hàng xóm, nhưng không bị xử lý

Ông Hùng bắt quả tang hàng xóm quăng thuốc xuống ao tôm rộng 6.000 m2 của mình, khiến tôm chết sạch. Vụ việc xảy ra gần 1,5 năm nhưng không được cơ quan chức năng xử lý.

tôm chết do bị thuốc
Tôm chết do bị đầu độc. Ảnh minh họa

Ông Phạm Văn Hùng (61 tuổi, ngụ ấp An Ninh A, xã An Thuận, H.Thạnh Phú, Bến Tre) trình bày: Đầu năm 2019, giữa gia đình ông và bà P.T.Đ (55 tuổi, ngụ cùng địa phương) có tranh chấp đường nước dẫn vào vuông tôm. Mặc dù được UBND xã An Thuận giải quyết ổn thỏa nhưng bà Đ. vẫn thường gây sự, dọa thuốc tôm nuôi của ông.

Sáng ngày 14.6.2019, tôm trong ao của ông Hùng bỗng chết đột ngột khoảng 200 kg (gồm tôm càng, tôm sú), thiệt hại khoảng 45 triệu đồng. Công an H.Thạnh Phú cho rằng không bắt được tội phạm nên không đủ cơ sở để xử lý.

Tiếp đến, khoảng 19 giờ ngày 10.7.2019, trong lúc đi tuần tra, ông Hùng bắt quả tang bà Đ. lén ném chất hỗn hợp xuống ao tôm rộng 6.200 m2 của ông. Sự việc có nhiều láng giềng chứng kiến và được trình báo Công an xã An Thuận cùng Công an H.Thạnh Phú. Ngay trong đêm, Công an H.Thạnh Phú đã tiếp cận hiện trường và tạm giữ bà Đ. 2 ngày để làm rõ hành vi hủy hoại tài sản người khác.

Sáng hôm sau, tôm của ông Hùng chết sạch và Cơ quan CSĐT Công an H.Thạnh Phú thông báo số tài sản bị hủy hoại được định giá 27,7 triệu đồng. Các mẫu vật tại hiện trường được Cơ quan CSĐT Công an H.Thạnh Phú thu giữ và mang đi trưng cầu giám định.

Tháng 2.2020, gia đình ông Hùng vô cùng thất vọng khi nhận quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án thuốc tôm từ Cơ quan CSĐT Công an H.Thạnh Phú. Trong đó, quyết định nêu lý do chất hỗn hợp mà bà Đ. dùng rải xuống ao tôm ông Hùng có chứa độc tính (Fenobucard). Chất này gây chết cho động vật nhưng chưa có cơ sở vững vàng để xác định chất Fenobucard có phải chất độc đã trực tiếp gây chết tôm trong ao hay còn nguyên nhân khác. Mẫu chất độc sau đó được gửi đến Bộ NN-PTNT, nhưng chưa có phản hồi.

Ngày 23.12, tin từ Cơ quan CSĐT Công an H.Thạnh Phú cho biết vụ án thuốc tôm tại hộ ông Phạm Văn Hùng vừa được phục hồi điều tra, nhưng đơn vị vẫn đang “thỉnh thị” thêm ý kiến của cơ quan chuyên môn các cấp để có hướng giải quyết vụ án “hủy hoại tài sản” do ông Hùng tố giác.

“Từ ngày xảy ra vụ việc, gia đình tôi lâm vào tận cùng khổ sở, vì ao tôm là sinh kế duy nhất cho cả nhà 5 miệng ăn đã không còn canh tác được nữa. Đáng thương nhất là đứa con đang học đại học ở TP.HCM mà tôi không có tiền gửi lên cho nó. Tôi ngày đêm mong chờ cơ quan chức năng trả lại sự công bằng cho gia đình tôi, nhưng sự việc cứ rơi vào im lặng”, ông Hùng nói như khóc.

Song song đó, đại diện của hàng chục hộ dân ở ấp Thạnh Ninh A, xã An Thuận cùng bày tỏ rằng họ vô cùng bức xúc vì vụ việc xảy ra đã 1,5 năm rồi mà chưa được xử lý dứt điểm. Nghiêm trọng nhất là qua vụ thuốc tôm, những người nuôi tôm trong ấp cứ luôn trong tâm lý bất an vì sợ ao tôm của mình cũng bị thuốc, bởi người gây ra vụ án thuốc tôm cứ ung dung ngoài vòng pháp luật.

