Tinh dầu gừng cải thiện tăng trưởng cá rô phi

Nghiên cứu đã chứng minh rằng tinh dầu gừng có nhiều tác dụng tốt lên cá rô phi. Ảnh minh họa.

Nghiên cứu cách sử dụng tinh dầu gừng trong khẩu phần ăn của cá rô phi để làm rõ vai trò và tác động của tinh dầu gừng lên tăng trưởng của cá rô phi với vai trò như một chất thay thế kháng sinh.

Theo các nhà nghiên cứu tại Brazil, tinh dầu gừng có thể cải thiện tăng trưởng, chức năng đường ruột và hiệu suất nuôi cá rô phi.

Cá rô phi (Oreochromis spp.) là đối tượng nuôi phổ biến ở miền Nam. Trên cá rô phi, bệnh lồi mắt, xuất huyết gây chết với tỷ lệ cao và thời gian chết nhanh ở tất cả các giai đoạn phát triển của cá (từ cá giống đến cá thịt), do đó gây thiệt hại kinh tế rất nghiêm trọng cho người nuôi nếu xảy ra.

Ngày nay, việc sử dụng tinh dầu thực vật bổ sung vào thức ăn thủy sản giúp vật nuôi tăng cường sức đề kháng được nghiên cứu và sử dụng rộng rãi. Nhắc đến những tinh dầu sử dụng trong nuôi trồng thủy sản như tinh dầu quế, cây Bạch Hoa, tinh dầu chanh, tinh dầu tầm xuân... thì không thể bỏ qua tinh dầu gừng, một loại thảo dược dùng để tăng cường sức đề kháng ở trên người, kể cả vật nuôi. 

Tinh dầu gừng có thành phần 100% từ củ gừng tươi, mùi thơm đặc biệt gồm trên 200 chất mà thành phần chủ yếu là a-camphene, b-phelandren một carbur là zingiberen, các phenol (cineol, citral, borneol, geraniol, linalol, zingiberol). Ngoài ra còn chứa các  vi lượng có kẽm (Zn), selen (Se), coban (Co) và Vitamin B1, B2, B6, C có tác dụng kháng viêm, chất khử trùng, chống stress. 

Tinh dầu là phụ gia thực phẩm có khả năng làm tăng hiệu quả các chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của cá. Tác dụng của tinh dầu Zingiber officinale (EOZO) như một chất phụ gia dinh dưỡng cho cá rô phi (Oreochromis niloticuschưa trưởng thành đã được đánh giá. 

cá rô phi
Sử dụng tinh cầu gừng giúp cá rô phi cải thiện tăng trưởng. Ảnh minh họa.

Năm chế độ ăn đã được đánh giá với mức bổ sung EOZO (0,0; 0,5; 1,0; 1,5 và 2,0 mL/kg khẩu phần ) trong 60 ngày với Zingiberene là thành phần chính của EOZO (33,20%).

Kết quả cho thấy bổ sung 0,5 mL EOZO/kg trong khẩu phần ăn cá rô phi giúp cải thiện hiệu suất tăng trưởng và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn. 

Ngoài ra còn thay đổi các chỉ tiêu huyết học như cải thiện số lượng bạch cầu và giảm cholesterol trong huyết tương. Cá cho ăn chế độ ăn EOZO làm tăng bạch cầu, hồng cầu và hemoglobin, đồng thời cải thiện chiều rộng nhung mao ruột khi bổ sung 0,5 mL EOZO/kg thức ăn. Tuy nhiên bổ sung tinh dầu gừng EOZO trên 1 mL/kg/khẩu phần sẽ làm tăng số lượng tế bào gan, giảm chiều rộng và chiều cao nhung mao ruột. Rối loạn chức năng gan được tìm thấy ở cá cho ăn với nồng độ EOZO trên 1 mL/kg/khẩu phần ăn.

Kết luận, việc bổ sung 0,5 mL EOZO/kg vào khẩu phần có thể được chỉ định cho cá rô phi, vì nó cải thiện năng suất tăng trưởng, kích thước nhung mao ruột và các biến số huyết học mà không ảnh hưởng đến chuyển hóa và mô hình gan.

Các sản phẩm giúp cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn trên cá nuôi có vai trò đặc biệt quan trọng vì chi phí thức ăn chiếm một chi phí lớn trong nuôi trồng thủy sản. Đồng thời, qua nghiên cứu có thể sử dụng tinh dầu gừng để ứng dụng vào phòng trị bệnh trên cá rô phi.

Nguồn: SamanthaChung et al. Essential oil from ginger influences the growth, haematological and biochemical variables and histomorphometry of intestine and liver of Nile tilapia juveniles, ScienceDirect, Aquaculture, 15/03/2021.

Như Huỳnh
Đăng ngày: 09/11/2021

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc