Thương lái Trung Quốc ồ ạt thu mua cá, dân lồng bè Cát Bà trúng đậm

Thương lái ồ ạt thu mua thủy sản các loại với giá cao, nhiều hộ nuôi trồng thủy sản lồng bè ở Cát Bà đã trúng đậm, có người không còn cá để bán.

Mô hình nuôi cá
Người dân phấn khởi bán cá. Ảnh: Đinh Mười

Hơn 1 tháng qua, hoạt động buôn bán và nuôi trồng thủy sản tại các lồng bè ở Cát Bà diễn ra náo nhiệt hơn bình thường. Cũng những con người ấy, vào thời điểm dịch Covid-19 đã từng thất vọng, từng nghĩ đến bỏ nghề nuôi trồng thủy sản do cá ế ẩm không bán được thì nay lại yêu đời đến lạ.

Gia đình ông Đinh Như Đang có 150 ô nuôi cá lồng bè, đợt dịch Covid-19 cũng như các hộ dân nuôi cá khác, ông Đang từng mất ăn mất ngủ khi hàng chục tấn cá cứ lớn lên theo thời gian mà giá cả thì càng ngày càng giảm. Có thời điểm do quá bí bách, gia đình ông Đang đã phải bán cá song với giá chỉ còn 120 nghìn đồng/1kg.

Sau khi vãn dịch, các hoạt động trở lại bình thường, nhất là sau Tết Nguyên đán 2023, thương lái mua cá nhiều, gia đình ông Đang đã bán được toàn bộ số cá tồn dư và đã thả được hàng vạn con giống mới.

Thư thả cho đàn cá con lúc nhúc ăn, ông Đinh Như Đang thi thoảng lại nhẩm hát một vài câu, nhà bên cạnh mấy người đàn ông đang lô nhô cân cá, trong nhà cũng mở nhạc xập xình, có nhà còn bật cả karaoke hát ngay buổi chiều giữa biển khơi.

Thả cá ănÔng Đinh Như Đang thư thả cho cá ăn khi đã bán hết số cá tồn dư từ đợt dịch Covid-19. Ảnh: Đinh Mười

“Từ trước tết bắt đầu bán được, còn ra giêng tôi có 40 tấn loại cá song trên 4kg, lúc đó mới bán được 200 nghìn đồng/1kg thôi, như thế tôi đã sướng lắm rồi”, ông Đang bộc bạch.

Cũng theo ông Đang, những ngày gần đây, thương lái Trung Quốc thường đến tận bè để mua và trả tiền trực tiếp, do các hộ dân không còn cá để bán nên mỗi ngày, thương lái Trung Quốc thu mua khoảng 4-5 tấn cá. Nếu có khoảng 40-50 tấn thì họ cũng mua ào hết ngay.

Hiện tại, loại cá song từ 1,5kg cho đến 3kg, thương lái Trung Quốc sẽ thu mua từ 280-300 nghìn đồng/1 kg, còn cá song Lai từ 1,5kg-2,5kg thì họ mua 280 nghìn đồng/1kg, còn loại trên 4kg thì họ mua 230 nghìn đồng/1kg. Giá này cao hơn nhiều so với thời điểm dịch Covid-19 và cao hơn hẳn so với những năm trước đây.

“Hơn 20 năm nuôi cá lồng bè ở Cát Bà, chưa bao giờ bán cá sướng như năm nay. Có bao nhiêu thì thương lái thu mua hết bấy nhiêu, họ mua tận nơi, giá rất cao”, ông Đang phấn chấn.

Bán cáGia đình ông Bùi Văn Luyện bán cá cho thương lái với giá cao ngay tại bè. Ảnh: Đinh Mười

Bên cạnh lồng bè của gia đình ông Đang, các hộ gia đình khác như ông Đỗ Văn Toan, Nguyễn Văn Nam, ông Bùi Văn Luyện,… cũng hớn hở ra mặt khi hàng chục tấn cá đã được bán hết.

“Thời gian gần đây, tương lái mua rất mạnh, nhất là thương lái Trung Quốc, từ tết đến giờ tôi bán được mấy chục tấn, nay chỉ còn khoảng 10 tấn cá là loại còn bé, tôi đang nuôi cho lớn hơn”, ông Đỗ Văn Toan chia sẻ.

Tiếp tục ghi nhận, ngoài việc hoạt động buôn bán cá diễn ra thuận lợi, sau khi đã thực hiện việc tháo dỡ, cắt giảm cũng như di chuyển đến các địa điểm mới theo chủ trương của TP Hải Phòng, nhiều hộ dân đã thả giống mới để phục vụ cho nhu cầu của thị trường.