Báo Thanh Niên
Đăng ngày 30/12/2020
Bắc Bình
Nông thôn

Phê duyệt đề cương nhiệm vụ Đề án phát triển thủy sản giai đoạn 2026 - 2030

Vừa qua, UBND tỉnh Bình Định thông qua Quyết định phê duyệt đề cương nhiệm vụ Đề án phát triển thủy sản giai đoạn 2026- 2030, định hướng đến năm 2050 trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Ngư dân
• 11:24 17/02/2025

Ban hành Kế hoạch thực hiện Quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 – 2030

Ngày 19/12/2024, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1598/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch, chính sách và giải pháp thực hiện Quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Nuôi lồng bè
• 10:50 10/02/2025

Giải pháp để phát triển thủy sản bền vững

Phát triển thủy sản bền vững là một mục tiêu quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, đảm bảo nguồn lợi thủy sản lâu dài và nâng cao thu nhập cho ngư dân. Dưới đây là một số giải pháp chính để phát triển thủy sản bền vững.

Khai thác thủy sản
• 10:23 06/02/2025

Làng cá bè đa sắc vào Xuân

Rực rỡ màu đỏ, vàng, cam, lục, lam, tím nối nhau trải dài hơn cây số trên sông Châu Đốc, một nhánh của sông Hậu, thuộc thị trấn Đa Phước (An Phú, An Giang), làng cá bè truyền thống đang rộn ràng vào Xuân với dập dìu du khách bốn phương.

Làng cá
• 10:02 04/02/2025

Ảnh hưởng của dinh dưỡng đến tỷ lệ sống của tôm giống

Trong nuôi tôm giống, dinh dưỡng đóng vai trò cực kỳ quan trọng quyết định đến tỷ lệ sống và khả năng phát triển của tôm. Tôm giống khỏe mạnh, phát triển đều đặn không chỉ giúp người nuôi đạt năng suất cao mà còn giảm thiểu rủi ro trong suốt quá trình nuôi. Để đạt được điều này, người nuôi cần hiểu rõ vai trò của dinh dưỡng và cách tối ưu hóa khẩu phần ăn cho tôm giống.

Tôm giống
• 13:09 18/02/2025

Ứng dụng một số công nghệ trong chế biến và bảo quản thủy sản

Công nghệ chế biến và bảo quản thủy sản đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn chất lượng, kéo dài thời gian sử dụng, và nâng cao giá trị thương mại của các sản phẩm thủy sản.

Thủy sản
• 13:09 18/02/2025

Sinh vật bám phao và ảnh hưởng đến tôm

Trong quá trình nuôi tôm, người nuôi thường quan tâm đến chất lượng nước, thức ăn và các yếu tố môi trường khác. Tuy nhiên, một vấn đề ít được chú ý nhưng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm chính là sự xuất hiện của các sinh vật bám trên phao và các bề mặt khác trong ao nuôi. Những sinh vật này bao gồm thực vật thủy sinh, riêu, tảo và hàu chỉ, có thể tác động đến môi trường ao nuôi và sức khỏe của tôm theo nhiều cách khác nhau. Hiểu rõ về nhóm sinh vật này và cách kiểm soát chúng sẽ giúp người nuôi tối ưu hóa quy trình quản lý ao tôm một cách hiệu quả hơn.

Hàu chỉ
• 13:09 18/02/2025

Ba tỉnh hàng đầu nuôi và xuất khẩu tôm nước lợ

Ngày 14/2/2025, tại tỉnh Bạc Liêu, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị phát triển ngành tôm nước lợ năm 2025.

Nuôi tôm
• 13:09 18/02/2025

Phê duyệt đề cương nhiệm vụ Đề án phát triển thủy sản giai đoạn 2026 - 2030

Vừa qua, UBND tỉnh Bình Định thông qua Quyết định phê duyệt đề cương nhiệm vụ Đề án phát triển thủy sản giai đoạn 2026- 2030, định hướng đến năm 2050 trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Ngư dân
• 13:09 18/02/2025
Some text some message..