Tiềm năng từ dầu hạt lanh giúp giảm áp lực cho ngành thủy sản

Thay thế dầu cá bằng dầu hạt lanh - đang nổi lên như một chiến lược dinh dưỡng khả thi đối với cá hồi chấm hồng, cá hồi Brook và các giống lai tương hỗ của chúng. Một thử nghiệm thức ăn chăn nuôi mới đã chứng minh rằng dầu hạt lanh có thể thay thế dầu cá trong thức ăn cá hồi mà không ảnh hưởng đến hiệu suất tăng trưởng hoặc sử dụng thức ăn cũng hàm lượng chất béo hoặc lipid cơ của chúng.

Dầu hạt lanh
Dầu hạt lanh. Ảnh: Formnutrition.com

Ngành công nghiệp cá hồi của Canada và áp lực đối với dầu cá 

Mặc dù sản lượng sản xuất nhỏ, cá hồi đang nổi lên như một đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ về nuôi trồng thủy sản nước ngọt ở Bắc Mỹ và Châu Âu. Ngành cá hồi chấm hồng của Canada - bắt đầu sản xuất cá từ giữa những năm 1980 - đang sẵn sàng mở rộng từ khối lượng sản xuất hiện tại (7.000 tấn) mỗi năm. Phân khúc này đang nhắm đến các thị trường có giá trị cao và hy vọng sẽ nổi bật so với các sản phẩm chào bán cá hồi nuôi khác.  

Nhu cầu dầu cá đang tăng lên nhưng nguồn cung từ thủy sản đang đình trệ. Sự mất cân đối này sẽ dẫn đến tăng giá và có thể làm suy yếu tỷ suất lợi nhuận của ngành. Giá dầu cá leo thang cũng đang thúc đẩy việc tìm kiếm các nguồn lipid thay thế và bền vững với môi trường cho ngành công nghiệp này. 

Ngành công nghiệp cá hồi ở Canada
Nhu cầu dầu cá đang tăng lên nhưng nguồn cung từ thủy sản đang đình trệ. Ảnh: Pinterest

So sánh dầu hạt lanh và dầu cá 

Dầu hạt lanh rất giàu tiền chất axit béo và được sử dụng rộng rãi như một chất bổ sung chế độ ăn uống cho con người. Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu xem liệu nó có thể thay thế dầu cá trong thức ăn thủy sản hay không. 

Các nhà nghiên cứu muốn so sánh hiệu suất tăng trưởng, khả năng sử dụng thức ăn và cấu hình axit béo trong cơ của cá hồi Bắc Cực, cá Brook và con lai của chúng khi chúng được nuôi với các chế độ ăn khác nhau. Chế độ ăn đầu tiên sử dụng dầu hạt lanh làm chất dự phòng cho dầu cá và chế độ ăn đối chứng là thức ăn thủy sản tiêu chuẩn với dầu cá. Các nhà nghiên cứu cũng muốn xác định cách các tiền chất axit béo trong dầu hạt lanh được cá chuyển hóa - và liệu chúng có được chuyển hóa thành các axit ARA, EPA và DHA phức tạp mà cá cần để phát triển hay không. 

Dầu hạt lanh và dầu cá
Liệu dầu hạt lanh có thể thay thế dầu cá trong tương lai. Ảnh: tassajaravalleyoliveoil và thailandmedical

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng tiến hành phân tích thành phần dinh dưỡng trên mỗi lô thức ăn thủy sản được sử dụng cho thí nghiệm và theo dõi tốc độ tăng trưởng cụ thể của cá, lượng thức ăn và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn trong 133 ngày. Vào cuối thử nghiệm, 10 con cá trong mỗi bể được lấy mẫu ngẫu nhiên để phân tích mô chuyên sâu nhằm đo mức độ lipid và quá trình oxy hóa. 

Điều gì xảy ra khi sử dụng dầu hạt lanh thay vì dầu cá? 

Kết quả ban đầu từ thử nghiệm này cho thấy có thể sử dụng hạt lanh thay cho dầu cá trong chế độ ăn kiêng. Phân tích cuối cùng đã chứng minh rằng việc hoán đổi dầu hạt lanh cho dầu cá không ảnh hưởng đến trọng lượng cuối cùng, tốc độ tăng trưởng của cá ở các nghiệm thức khác nhau.  

Hoán đổi một - một có khả thi không? 

Trong quá trình phân tích mô, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng một số hạt trong nhóm dầu hạt lanh có hàm lượng axit béo EPA và DHA thấp hơn. Sự khác biệt đáng chú ý - mức EPA thấp hơn 35% so với đối chứng đối với một số loài cá và mức DHA giảm tới 30%.  Mức giảm EPA và DHA quan sát được cần phải nghiên cứu thêm. Kết quả thí nghiệm có thể chỉ ra rằng việc hoán đổi 1: 1 giữa dầu cá: dầu hạt lanh là không thể thực hiện được trong môi trường thương mại. 