Nhiều hộ nuôi cá lồng bè nhận định, hiện tại cá song ở các nơi trong nước đang rất khan hiếm và thị trường Trung Quốc là càng ít, do vậy vào mùa hè khi khi du lịch hoạt động trở lại sôi động cá song sẽ khan hiếm.

Lồng bèNhiều hộ dân đang sửa lại lười, lồng bè để nuôi lứa cá mới. Ảnh: Đinh Mười

Do vậy, nhiều hộ dân đã tính đến việc dừng bán cá, nhất là những loại cá từ 2 đến 3 kg để phục vụ nhu cầu du lịch và bán được giá hơn, bù lỗ cho thời điểm dịch Covid-19.

“Chúng tôi đã khảo sát, cá song các nơi đều khan hiếm, hiện tại chỉ còn Cát Bà là nhiều cá, thương lái các nơi đều phải đổ về đây để mua. Do đó, ngoài việc để lại 20 tấn cá hơn 2kg, vừa rồi tôi bắt 4 vạn con cá song giống để nuôi với giá 100 nghìn đồng/1con”, một hộ dân chia sẻ.

Lãnh đạo UBND huyện Cát Hải ghi nhận, sau dịch Covid-19, khi hoạt động du lịch trở lại, việc tiêu thụ thủy sản lồng bè diễn ra tốt hơn, đặc biệt là sau tết nguyên đán 2023.

Hiện nay, toàn bộ các lồng bè ở Cát Bà chỉ còn khoảng 300 tấn cá và 5.000m2 giàn nhuyễn thể. Số lượng thủy sản này còn đọng lại do một số hộ dân sau khi tháo dỡ, chuyển về vị trí mới đã bắt đầu nuôi và 1 số hộ còn om cá, chưa muốn bán, đợi giá cao hơn.

Việc thương lái các nơi ồ ạt về thu mua thủy sản đã giúp giải phóng hàng nghìn tấn cá trong thời gian ngắn, điều mà trong suốt thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn ra chưa làm được.

Nông Nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 27/03/2023
Đinh Mười
Đánh bắt
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Tàu cá gom thiết bị giám sát của tàu khác bị xử phạt gần 30 triệu đồng

Ngày 19/5, Đại tá Phạm Phương Nguyên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bình Thuận đã ký văn bản gửi Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Ninh Thuận và Chi cục Thủy sản Bình Thuận về kết quả xác minh tàu cá NT-91335-TS vận chuyển 2 thiết bị giám sát hành trình của 2 tàu cá khác.

Tàu cá
• 17:12 19/05/2023

Không có lao động đi biển, chủ tàu cá ở Bà Rịa - Vũng Tàu chồng chất khó khăn

Ngư trường cạn kiệt, giá nguyên liệu tăng… không còn là nỗi lo chính của chủ tàu đánh bắt xa bờ. Thay vào đó, lo lắng nhất hiện nay của nhiều chủ tàu cá ở Bà Rịa – Vũng Tàu là tìm không ra lao động (bạn thuyền, bạn ghe) đi biển.

Tàu cá
• 14:16 15/05/2023

Ngư dân ở Huế bắt được cá thể vích nặng hơn 100kg

Trong quá trình khai thác thuỷ sản ở khu vực đầm Lập An, một người đàn ông ở TT-Huế bắt được cá thể vích quý hiếm, nặng hơn 100kg.

Vích
• 10:00 06/05/2023

Phát hiện nhiều vụ khai thác hủy diệt tôm cá trên sông ở Cà Mau

Ngày 3/5, Trạm Cảnh sát đường thủy Hòa Trung – Năm Căn (tỉnh Cà Mau) cho biết, đang tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý 2 vụ việc dùng xung kích điện đánh bắt thủy sản với tính chất hủy diệt trên sông.

Khai thác thủy sản
• 14:26 04/05/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 16:49 31/05/2023

Tôm càng xanh toàn đực "đẻ" ra tiền, cho hiệu quả bất ngờ

Từ hiệu quả bất ngờ ở những mô hình ban đầu, năm nay, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tiếp tục mở rộng diện tích nuôi tôm càng xanh toàn đực.

Tôm càng xanh
• 16:49 31/05/2023

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 16:49 31/05/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 16:49 31/05/2023

Sức đề kháng tôm nuôi suy giảm theo giá bán

Do giá bán giảm, chủ ao tiết kiệm chi phí đầu vào và điều kiện chăm sóc khiến tôm nuôi giảm sức đề kháng, từ đó dễ mắc bệnh thường gặp.

Ao nuôi
• 16:49 31/05/2023