Bước ngoặt trong nuôi trồng thủy sản

Các nhà nghiên cứu cho biết, những kỹ thuật khoa học tiên tiến trong các dịch vụ y tế của con người có thể được áp dụng để cải thiện hiệu suất thức ăn trong nuôi trồng thủy sản.

Nuôi thủy sản trên biển
Áp dụng kỹ thuật khoa học để cải thiện hiệu suất thức ăn trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: New Atlas

Kế hoạch về đổi mới thực phẩm xanh  

Bouley - Giám đốc điều hành của BioFeyn, đã trình bày tại  Hội nghị thượng đỉnh về đổi mới thực phẩm xanh về cách công ty khởi nghiệp đang tìm phương pháp nâng cao đáng kể thời hạn sử dụng và khả năng hấp thụ của các thành phần trong thức ăn cho cá. 

Dữ liệu nghiên cứu cho biết có khoảng 350 triệu con cá hồi được thu hoạch từ các trang trại Na Uy vào năm 2021, ngành công nghiệp đã đặt mục tiêu sản xuất ít nhất là gấp 4 lần vào năm 2050. Một trong những vấn đề lớn nhất cần giải quyết để làm được điều này là cần thông qua việc nâng cao hiệu quả và tính bền vững trong lĩnh vực thức ăn thủy sản - chiếm hơn 50% chi phí sản xuất và hơn 80% lượng khí thải CO2 từ việc nuôi cá hồi. 

Cho cá ăn

Cần thông qua việc nâng cao hiệu quả và tính bền vững trong lĩnh vực thức ăn thủy sản. Ảnh: Loch Duart Salmon 

Ngành công nghiệp đang đối mặt với một loạt khó khăn đến từ các yếu tố liên quan đến vấn đề về thức ăn chăn nuôi có thể làm tê liệt sản xuất trong những năm tới. Thứ nhất, nhu cầu về cá hồi đang tăng lên. Thứ hai là các nguồn tài nguyên thiên nhiên ngày một giảm dần và được bảo tồn chặt chẽ, gắt gao hơn. Thứ ba là các chuỗi cung ứng đã bị thắt chặt vì nạn dịch covid và chiến tranh bùng nổ. Sự gia tăng về sản xuất nguồn thức ăn thay thế từ các nguyên liệu như tảo, côn trùng, nấm men rất được hoan nghênh. Tuy nhiên, điều này chưa đủ để ngành công nghiệp thức ăn thủy sản có thể thỏa mãn nhu cầu ngày càng tăng của thị trường hiện nay. 

Ngành công nghiệp này cần có sự biến hóa trong việc chuyển đổi công nghệ thức ăn để tạo ra bước tiến bộ theo cấp số nhân và sử dụng nguồn tài nguyên một cách hiệu quả. Bằng cách chuyển dịch công nghệ y học ban đầu được phát triển dành cho con người, họ có thể kéo dài thời hạn sử dụng các thành phần quan trọng trong thức ăn, gia tăng khả năng và mức độ hấp thụ của vật nuôi, đồng thời giảm thiểu việc sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên để cải thiện sức khỏe và tính bền vững của cá. 

Tiến trình thực hiện 

Các công ty đang tiến hành phát triển một loạt sản phẩm có chứa các thành phần nâng cao bằng cách sử dụng “kỹ thuật khoa học Nano tiên tiến trong y học dành cho người”, được đóng gói trong một lớp vỏ có thể phân hủy sinh học. Sau đó, chúng được thêm vào thức ăn thông thường cho cá để tăng hiệu quả và cải thiện sức khỏe tổng thể của vật nuôi. Một số thành phần có giá trị nhất (về mặt sinh học và tài chính) trong thức ăn chăn nuôi, ví dụ như: omega, astaxanthin (một chất chống oxy hóa), vitamin và khoáng chất.

Đây là tất cả các nguyên liệu đảm nhiệm chức năng quan trọng trong thức ăn chăn nuôi, nhưng thường gặp phải nhiều trở ngại vì những nguyên do khác nhau, chẳng như hạn sử dụng ngắn, khả năng hấp thụ kém hoặc bị vô hiệu hóa khi trộn với các chất phụ gia có giá trị cao khác. 

Công nghệ nano

Sử dụng kỹ thuật khoa học nano trong tiến trình nghiên cứu thực phẩm cho cá. Ảnh: nano-magazine.com

Nghiên cứu đã xác thực một số giả thuyết về mặt khả dụng sinh học và sự kết hợp của các thành phần quan trọng. Hiện các nhà khoa học đang hướng tới việc thử nghiệm các cải tiến này trên cá sống. Việc chuyển đổi từ phòng thí nghiệm sang ngành công nghiệp luôn là một thách thức lớn đối với các công ty khởi nghiệp. Ngay cả số lượng tương đối nhỏ mà họ cần để thử nghiệm cũng đòi hỏi một bước nhảy vọt về quy mô. 

