Tìm hiểu về hiện tượng tôm búng nhiều trên mặt nước

Trong quá trình nuôi tôm, bà con có thể bắt gặp nhiều hiện tượng, sự thay đổi của tôm. Trong đó, tôm búng trên mặt nước đôi khi sẽ xuất hiện trong ao của nhà bạn. Vậy, hiện tượng này có nguy hiểm không? Làm sao để tìm ra nguyên nhân và hướng khắc phục, mời bạn đọc cùng tham khảo ngay bài viết sau đây nhé!.

Nhá tôm
Tôm búng trên mặt nước. Ảnh: Ambio

Hiện tượng tôm búng nhiều trên mặt nước 

Tôm búng trên mặt nước thường được bắt gặp vào ban ngày, khi nhiệt độ nước cao. Tôm là loài động vật biến nhiệt, nghĩa là nhiệt độ cơ thể của chúng thay đổi theo nhiệt độ môi trường. Khi nhiệt độ nước cao, tôm sẽ cần nhiều oxy hơn để hô hấp. Nếu ao nuôi thiếu oxy, tôm sẽ búng lên mặt nước để tìm oxy. 

Ngoài ra, tôm cũng có thể búng lên mặt nước vào ban đêm, khi có ánh sáng từ đèn chiếu sáng. Ánh sáng có thể khiến tôm bị kích thích và búng lên mặt nước. 

Tôm búng trên mặt nước cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tật hoặc sốc môi trường. Nếu bạn phát hiện tôm búng nhiều trên mặt nước, cần kiểm tra các yếu tố môi trường nước ao nuôi để xác định nguyên nhân. 

Nguyên nhân khiến “tôm búng” 

Tôm búng nhiều trên mặt nước là một hiện tượng thường gặp. Tuy nhiên, nếu tần suất xảy ra nhiều thì đây là dấu hiệu của sự bất thường và cần được theo dõi và xử lý kịp thời. Nguyên nhân gây ra tình trạng này, có thể do yếu tố sau: 

Môi trường sống của tôm bị thiếu oxy 

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất khiến tôm búng. Khi thiếu oxy, tôm sẽ búng lên mặt nước để tìm kiếm oxy. Tình trạng thiếu oxy thường xảy ra vào ban đêm khi quá trình quang hợp của tảo giảm sút, hoặc do mật độ tôm trong ao quá cao. 

Tôm mắc một số bệnh lý về gan và thân 

Một số bệnh thường gặp ở tôm có thể khiến tôm búng lên mặt nước, bao gồm: 

- Bệnh hoại tử gan tụy (AHPND) khiến tôm yếu ớt, bỏ ăn 

- Bệnh đen mang (BMD) khiến mang tôm bị đen và khó hô hấp 

- Bệnh đỏ thân (WSSV) là nguyên nhân khiến vỏ tôm mềm, đỏ  

Tôm thẻ chân trắng Tôm búng khỏi mặt nước một phần có thể do môi trường nước thiếu oxy. Ảnh: thuysantamviet.com

Sốc môi trường sống 

Tôm là loài nhạy cảm với môi trường. Khi nhiệt độ, độ pH và độ mặn nước ao nuôi thay đổi đột ngột, tôm có thể bị sốc và búng lên mặt nước. Nhiệt độ nước thay đổi đột ngột, tăng hoặc giảm quá nhanh, tôm có thể bị sốc và búng lên mặt nước. 

Một số yếu tố khác  

- Nước ao nuôi bị ô nhiễm, có nhiều chất độc hại có thể khiến tôm búng lên mặt nước. 

- Tôm ăn thức ăn không phù hợp có thể dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng, khiến tôm yếu ớt. 

Giải pháp để khắc phục tình trạng tôm búng nhiều 

Khi thấy tôm búng nhiều trên mặt nước, người nuôi cần nhanh chóng kiểm tra các yếu tố môi trường trong ao như nhiệt độ, độ pH, độ kiềm, độ mặn,... Nếu các yếu tố môi trường trong ao ổn định, cần quan sát thêm các dấu hiệu khác của tôm để xác định nguyên nhân. Nếu tôm có các dấu hiệu bệnh tật, cần sử dụng thuốc để điều trị kịp thời. 

Kiểm soát độ mặn, độ pH, oxy của môi trường nước 

Đảm bảo rằng chất lượng nước đủ tốt, với mức oxy hợp lý, độ mặn phù hợp và pH ổn định. 

Tránh tình trạng nước quá nóng hoặc quá lạnh, vì nhiệt độ nước có thể ảnh hưởng đến sinh học và hành vi của tôm. 

Quản lý quy trình cho ăn 

Tránh đưa quá nhiều thức ăn vào môi trường nước, vì điều này có thể tạo ra một môi trường thuận lợi cho sự phát triển của tôm. 

Đặt lịch trình cho việc cho ăn sao cho tôm có thể tiêu thụ hết thức ăn trong khoảng thời gian ngắn mà không để lại nhiều thức ăn thừa trong môi trường. 

