Tiềm năng từ dầu hạt lanh giúp giảm áp lực cho ngành thủy sản

Thay thế dầu cá bằng dầu hạt lanh - đang nổi lên như một chiến lược dinh dưỡng khả thi đối với cá hồi chấm hồng, cá hồi Brook và các giống lai tương hỗ của chúng. Một thử nghiệm thức ăn chăn nuôi mới đã chứng minh rằng dầu hạt lanh có thể thay thế dầu cá trong thức ăn cá hồi mà không ảnh hưởng đến hiệu suất tăng trưởng hoặc sử dụng thức ăn cũng hàm lượng chất béo hoặc lipid cơ của chúng.

Dầu hạt lanh
Dầu hạt lanh. Ảnh: Formnutrition.com

Ngành công nghiệp cá hồi của Canada và áp lực đối với dầu cá 

Mặc dù sản lượng sản xuất nhỏ, cá hồi đang nổi lên như một đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ về nuôi trồng thủy sản nước ngọt ở Bắc Mỹ và Châu Âu. Ngành cá hồi chấm hồng của Canada - bắt đầu sản xuất cá từ giữa những năm 1980 - đang sẵn sàng mở rộng từ khối lượng sản xuất hiện tại (7.000 tấn) mỗi năm. Phân khúc này đang nhắm đến các thị trường có giá trị cao và hy vọng sẽ nổi bật so với các sản phẩm chào bán cá hồi nuôi khác.  

Nhu cầu dầu cá đang tăng lên nhưng nguồn cung từ thủy sản đang đình trệ. Sự mất cân đối này sẽ dẫn đến tăng giá và có thể làm suy yếu tỷ suất lợi nhuận của ngành. Giá dầu cá leo thang cũng đang thúc đẩy việc tìm kiếm các nguồn lipid thay thế và bền vững với môi trường cho ngành công nghiệp này. 

Ngành công nghiệp cá hồi ở Canada
Nhu cầu dầu cá đang tăng lên nhưng nguồn cung từ thủy sản đang đình trệ. Ảnh: Pinterest

So sánh dầu hạt lanh và dầu cá 

Dầu hạt lanh rất giàu tiền chất axit béo và được sử dụng rộng rãi như một chất bổ sung chế độ ăn uống cho con người. Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu xem liệu nó có thể thay thế dầu cá trong thức ăn thủy sản hay không. 

Các nhà nghiên cứu muốn so sánh hiệu suất tăng trưởng, khả năng sử dụng thức ăn và cấu hình axit béo trong cơ của cá hồi Bắc Cực, cá Brook và con lai của chúng khi chúng được nuôi với các chế độ ăn khác nhau. Chế độ ăn đầu tiên sử dụng dầu hạt lanh làm chất dự phòng cho dầu cá và chế độ ăn đối chứng là thức ăn thủy sản tiêu chuẩn với dầu cá. Các nhà nghiên cứu cũng muốn xác định cách các tiền chất axit béo trong dầu hạt lanh được cá chuyển hóa - và liệu chúng có được chuyển hóa thành các axit ARA, EPA và DHA phức tạp mà cá cần để phát triển hay không. 

Dầu hạt lanh và dầu cá
Liệu dầu hạt lanh có thể thay thế dầu cá trong tương lai. Ảnh: tassajaravalleyoliveoil và thailandmedical

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng tiến hành phân tích thành phần dinh dưỡng trên mỗi lô thức ăn thủy sản được sử dụng cho thí nghiệm và theo dõi tốc độ tăng trưởng cụ thể của cá, lượng thức ăn và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn trong 133 ngày. Vào cuối thử nghiệm, 10 con cá trong mỗi bể được lấy mẫu ngẫu nhiên để phân tích mô chuyên sâu nhằm đo mức độ lipid và quá trình oxy hóa. 

Điều gì xảy ra khi sử dụng dầu hạt lanh thay vì dầu cá? 

Kết quả ban đầu từ thử nghiệm này cho thấy có thể sử dụng hạt lanh thay cho dầu cá trong chế độ ăn kiêng. Phân tích cuối cùng đã chứng minh rằng việc hoán đổi dầu hạt lanh cho dầu cá không ảnh hưởng đến trọng lượng cuối cùng, tốc độ tăng trưởng của cá ở các nghiệm thức khác nhau.  

Hoán đổi một - một có khả thi không? 

Trong quá trình phân tích mô, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng một số hạt trong nhóm dầu hạt lanh có hàm lượng axit béo EPA và DHA thấp hơn. Sự khác biệt đáng chú ý - mức EPA thấp hơn 35% so với đối chứng đối với một số loài cá và mức DHA giảm tới 30%.  Mức giảm EPA và DHA quan sát được cần phải nghiên cứu thêm. Kết quả thí nghiệm có thể chỉ ra rằng việc hoán đổi 1: 1 giữa dầu cá: dầu hạt lanh là không thể thực hiện được trong môi trường thương mại. 