Công ty khởi nghiệp đã huy động được số vốn là 2 triệu đô la, đến từ các nhà đầu tư lớn bao gồm Nova Sea - một trong những nhà sản xuất cá hồi lớn nhất của Na Uy. Hiện, các công ty này vẫn đang tìm cách huy động thêm 2 triệu đô la để tuyển dụng các nhà nghiên cứu mới, đồng thời tìm kiếm “những bộ óc giỏi nhất trong lĩnh vực kinh doanh” để cùng hợp tác. Đây là một nỗ lực nhằm làm sáng tỏ một phần nào đó và chứng minh giá trị của việc cải tiến thức ăn. Bên cạnh đó Bouley cho biết, ông đang làm việc với nhóm cung cấp nguồn dữ liệu và duy trì tính bền vững tại Nova Sea để hiểu rõ hơn về những thách thức lớn nhất họ đang đối mặt và xác định nơi thích hợp có thể áp dụng công nghệ BioFeyn để trợ giúp cho họ. 

Đăng ngày 03/10/2022
Nhất Linh @nhat-linh
Nuôi trồng

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 10:22 23/02/2024

Lưu ý xâm nhập mặn sớm cho ao nuôi khu vực miền Tây

Dự báo khu vực miền Tây Việt Nam đang đối mặt với dự báo xâm nhập mặn sớm. Dự kiến mức độ xâm nhập này sẽ cao hơn so với trung bình của nhiều năm trước đây, tăng nguy cơ gây ảnh hưởng nặng nề đến cả sản xuất nông nghiệp và đời sống của cộng đồng dân cư. Cùng Tép Bạc phân tích hiện tượng xâm nhập mặn sớm để triển khai các giải pháp để thích ứng với hạn - mặn này.

Xâm nhập mặn
• 11:23 21/02/2024

Các động vật trung gian trong hệ sinh thái ao tôm mà bạn cần biết

Trong ngành nuôi tôm, việc hiểu rõ và quản lý các thành phần của môi trường ao là yếu tố quyết định sự thành công của quá trình chăm sóc và phát triển của tôm. Ngoài việc việc chăm sóc trực tiếp tới tôm, thì chúng ta còn cần phải quan tâm đến các động vật khác sống trong ao, vì chúng có vai trò vừa có lợi vừa có hại trong việc phát triển của tôm.

Sinh vật phù du
• 09:59 21/02/2024

Có nên để tảo phát triển trong ao tôm không?

Tảo xuất hiện phổ biến trong ao nuôi tôm, đặc biệt với môi trường thuận lợi. Chúng sẽ phát triển và sinh trưởng với mật độ dày, điều này có ảnh hưởng gì đến tôm hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tảo
• 09:38 21/02/2024

Nhìn lại 8 sự kiện nổi bật của ngành tôm Việt Nam hot nhất 2023

Chuyến xe Giáp Thìn 2024 đã lăn bánh được gần 2 tháng mang nhiều hứa hẹn và hy vọng về 1 năm bội thu cho ngành thủy sản nước ta. Mặc dù 2023 thủy sản Việt Nam đối mặt với không ít khó khăn, nhưng chúng ta cũng đã kiên trì vượt qua và hướng đến một năm mới Giáp Thìn khởi sắc hơn.

Tôm thẻ
• 15:19 24/02/2024

VietShrimp 2024 - Đến hẹn lại lên!

Theo chủ trương mới nhất, Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp) sẽ diễn ra thường niên, vẫn lấy ĐBSCL làm “trụ sở”. Năm nay, Hội chợ sẽ được tổ chức tại Cà Mau, tỉnh dẫn đầu cả nước về sản lượng cũng như diện tích nuôi tôm.

VietShrimp 2024
• 15:19 24/02/2024

Giá thủy sản sau những ngày tết tăng nhẹ nhưng vẫn hút người mua

Nhu cầu tiêu thụ hải sản sau dịp tết nguyên đán 2024 vẫn còn tăng cao, kéo theo đó là giá hải sản vẫn chưa hạ nhiệt. Đặc biệt, tại các khu chợ thủy sản truyền thống, sức mua của người tiêu dùng ghi nhận tăng từ 20 - 30% so với năm ngoái.

Bán hải sản
• 15:19 24/02/2024

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 15:19 24/02/2024

Vài nét về ao nuôi tôm lót bạt đáy và lưới đáy

Công nghệ gia hóa tôm bố mẹ và sản xuất giống tôm thẻ chân trắng thế hệ mới phát triển đã đưa đến nhiều thay đổi trong ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nuôi cho hiệu quả cao, điển hình là áo lót bạt đáy và ao lưới đáy.

Ao nuôi tôm lót bạt
• 15:19 24/02/2024