Thăm nhá tômChú ý đến quy trình cho tôm ăn. Ảnh: farmx.vn

Thường xuyên kiểm tra môi trường sống của tôm 

Nếu có bất kỳ ô nhiễm nào trong môi trường nước, cần thực hiện biện pháp để giảm ô nhiễm và cải thiện chất lượng nước. 

Thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ cho tôm để phát hiện và xử lý vấn đề sức khỏe kịp thời. 

Đảm bảo mật độ chăn nuôi tôm không quá cao, vì mật độ cao có thể tạo ra áp lực lớn cho tôm, ảnh hưởng đến sự thoải mái và hành vi của chúng. 

Ngoài ra, bà con có thể tìm kiếm và nhờ sự tư vấn từ các chuyên gia chăn nuôi tôm để nhận được hướng dẫn xử lý tôm búng đúng cách nhất nhé. 

Bằng cách thực hiện những biện pháp trên đây, bà con có thể giúp kiểm soát và giảm thiểu tình trạng tôm búng lên khỏi mặt nước nhiều trong hệ thống nuôi của mình. 

Đăng ngày 02/02/2024
Hòa Thy @hoa-thy
Kỹ thuật

Nuôi ghép tôm thẻ với cá nâu theo công nghệ Biofloc

Nuôi tôm thẻ chân trắng kết hợp với cá nâu ở mật độ thích hợp trong hệ thống biofloc là một hướng đi mới giúp tăng tỉ lệ sống, khả năng tăng trưởng tốt và đảm bảo được các yếu tố môi trường nằm trong khoảng thích hợp cho sự phát triển của tôm thẻ chân trắng đặc biệt là TAN, nitrite và bioflocs.

Cá nâu
• 09:44 22/02/2024

Hiện tượng tôm ăn không lên mồi và cách khắc phục

Trong quá trình nuôi tôm, không ít các hộ nuôi gặp phải tình trạng tôm không chịu ăn, khối lượng thức ăn vẫn không tăng đều theo thời gian. Đây chính là hiện tượng tôm ăn không lên mồi. Để hiểu rõ hơn về trường hợp này, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau đây từ Tép Bạc nhé!.

Nhá tôm
• 09:45 19/02/2024

Có nên gây màu nước cho ao tôm trước khi thả giống?

Trước khi thả giống, ao nuôi cần được cải tạo và xử lý cẩn thận. Mầm bệnh được diệt sạch bằng các hóa chất chuyên dụng, vì vậy nguồn nước khi đã được xử lý xong cần được gây màu. Nuôi tôm là nuôi nước, qua bài viết dưới đây Tép Bạc sẽ nói về tầm quan trọng của việc gây màu nươc cho ao nuôi.

Ao nuôi tôm
• 08:00 07/02/2024

Bọt trong ao tôm vì đâu mà xuất hiện và cách xử lý

Bọt trắng trong ao nuôi tôm là một hiện tượng khá phổ biến và thường gặp đối với những ao nuôi tôm lâu năm. Tuy nhiên, một khi hiện tượng này xuất hiện nhiều, bà con nên chú ý kỹ. Bài viết sau đây sẽ giúp bà con đi tìm nguyên nhân và hướng xử lý bọt trong ao tôm đúng cách nhé!.

Bọt trong ao nuôi tôm
• 11:39 01/02/2024

Giá thủy sản sau những ngày tết tăng nhẹ nhưng vẫn hút người mua

Nhu cầu tiêu thụ hải sản sau dịp tết nguyên đán 2024 vẫn còn tăng cao, kéo theo đó là giá hải sản vẫn chưa hạ nhiệt. Đặc biệt, tại các khu chợ thủy sản truyền thống, sức mua của người tiêu dùng ghi nhận tăng từ 20 - 30% so với năm ngoái.

Bán hải sản
• 11:17 23/02/2024

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 11:17 23/02/2024

Vài nét về ao nuôi tôm lót bạt đáy và lưới đáy

Công nghệ gia hóa tôm bố mẹ và sản xuất giống tôm thẻ chân trắng thế hệ mới phát triển đã đưa đến nhiều thay đổi trong ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nuôi cho hiệu quả cao, điển hình là áo lót bạt đáy và ao lưới đáy.

Ao nuôi tôm lót bạt
• 11:17 23/02/2024

Cá nhà táng bị thương dạt vào biển Quy Nhơn.

Sáng ngày 22.02 tại khu vực biển Xuân Diệu, TP Quy Nhơn (đoạn cuối đường Lê Lợi) xuất hiện một con cá lớn mình đầy thương tích dạt vào bờ .

Cá nhà táng
• 11:17 23/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 2)

Tiếp theo phần 1 ở bài viết trước, sau đây là chiến lược phòng và kiểm soát bệnh do streptococus gây ra trên cá.

Cá rô phi
• 11:17 23/02/2024