Tin tức thủy sản thế giới đáng chú ý

Tin tức thủy sản đáng chú ý tại các thị trường xuất khẩu như Ấn Độ, Trung Quốc và thị trường nhập khẩu Úc.

Tin tức thủy sản thế giới đáng chú ý
Hình minh họa. Nguồn Internet

1.  Ấn Độ tìm kiếm thị trường thay thế cho Hoa Kỳ và châu Âu

Ấn Độ xuất khẩu 5,8 tỷ USD các sản phẩm thủy sản trong năm tài chính 2017. Hoa Kỳ là thị trường lớn nhất; EU là thị trường lớn thứ ba của nước này.

Với việc Liên minh châu Âu (EU) và Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp hạn chế khác nhau để hạn chế nhập khẩu thủy sản, các nhà xuất khẩu Ấn Độ đang khám phá các thị trường mới.

Rahul Kulkarni, Giám đốc của WestCoast Group, nhà cung cấp hàng đầu thế giới cho biết: “Trung Quốc và Việt Nam tiếp tục là những nhà nhập khẩu lớn và có dấu hiệu tăng mạnh về khối lượng xuất khẩu của Ấn Độ sang hai thị trường này”.

Rajen Padhy, một nhà kinh doanh thủy sản cho biết: “Với những hạn chế của EU và thuế chống bán phá giá ở Hoa Kỳ, trọng tâm đã chuyển sang Đông Á và Đông Nam Á trong đó Trung Quốc, Việt Nam và Thái Lan là những thị trường mới nổi.

2. Nhập khẩu tôm chưa chế biến của Úc chậm lại dù lệnh cấm đã kết thúc

Một nguồn tin của Undercurrent News (nguồn tin A) cho biết: “Nhập khẩu tôm không trở lại bình thường. Lệnh cấm chỉ mới được dỡ bỏ gần đây và cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng các nhà cung cấp sẵn sàng đáp ứng các quy định mới về nhập khẩu, đặc biệt là thử nghiệm chẩn đoán dựa trên kỹ thuật sao chép sinh hóa (PCR) trước khi xuất khẩu, mặc dù họ đã đồng ý làm như vậy”.

Một nguồn tin khác (nguồn tin B) trong ngành đánh bắt tôm tự nhiên ngoài nước Úc đã xác nhận điều này, người này cho biết trong khi nhập khẩu tôm vẫn tiếp tục, so với trước thời điểm có lệnh cấm, nhập khẩu tôm vẫn chậm.

3. Trung Quốc: Giá cá tăng, giá tôm giảm trong nửa đầu năm 2017

Theo khảo sát 80 thị trường bán buôn thủy sản hàng đầu của Trung Quốc do Bộ Nông nghiệp tiến hành, trong 6 tháng đầu năm, giá thủy sản nước ngọt tăng 3,14% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng động lực tăng chính là cá.

Trong số 49 loài được khảo sát, giá bán của 21 loài đã tăng trong nửa đầu năm 2017 - giá cá trắm cỏ, cá thu Tây Ban Nha (còn gọi là cá thu Nhật Bản ở Trung Quốc) và cá nóc tăng 10%. Giá cá rô phi bán tại các thị trường bán buôn ở Trung Quốc tăng 7% lên mức trung bình là 15,7 NDT/kg (2,3 USD/kg, 2 EUR/kg).

Trong khi đó, giá 16 loài đã giảm. Tại phân khúc thị trường cao cấp, giá tôm Nhật Bản là 255,1 NDT/kg giảm 5,7%.

Nhìn chung, khối lượng bán ra tại 80 thị trường đã giảm 2,7%, ở mức 4,37 triệu tấn, nhưng tăng 1,94% về giá trị bán ra - 91 tỷ NDT - điều này cho thấy việc thắt chặt nguồn cung. Trung Quốc có lệnh cấm đánh bắt trong nước từ tháng 5 đến ngày 1 tháng 9.

TCTS
Đăng ngày 28/08/2017
TH

Kháng sinh đồ và hiệu quả giảm thiểu kháng kháng sinh trong nuôi tôm

Kháng sinh hiện nay như một biện pháp trị bệnh cho tôm hiệu quả nhất và được sử dụng phổ biến. Việc này gây ra hệ lụy lạm dụng kháng sinh một cách bừa bãi. Để giải quyết vấn nạn này, kháng sinh đồ trở thành công cụ quan trọng để sử dụng kháng sinh một cách hiệu quả và bền vững.

Đĩa khuẩn
• 10:16 08/07/2024

Hiện tượng san hô trắng

Hiện tượng san hô trắng, hay còn gọi là tẩy trắng san hô, là một hiện tượng đáng báo động đối với hệ sinh thái biển. Khi môi trường sống bị thay đổi, đặc biệt là nhiệt độ nước biển tăng cao, san hô sẽ bị stress và đẩy tảo ra khỏi cơ thể. Điều này khiến san hô mất đi màu sắc tự nhiên và trở nên trắng toát.

San hô
• 08:00 07/07/2024

Bối cảnh lịch sử tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng có tên khoa học là Penaeus vannamei (Boone, 1931) hay còn được gọi với tên Litopenaeus vannamei, loài này thuộc họ tôm he, họ tôm này là họ tôm có nhiều loài được nuôi phổ biến trên thế giới.

Tôm thẻ
• 11:02 25/06/2024

Sự nguy hiểm từ loài sâu biển đe dọa con người như thế nào?

Một trong những nỗi ám ảnh đáng sợ nhất khi nhắc đến du lịch biển đối với nhiều người, đó chính là sâu biển. Những loài sâu này không chỉ gây đau, ngứa, bỏng rát mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe người tắm biển. Để hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm từ loài sâu biển này và cách chúng đe dọa con người như thế nào, hãy cùng Tép Bạc khám phá chi tiết qua bài viết dưới đây.

Sâu biển
• 11:23 18/06/2024

Cơ chế hoạt động của thuốc gây mê cho cá tôm

Gây mê trong ngành thủy sản đã quá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách gây mê đúng đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cho môi trường và cả người thao tác lẫn sử dụng. Hiểu rõ cơ chế hoạt động hay biết được kỹ thuật gây mê sẽ giúp bạn thực hiện gây mê nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cá cảnh
• 13:02 18/07/2024

Nuôi tôm đang đối diện thách thức lớn về giống và thức ăn

Chuỗi sản phẩm tôm nước ta về chế biến đã thuộc hàng tiên tiến của thế giới thì khâu nuôi vẫn còn nhiều hạn chế, trong đó thách thức lớn nhất là giống và thức ăn.

Tôm giống
• 13:02 18/07/2024

Phát triển cụm liên kết kinh tế biển năm 2030

Đề án phấn đấu tạo dựng cụm liên kết ngành kinh tế biển ở những khu vực vùng biển và ven biển có lợi thế, phấn đấu hình thành được khoảng 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển đến năm 2030; phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển trước hết ở những khu vực trọng điểm gắn với xây dựng thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia, trong đó phát triển được 3-4 trung tâm kinh tế biển mạnh hàng đầu ở Đông Nam Á.

Cá biển
• 13:02 18/07/2024

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 13:02 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 13:02 18/07/2024
Some text some message..