Thuốc tôm hàng xóm, nhưng không bị xử lý

Ông Hùng bắt quả tang hàng xóm quăng thuốc xuống ao tôm rộng 6.000 m2 của mình, khiến tôm chết sạch. Vụ việc xảy ra gần 1,5 năm nhưng không được cơ quan chức năng xử lý.

tôm chết do bị thuốc
Tôm chết do bị đầu độc. Ảnh minh họa

Ông Phạm Văn Hùng (61 tuổi, ngụ ấp An Ninh A, xã An Thuận, H.Thạnh Phú, Bến Tre) trình bày: Đầu năm 2019, giữa gia đình ông và bà P.T.Đ (55 tuổi, ngụ cùng địa phương) có tranh chấp đường nước dẫn vào vuông tôm. Mặc dù được UBND xã An Thuận giải quyết ổn thỏa nhưng bà Đ. vẫn thường gây sự, dọa thuốc tôm nuôi của ông.

Sáng ngày 14.6.2019, tôm trong ao của ông Hùng bỗng chết đột ngột khoảng 200 kg (gồm tôm càng, tôm sú), thiệt hại khoảng 45 triệu đồng. Công an H.Thạnh Phú cho rằng không bắt được tội phạm nên không đủ cơ sở để xử lý.

Tiếp đến, khoảng 19 giờ ngày 10.7.2019, trong lúc đi tuần tra, ông Hùng bắt quả tang bà Đ. lén ném chất hỗn hợp xuống ao tôm rộng 6.200 m2 của ông. Sự việc có nhiều láng giềng chứng kiến và được trình báo Công an xã An Thuận cùng Công an H.Thạnh Phú. Ngay trong đêm, Công an H.Thạnh Phú đã tiếp cận hiện trường và tạm giữ bà Đ. 2 ngày để làm rõ hành vi hủy hoại tài sản người khác.

Sáng hôm sau, tôm của ông Hùng chết sạch và Cơ quan CSĐT Công an H.Thạnh Phú thông báo số tài sản bị hủy hoại được định giá 27,7 triệu đồng. Các mẫu vật tại hiện trường được Cơ quan CSĐT Công an H.Thạnh Phú thu giữ và mang đi trưng cầu giám định.

Tháng 2.2020, gia đình ông Hùng vô cùng thất vọng khi nhận quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án thuốc tôm từ Cơ quan CSĐT Công an H.Thạnh Phú. Trong đó, quyết định nêu lý do chất hỗn hợp mà bà Đ. dùng rải xuống ao tôm ông Hùng có chứa độc tính (Fenobucard). Chất này gây chết cho động vật nhưng chưa có cơ sở vững vàng để xác định chất Fenobucard có phải chất độc đã trực tiếp gây chết tôm trong ao hay còn nguyên nhân khác. Mẫu chất độc sau đó được gửi đến Bộ NN-PTNT, nhưng chưa có phản hồi.

Ngày 23.12, tin từ Cơ quan CSĐT Công an H.Thạnh Phú cho biết vụ án thuốc tôm tại hộ ông Phạm Văn Hùng vừa được phục hồi điều tra, nhưng đơn vị vẫn đang “thỉnh thị” thêm ý kiến của cơ quan chuyên môn các cấp để có hướng giải quyết vụ án “hủy hoại tài sản” do ông Hùng tố giác.

“Từ ngày xảy ra vụ việc, gia đình tôi lâm vào tận cùng khổ sở, vì ao tôm là sinh kế duy nhất cho cả nhà 5 miệng ăn đã không còn canh tác được nữa. Đáng thương nhất là đứa con đang học đại học ở TP.HCM mà tôi không có tiền gửi lên cho nó. Tôi ngày đêm mong chờ cơ quan chức năng trả lại sự công bằng cho gia đình tôi, nhưng sự việc cứ rơi vào im lặng”, ông Hùng nói như khóc.

Song song đó, đại diện của hàng chục hộ dân ở ấp Thạnh Ninh A, xã An Thuận cùng bày tỏ rằng họ vô cùng bức xúc vì vụ việc xảy ra đã 1,5 năm rồi mà chưa được xử lý dứt điểm. Nghiêm trọng nhất là qua vụ thuốc tôm, những người nuôi tôm trong ấp cứ luôn trong tâm lý bất an vì sợ ao tôm của mình cũng bị thuốc, bởi người gây ra vụ án thuốc tôm cứ ung dung ngoài vòng pháp luật.

Báo Thanh Niên
Đăng ngày 30/12/2020
Bắc Bình
Nông thôn

Bình Định xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong phát triển nuôi tôm

Vừa qua, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành quyết định phê duyệt kết quả đánh giá sơ bộ năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư Công ty TNHH Thông Thuận, ở xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận) đăng ký thực hiện Dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ).

Nuôi tôm công nghệ cao
• 14:24 30/11/2023

Hội thảo đánh giá mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi

Ngày 17.11, tại huyện Vĩnh Thạnh, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức hội thảo tổng kết đánh giá kết quả triển khai thực hiện mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Cá thát lát cườm
• 08:00 25/11/2023

Nỗi lo về đầu ra của tôm hùm bông

Tỉnh Khánh Hòa là một trong những khu vực đặc trưng với nghề nuôi tôm hùm. Tuy nhiên, với hiện trạng rớt giá và đầu ra không ổn định như hiện nay đã trở thành nỗi lo lắng chung của tất cả người nuôi tôm hùm tại đây.

Tôm hùm bông
• 10:13 30/10/2023

Công ty TNHH Việt Úc - Phù Mỹ, nuôi tôm công nghệ cao tại Bình Định

Những năm gần đây, trước nhu cầu về tôm nguyên liệu cho chế biến phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu ngày càng tăng.

Nuôi tôm cnc
• 09:00 29/10/2023

Dầu đinh hương chống lại nhiễm trùng ở cá rô phi

Một nghiên cứu gần đây chỉ rõ vai trò hữu ích của dầu đinh hương được sử dụng như chất kích thích miễn dịch cho hoạt động nuôi trồng thủy sản.

Dầu đinh hương
• 03:39 07/12/2023

Liều lượng thức ăn tự nhiên và thức ăn nhân tạo bao nhiêu là thích hợp cho ấu trùng tôm sú?

Tôm giống đóng vai trò then chốt cho sự thành công của một vụ nuôi. Và một trong những yếu tố quyết định chất lượng tôm giống chính là chất lượng và liều lượng thức ăn.

Tôm sú giống
• 03:39 07/12/2023

Có thể chuyển đổi khoáng vô cơ thành khoáng hữu cơ được không?

Để có thể phát triển và duy trì sức khỏe ổn đinh, tôm rất cần bổ sung các loại khoáng chất cần thiết. Chất này đóng vai trò quan trọng, vì vậy việc cung cấp đủ khoáng chất là rất cần thiết qua từng giai đoạn.

Tôm thẻ
• 03:39 07/12/2023

Người nuôi cần làm gì khi giá tôm vẫn chưa thay đổi

Với tình hình giá tôm như hiện nay, người nuôi vẫn đang trong trạng thái lo lắng vô cùng. Giá tôm nguyên liệu, đặc biệt là giá tôm thẻ chân trắng giảm sâu. Trong khi đó giá các nguyên vật liệu sản xuất lại tăng cao khiến người nuôi tôm không có lãi, thậm chí là thua lỗ nặng nề.

Thu hoạch tôm
• 03:39 07/12/2023

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi

Tôm rượt đuổi để ăn thịt lẫn nhau là hiện tượng mà những người nuôi tôm có thể bắt gặp được trong quá trình nuôi. Tuy không phổ biến, nhưng nhìn chung đây cũng làm một điều đang lo ngại vì chưa biết rõ nguyên nhân. Hôm nay Tép Bạc sẽ cùng bà con tìm hiểu một số nguyên nhân gây nên hiện tượng tôm ăn thịt nhau nhé!.

Tôm thẻ
• 03:39 07/12/2023