Hướng đề xuất tương lai 

Nghiên cứu bổ sung nên tập trung vào quá trình chuyển hóa cụ thể là tác động của việc thay thế dầu cá đối với hoạt động của gan ở cá và con lai của chúng. Có loại dữ liệu trao đổi chất này sẽ cho phép các nhà sản xuất cá có thể xác định loại cá hoặc cá lai nào sẽ hoạt động tốt trong môi trường trang trại. Nghiên cứu này cũng có thể mang lại thông tin có giá trị về tổng hợp axit béo và cho phép các chuyên gia dinh dưỡng nuôi trồng thủy sản nhắm mục tiêu mức độ bao gồm tối ưu cho dầu hạt lanh. Điều này sẽ làm cho việc thay thế dầu cá cho dầu lanh khả thi hơn, đảm bảo rằng cá không bị thâm hụt axit béo trong quá trình sản xuất và cũng sẽ đảm bảo rằng những người nuôi trồng có thể duy trì lợi thế dinh dưỡng của cá cho người tiêu dùng. 

Đăng ngày 23/09/2022
Nhất Linh @nhat-linh
Khoa học

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 10:53 29/02/2024

Sử dụng vỏ chanh lên men bổ sung trong thức ăn của tôm thẻ chân trắng

Cây chanh là một loại cây có múi quan trọng, với sản lượng ước tính trên toàn thế giới là 20,8 triệu tấn vào năm 2021 (FAO FAOSTA, 2023). Quá trình chế biến chanh chính là sản xuất nước ép, dẫn đến sản xuất 20%−30% nước chanh và 50%−60% chất thải, chẳng hạn như lá và vỏ chanh.

Vỏ chanh
• 10:21 28/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 2)

Tiếp theo phần 1 ở bài viết trước, sau đây là chiến lược phòng và kiểm soát bệnh do streptococus gây ra trên cá.

Cá rô phi
• 10:24 22/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 1)

Streptococcus agalactiae và S. iniae là hai trong số những loại vi khuẩn có sức tàn phá mạnh nhất tác động đến ngành nuôi cá nước trên khắp thế giới, chúng gây ra những căn bệnh có thể khiến 80% cá chết.

Bệnh Streptococcus
• 10:00 22/02/2024

So sánh các dòng máy cho ăn phổ biến tại Việt Nam

Trong lĩnh vực nuôi tôm tại Việt Nam, một điểm đáng chú ý là sự không ngừng tiến bộ trong việc áp dụng công nghệ vào quy trình sản xuất. Việc sử dụng máy cho ăn đóng vai trò quan trọng không thể thiếu, giúp tối ưu hóa hiệu suất nuôi trồng và tăng cường năng suất.

Cho tôm ăn
• 17:53 05/03/2024

Bình Định: Ban hành quy trình kiểm soát, quản lý rác thải nhựa đại dương tàu cá

Sở NN&PTNT Bình Định vừa có Quyết định số 89/QĐ-SNN về việc ban hành quy trình kiểm soát, quản lý rác thải nhựa đại dương của tàu cá trong chuyến biển trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Khai thác thủy sản
• 17:53 05/03/2024

Xuất khẩu thủy sản tháng 1 tăng 64%

Dấu hiệu phục hồi xuất khẩu thủy sản cuối năm 2023 đã cho kết quả phấn khởi đầu năm 2024, theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), kim ngạch tháng 1/2024 đạt 750 triệu USD, tăng 64% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chế biến thủy sản
• 17:53 05/03/2024

Sử dụng đạm rong bún trong ương cá nâu giống

Đạm bột rong bún một lựa chọn có thể thay thế đạm bột cá trong chế biến thức ăn để ương cá nâu giống. Tỷ lệ sống của cá nâu giống không bị ảnh hưởng mà còn nâng cao được tốc độ tăng trưởng và hiệu suất thức ăn lên so với protein bột cá. Giảm chi phí, tăng lợi nhuận trong quá trình sản suất thức ăn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng của thức ăn thủy sản.

Rong bún
• 17:53 05/03/2024

Thả tôm vào thời điểm nào là hợp lý và đạt kết quả tốt

Ngoài việc chuẩn bị kỹ lưỡng cho một ao ương tôm thì việc lựa chọn đúng thời điểm để thả tôm giống và sang tôm cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Việc thả tôm vào thời điểm nào là hợp lý và đúng đắn sẽ giúp chúng thích nghi nhanh chóng với môi trường nước và phát triển mạnh mẽ.

Tôm thẻ
• 17:53 05/03/2024