Thuỷ hải sản Việt Nam và triển vọng xuất khẩu 30 tỷ USD

Thuỷ hải sản Việt Nam và triển vọng xuất khẩu 30 tỷ USD
Thuỷ hải sản Việt Nam và triển vọng xuất khẩu 30 tỷ USD. Ảnh Ảnh: Nguyễn Huế.

Theo dự báo của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, xuất khẩu thủy hải sản ước đạt trên 10 tỷ USD vào năm 2020 và khoảng trên 30 tỷ USD vào năm 2030.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã phê duyệt dự án tăng cường năng lực cạnh tranh trong ngành thủy sản, với sự hỗ trợ tài chính từ Ngân sách Nhà nước và các doanh nghiệp nước ngoài. Mục đích của dự án là để tái cơ cấu ngành thuỷ sản thông qua việc đẩy mạnh các sản phẩm giá trị gia tăng.

Nuôi trồng thủy hải sản ở Việt Nam

Kể từ 2011, Việt Nam đã lọt vào top 10 nước nuôi trồng thủy sản hàng đầu thế giới, với xuất khẩu ngày liên tục tăng trưởng. Sản lượng cá biển đã tăng từ gần 16.000 tấn năm 2010 lên hơn 28.000 tấn vào năm 2016. Trong đó, Khánh Hòa, Quảng Ninh, Kiên Giang và Bà Rịa-Vũng Tàu là những địa phương xuất khẩu hàng đầu.

Đường bờ biển dài hơn 3.000 km và rất nhiều hòn đảo mang lại cơ hội tuyệt vời cho nông dân nuôi trồng thuỷ sản biển. Theo số liệu từ WHO, nhu cầu về protein dựa vào hải sản dự kiến ​​sẽ gấp 1,7 lần so với đầu thế kỷ 21 vào năm 2050, chủ yếu là do dân số thế giới có xu hướng ngày tăng mạnh.

Những thách thức hiện nay đối với ngành nuôi trồng hải sản tại Việt Nam là quy mô hoạt động nhỏ, thiếu công nghệ, tụt hậu hiệu quả của chuỗi cung ứng và sự hỗ trợ chính sách không chính đáng của chính phủ cần để thu hút đầu tư.

Với sự gia tăng tiêu dùng bình quân đầu người của các thị trường xuất khẩu lớn như Mỹ và Trung Quốc, Việt Nam cần phải tăng mức an toàn thực phẩm, tính bền vững, tuân thủ xã hội và các tiêu chuẩn về nguồn gốc nếu muốn cạnh tranh.

Kể từ 2011, Việt Nam đã lọt vào top 10 nước nuôi trồng thủy sản hàng đầu thế giới. Ảnh: QTV.
100 tỷ đồng cho ngành thủy sản

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn mới đây đã thông qua một dự án làm cho ngành thủy sản cạnh tranh hơn với sự hỗ trợ tài chính trị giá hơn 100 tỷ đồng từ chính phủ và doanh nghiệp nước ngoài. Trong đó, Ngân sách Nhà nước sẽ cung cấp 40 tỷ đồng, phần còn lại hơn 60 tỷ đồng sẽ được hỗ trợ bởi các doanh nghiệp quốc tế.

Cùng với nguồn tài trợ, dự án cũng sẽ sửa đổi các quy định đối với hàng hải sản xuất khẩu, giấy chứng nhận nguồn gốc, phương pháp bảo quản và chính sách hải quan theo tiêu chuẩn quốc tế. Ngoài ra, các quy định và kiểm tra về nuôi trồng thủy sản, thức ăn, chế biến, và đóng gói xuất khẩu cũng sẽ tăng lên.

Việc đại tu các quy định dự kiến ​​sẽ làm tăng đầu tư nước ngoài cho phát triển ngành nuôi trồng thuỷ sản nước ngọt, nước lợ và nước mặn để tạo ra các giống hải sản chất lượng cao, chế phẩm sinh học và thức ăn chăn nuôi. Việc tăng đầu tư cũng sẽ phát triển khả năng đánh bắt xa bờ với việc nâng cấp công nghệ cho các tàu hiện có và giới thiệu các thiết bị hiện đại.

Triển vọng nuôi trồng thủy sản trong tương lai tại Việt Nam

Trong tương lai, khi cạnh tranh gia tăng và các tiêu chuẩn quốc tế trở nên nghiêm ngặt, Chính phủ cần tích cực hơn trong việc thu hút đầu tư và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Tại hội thảo quốc tế “Những cơ hội trên thị trường thủy sản - triển vọng tương lai” hồi tháng 3 tại TP HCM, ông Amund Dronen Ringdal, Thứ trưởng Bộ Công Thương và thủy sản Na Uy, phát biểu: "Trong giai đoạn hiện nay, công nghệ là yếu tố tiên quyết cho hoạt động nuôi trồng thủy sản".

Các trang trại và hoạt động biển phải được xem là có đủ điều kiện cho tín dụng ưu đãi để thúc đẩy tăng trưởng. Nâng cấp các cơ sở thức ăn chăn nuôi hiện có và xây dựng các đơn vị sản xuất giống có quy mô lớn là yếu tố bắt buộc để tăng sản xuất các sản phẩm có giá trị.

Theo ông Nguyễn Thành Minh, Tổng cục trưởng Biển và Hải đảo Việt Nam, Tổng cục đang tham mưu, giúp Bộ TN&MT triển khai các vấn đề về kiểm soát ô nhiễm môi trường biển và hải đảo. Ngoài ra, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam sẽ thiết lập, quản lý hệ thống quan trắc, giám sát tổng hợp về TN,MTB &HĐ; xây dựng, quản lý hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu TN,MTB &HĐ quốc gia.

Đặc biệt, Tổng cục sẽ tham mưu giúp Bộ hướng dẫn kiểm tra việc thiết lập và bảo vệ hành lang bờ biển nhằm bảo vệ hệ sinh thái, duy trì giá trị dịch vụ của hệ sinh thái và cảnh quan vùng bờ; giảm thiểu sạt lở bờ biển, ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), nước biển dâng; bảo đảm quyền lợi của người dân với biển. Những biện pháp này được đánh giá sẽ làm tăng quy mô sản xuất, phát triển chuỗi giá trị và giúp mở rộng xuất khẩu và thị trường nội địa.

Báo Kinh Tế và Tiêu Dùng
Đăng ngày: 29/05/2017

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc