Thương lái Trung Quốc ồ ạt thu mua cá, dân lồng bè Cát Bà trúng đậm

Thương lái ồ ạt thu mua thủy sản các loại với giá cao, nhiều hộ nuôi trồng thủy sản lồng bè ở Cát Bà đã trúng đậm, có người không còn cá để bán.

Mô hình nuôi cá
Người dân phấn khởi bán cá. Ảnh: Đinh Mười

Hơn 1 tháng qua, hoạt động buôn bán và nuôi trồng thủy sản tại các lồng bè ở Cát Bà diễn ra náo nhiệt hơn bình thường. Cũng những con người ấy, vào thời điểm dịch Covid-19 đã từng thất vọng, từng nghĩ đến bỏ nghề nuôi trồng thủy sản do cá ế ẩm không bán được thì nay lại yêu đời đến lạ.

Gia đình ông Đinh Như Đang có 150 ô nuôi cá lồng bè, đợt dịch Covid-19 cũng như các hộ dân nuôi cá khác, ông Đang từng mất ăn mất ngủ khi hàng chục tấn cá cứ lớn lên theo thời gian mà giá cả thì càng ngày càng giảm. Có thời điểm do quá bí bách, gia đình ông Đang đã phải bán cá song với giá chỉ còn 120 nghìn đồng/1kg.

Sau khi vãn dịch, các hoạt động trở lại bình thường, nhất là sau Tết Nguyên đán 2023, thương lái mua cá nhiều, gia đình ông Đang đã bán được toàn bộ số cá tồn dư và đã thả được hàng vạn con giống mới.

Thư thả cho đàn cá con lúc nhúc ăn, ông Đinh Như Đang thi thoảng lại nhẩm hát một vài câu, nhà bên cạnh mấy người đàn ông đang lô nhô cân cá, trong nhà cũng mở nhạc xập xình, có nhà còn bật cả karaoke hát ngay buổi chiều giữa biển khơi.

Thả cá ănÔng Đinh Như Đang thư thả cho cá ăn khi đã bán hết số cá tồn dư từ đợt dịch Covid-19. Ảnh: Đinh Mười

“Từ trước tết bắt đầu bán được, còn ra giêng tôi có 40 tấn loại cá song trên 4kg, lúc đó mới bán được 200 nghìn đồng/1kg thôi, như thế tôi đã sướng lắm rồi”, ông Đang bộc bạch.

Cũng theo ông Đang, những ngày gần đây, thương lái Trung Quốc thường đến tận bè để mua và trả tiền trực tiếp, do các hộ dân không còn cá để bán nên mỗi ngày, thương lái Trung Quốc thu mua khoảng 4-5 tấn cá. Nếu có khoảng 40-50 tấn thì họ cũng mua ào hết ngay.

Hiện tại, loại cá song từ 1,5kg cho đến 3kg, thương lái Trung Quốc sẽ thu mua từ 280-300 nghìn đồng/1 kg, còn cá song Lai từ 1,5kg-2,5kg thì họ mua 280 nghìn đồng/1kg, còn loại trên 4kg thì họ mua 230 nghìn đồng/1kg. Giá này cao hơn nhiều so với thời điểm dịch Covid-19 và cao hơn hẳn so với những năm trước đây.

“Hơn 20 năm nuôi cá lồng bè ở Cát Bà, chưa bao giờ bán cá sướng như năm nay. Có bao nhiêu thì thương lái thu mua hết bấy nhiêu, họ mua tận nơi, giá rất cao”, ông Đang phấn chấn.

Bán cáGia đình ông Bùi Văn Luyện bán cá cho thương lái với giá cao ngay tại bè. Ảnh: Đinh Mười

Bên cạnh lồng bè của gia đình ông Đang, các hộ gia đình khác như ông Đỗ Văn Toan, Nguyễn Văn Nam, ông Bùi Văn Luyện,… cũng hớn hở ra mặt khi hàng chục tấn cá đã được bán hết.

“Thời gian gần đây, tương lái mua rất mạnh, nhất là thương lái Trung Quốc, từ tết đến giờ tôi bán được mấy chục tấn, nay chỉ còn khoảng 10 tấn cá là loại còn bé, tôi đang nuôi cho lớn hơn”, ông Đỗ Văn Toan chia sẻ.

Tiếp tục ghi nhận, ngoài việc hoạt động buôn bán cá diễn ra thuận lợi, sau khi đã thực hiện việc tháo dỡ, cắt giảm cũng như di chuyển đến các địa điểm mới theo chủ trương của TP Hải Phòng, nhiều hộ dân đã thả giống mới để phục vụ cho nhu cầu của thị trường.

Nhiều hộ nuôi cá lồng bè nhận định, hiện tại cá song ở các nơi trong nước đang rất khan hiếm và thị trường Trung Quốc là càng ít, do vậy vào mùa hè khi khi du lịch hoạt động trở lại sôi động cá song sẽ khan hiếm.

Lồng bèNhiều hộ dân đang sửa lại lười, lồng bè để nuôi lứa cá mới. Ảnh: Đinh Mười

Do vậy, nhiều hộ dân đã tính đến việc dừng bán cá, nhất là những loại cá từ 2 đến 3 kg để phục vụ nhu cầu du lịch và bán được giá hơn, bù lỗ cho thời điểm dịch Covid-19.

“Chúng tôi đã khảo sát, cá song các nơi đều khan hiếm, hiện tại chỉ còn Cát Bà là nhiều cá, thương lái các nơi đều phải đổ về đây để mua. Do đó, ngoài việc để lại 20 tấn cá hơn 2kg, vừa rồi tôi bắt 4 vạn con cá song giống để nuôi với giá 100 nghìn đồng/1con”, một hộ dân chia sẻ.

Lãnh đạo UBND huyện Cát Hải ghi nhận, sau dịch Covid-19, khi hoạt động du lịch trở lại, việc tiêu thụ thủy sản lồng bè diễn ra tốt hơn, đặc biệt là sau tết nguyên đán 2023.

Hiện nay, toàn bộ các lồng bè ở Cát Bà chỉ còn khoảng 300 tấn cá và 5.000m2 giàn nhuyễn thể. Số lượng thủy sản này còn đọng lại do một số hộ dân sau khi tháo dỡ, chuyển về vị trí mới đã bắt đầu nuôi và 1 số hộ còn om cá, chưa muốn bán, đợi giá cao hơn.

Việc thương lái các nơi ồ ạt về thu mua thủy sản đã giúp giải phóng hàng nghìn tấn cá trong thời gian ngắn, điều mà trong suốt thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn ra chưa làm được.

Nông Nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 27/03/2023
Đinh Mười
Đánh bắt

Bình Định: Đẩy mạnh tuyên truyền IUU năm 2024

Trong 2 ngày 11 và 12.01, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phù Cát phối hợp với Trung tâm VH-TT-TT huyện tổ chức xe hoa lưu động tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn xã Cát Minh, Cát Khánh và thị trấn Cát Tiến huyện Phù Cát, Bình Định.

IUU
• 09:57 12/01/2024

Bình Định tăng cường kiểm soát, ngăn ngừa tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

Đến nay, toàn tỉnh Bình Định có 4.789/5.328 tàu cá được cấp giấy phép khai thác thủy sản (KTTS), chiếm 90% số lượng tàu cá của tỉnh. Trong đó, có 874 tàu cá được cấp giấy phép KTTS vùng bờ, 707 tàu cá được cấp giấy phép KTTS vùng lộng và  3.208 tàu cá được cấp giấy phép KTTS vùng khơi.

Tàu Cá Việt Nam
• 11:24 21/12/2023

Bình Định: Phấn khởi khi tàu cá đầu tiên đã mang rác về bờ

Theo thông tin từ Ban Quản lý Cảng cá Bình Định cho biết, vào lúc 10 giờ sáng ngày 14.12, Đội thu gom rác thải nhựa từ tàu cá ( Cảng cá Quy Nhơn) đã tiếp nhận 8 kg rác thải nhựa từ tàu cá BĐ-99028-TS do ông Nguyễn Văn Luyến, ở phường Trần Phú, TP Quy Nhơn làm chủ mang về bờ, sau 16 ngày khai thác trên biển.

Rác thải
• 10:38 15/12/2023

Thẻ vàng EU với thủy sản Việt Nam cần sự quyết liệt hơn nữa

Đã tròn 6 năm kể từ khi Liên minh châu Âu ra quyết định cảnh cáo và ban thẻ vàng đối với ngành thủy sản Việt Nam, do vi phạm các quy định về khai thác bền vững và chống lại khai thác bất hợp pháp, không báo cáo đầy đủ thông tin.

Tàu cá
• 11:48 01/11/2023

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 2)

Tiếp theo phần 1 ở bài viết trước, sau đây là chiến lược phòng và kiểm soát bệnh do streptococus gây ra trên cá.

Cá rô phi
• 20:54 22/02/2024

Top các loại hải sản bán chạy nhất trong những dịp lễ tết

Những ngày lễ lớn trong năm như: Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/5, Quốc tế lao động 1/5, Quốc Khánh 2/9,... Hay sắp tới đây là ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, nhu cầu tiêu thụ các loại hải sản đều tăng cao.

Hải sản
• 20:54 22/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 1)

Streptococcus agalactiae và S. iniae là hai trong số những loại vi khuẩn có sức tàn phá mạnh nhất tác động đến ngành nuôi cá nước trên khắp thế giới, chúng gây ra những căn bệnh có thể khiến 80% cá chết.

Bệnh Streptococcus
• 20:54 22/02/2024

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 20:54 22/02/2024

Nuôi ghép tôm thẻ với cá nâu theo công nghệ Biofloc

Nuôi tôm thẻ chân trắng kết hợp với cá nâu ở mật độ thích hợp trong hệ thống biofloc là một hướng đi mới giúp tăng tỉ lệ sống, khả năng tăng trưởng tốt và đảm bảo được các yếu tố môi trường nằm trong khoảng thích hợp cho sự phát triển của tôm thẻ chân trắng đặc biệt là TAN, nitrite và bioflocs.

Cá nâu
• 20:54 22/02/2024