Hướng đề xuất tương lai 

Nghiên cứu bổ sung nên tập trung vào quá trình chuyển hóa cụ thể là tác động của việc thay thế dầu cá đối với hoạt động của gan ở cá và con lai của chúng. Có loại dữ liệu trao đổi chất này sẽ cho phép các nhà sản xuất cá có thể xác định loại cá hoặc cá lai nào sẽ hoạt động tốt trong môi trường trang trại. Nghiên cứu này cũng có thể mang lại thông tin có giá trị về tổng hợp axit béo và cho phép các chuyên gia dinh dưỡng nuôi trồng thủy sản nhắm mục tiêu mức độ bao gồm tối ưu cho dầu hạt lanh. Điều này sẽ làm cho việc thay thế dầu cá cho dầu lanh khả thi hơn, đảm bảo rằng cá không bị thâm hụt axit béo trong quá trình sản xuất và cũng sẽ đảm bảo rằng những người nuôi trồng có thể duy trì lợi thế dinh dưỡng của cá cho người tiêu dùng. 

Đăng ngày 23/09/2022
Nhất Linh @nhat-linh
Khoa học

Tìm hiểu về sự sinh sản của cua hoàng đế vàng

Cua hoàng đế vàng là loài thủy sản quan trọng ở vùng biển Alaska, giống như tất cả các loài litodid, con cái cua hoàng đế vàng phải lột xác trước khi giao phối, con cái có thể mang đến 27.000 quả trứng. Cua hoàng đế vàng có sức sinh sản thấp hơn cua đỏ và cua xanh cùng kích cỡ.

Cua hoàng đế
• 14:11 03/10/2023

Hiệu quả của chế phẩm tự nhiên trong việc chống vi khuẩn gây bệnh cho tôm

Thuốc kháng sinh được sử dụng rộng rãi để chống lại mầm bệnh vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn Vibrio ở tôm. Tuy nhiên việc sử dụng kháng sinh có những nhược điểm lớn đó là lượng kháng sinh tồn dư trong thủy sản thành phẩm, tính kháng thuốc giữa các vi khuẩn và mầm bệnh.

Tôm bệnh
• 14:55 28/09/2023

Độc cấp tính của thuốc trừ sâu Padan 95SP đến tỷ lệ sống của cá chép

Nông nghiệp chiếm một vị trí quan trọng trong kinh tế Việt Nam. Trong trồng trọt, con người đã sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để trừ dịch hại, chủ yếu là thuốc bảo vệ thực vật. Nhóm thuốc có gốc lân hữu cơ và Carbamate được người dân sử dụng thường xuyên trong canh tác lúa ở ĐBSCL.

Cá chép
• 14:29 26/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 12:07 23/09/2023

Thu nhập ổn định nhờ nuôi lươn không bùn

Anh Nguyễn Hữu Quân thôn Chánh Thuận, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định là tấm gương điển hình cho lớp thanh niên trẻ vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Với tuổi đời chưa đến 40 nhưng anh đã sở hữu trang trại rộng hơn 2 ha, trong đó thu nhập nhờ nuôi lươn lên đến cả tỷ đồng/năm.

Nuôi lươn
• 14:26 03/10/2023

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững còn nhiều hạn chế

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững, thật sự rất cần thiết tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa tận dụng hết những lợi ích này do tồn tại nhiều khoảng trống.

Giăng lưới cá
• 14:26 03/10/2023

Thịt cá koi ăn được không? Nên ăn hay không?

Câu hỏi về việc có nên ăn thịt cá Koi hay không và cá Koi có ăn được không đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Chủ đề này đã gây ra nhiều tranh cãi và để trả lời một cách chính xác không phải là điều dễ dàng. Vậy thực hư ra sao?

Cá koi
• 14:26 03/10/2023

Tình hình dịch bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ tại Việt Nam

Theo Cục Thuỷ sản trong quá trình kiểm tra giám sát tình hình sản xuất tôm giống thực tế tại địa phương, tìm hiểu thông tin từ các nghiên cứu mới và tham vấn các nhà khoa học trong nước.

Tôm thẻ
• 14:26 03/10/2023

Sản lượng tôm của Ecuador mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất Châu Á

6 tháng đầu năm 2023 thị trường tôm toàn cầu chứng kiến “bi kịch” chưa từng có khi giá trị xuất khẩu liên tiếp sụt giảm. Tuy nhiên, một điểm sáng từ Ecuador đã mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất châu Á với dự kiến đạt 1.5 triệu tấn trong năm 2023.

Tôm
• 14:26 03/10/2023