Tình hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao của Bạc Liêu

Hết quý 1/2018, trên địa tỉnh Bạc Liêu đã có 6 công ty, 1 doanh nghiệp nhà nước và 155 hộ dân đã, đang và chuẩn bị thực hiện mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ cao trên tổng diện tích 1.384,01ha.

Tình hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao của Bạc Liêu
Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia - Kim Văn Tiêu (bên trái) tham quan mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trên địa bàn huyện Hòa Bình. Ảnh: C.L

Chiều 18/5, UBND tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao. Dự hội nghị có ông Dương Thành Trung - Chủ tịch UBND tỉnh; các viện, trường, các nhà khoa học; lãnh đạo một số sở, ngành có liên quan, các địa phương và các công ty, doanh nghiệp, các hộ dân nuôi tôm theo mô hình công nghệ cao trên địa bàn tỉnh.

Tính đến hết quý 1/2018, trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh có 6 công ty, 1 doanh nghiệp nhà nước và 155 hộ dân đã, đang và chuẩn bị thực hiện mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ cao trên tổng diện tích 1.384,01ha, với 882 ao nuôi (mỗi ao nuôi có diện tích dao động từ 500 - 2.500m2). Trong đó, tổng diện tích tại 6 công ty, 1 doanh nghiệp nhà nước là 845,41ha với 437 ao nuôi và đã lan tỏa trong dân với 155 hộ tham gia trên diện tích 538,6ha, với 445 ao nuôi. 

Bên cạnh những kết quả đạt được, mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao của tỉnh cũng còn bộc lộ một số hạn chế nhất định như: hệ thống thủy lợi cho nuôi thủy sản nói chung và tôm nói riêng, đặc biệt là tại các vùng ven biển có diện tích nuôi tôm công nghệ cao vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Nguồn điện phục vụ nuôi tôm nói chung, nuôi công nghệ cao nói riêng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu sản xuất. Mô hình đòi hỏi nguồn vốn đầu tư ban đầu lớn trong khi đa số các hộ dân muốn thực hiện mô hình này đều thiếu vốn, rất cần vốn để thực hiện nhưng thủ tục đảm bảo thì không nhiều, đa số thiếu tài sản thế chấp hoặc đang thế chấp ngân hàng khác. Đây là mô hình có lượng nước thải, chất thải ra môi trường rất lớn trong khi các hộ nuôi chưa có hệ thống xử lý chất thải hữu hiệu, nguy cơ làm ô nhiễm môi trường là không thể tránh khỏi; giá tôm nguyên liệu chưa ổn định gây ảnh hưởng đến tâm lý người nuôi…

Tại hội nghị, các nhà khoa học, ngành chức năng và người nuôi tôm cũng đã có nhiều ý kiến, kiến nghị để mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao ngày càng phát triển.

Phát biểu kết thúc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh - Dương Thành Trung cho rằng Bạc Liêu là tỉnh nông nghiệp và để phát triển ngành Nông nghiệp cũng như phát triển kinh tế tỉnh phải phát triển từ con tôm. Tỉnh rất quan tâm mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao. Song, theo Chủ tịch UBND tỉnh, sau khi tham quan và khảo sát một số hộ nuôi tôm trong tỉnh thì việc xử lý nước thải còn hạn chế cần được khắc phục. Ngành Nông nghiệp cần hướng dẫn các hộ nuôi tôm công nghệ cao trong việc xử lý đảm bảo nguồn nước trước khi thải ra môi trường. Vấn đề cung cấp điện cho nuôi tôm cần được ưu tiên, khi cúp điện cần thông báo trước để nông dân chủ động. Chủ tịch UBND tỉnh cũng quan tâm các vấn đề như ngân hàng đầu tư vốn vay cho các hộ nuôi tôm còn ít; việc xuất khẩu tôm nguyên con sang Úc; các hộ nông tôm ứng dụng công nghệ cao cần liên kết lại trong việc cung ứng nguồn nguyên liệu cho các nhà máy chế biến thủy sản…

Báo Bạc Liêu
Đăng ngày 21/05/2018
P.V
Nông thôn

Kết quả sản xuất tôm nước lợ năm 2023

Tình hình thời tiết trong năm 2023 tương đối thuận lợi cho nuôi trồng thủy sản (NTTS).

Tôm thẻ
• 10:16 27/02/2024

Thả 57.400 con cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ

Nhằm tích cực tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ, sáng ngày 24.2 tại Nhà máy điện năng lượng mặt trời đầm Trà Ổ ở thôn Mỹ Phú Bắc xã Mỹ Lợi, UBND huyện Phù Mỹ tổ chức Lễ thả 57.400 con cá giống các loại gồm cá Trê lai, cá Trắm cỏ, cá rô đầu vuông, cá mè, cá trôi…

Thả giống
• 10:33 26/02/2024

Cận cảnh: Nuôi cá bằng... smartphone ở Vĩnh Phúc

Mấy năm gần đây, nhờ có sự hỗ trợ, hướng dẫn của các cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều nông dân nuôi cá nước ngọt ở các xã, huyện trên địa bàn đã áp dụng phần mềm mới thông qua điện thoại thông minh (smartphone) để chăm sóc vật nuôi hiệu quả hơn.

Điện thoại
• 14:35 05/02/2024

Chương trình quốc gia Bảo vệ và Phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2030

Với mục tiêu bảo tồn, bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản nhằm phục hồi và sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn lợi thủy sản và các hệ sinh thái thủy sinh; gắn hoạt động tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, quản lý nguồn lợi thủy sản với hoạt động khai thác thủy sản bền vững, chống khai thác IUU.

Chèo thúng
• 09:57 01/02/2024

Phòng bệnh cho ao nuôi tôm cua bằng cỏ năn tượng

Trong hệ sinh thái ao nuôi tôm cua, cỏ năn tượng giúp ổn định nhiệt độ nước, lọc các chất bẩn như phân tôm, xác bả các loại động - thực vật trong ao. Từ đó giúp hạn chế sự ô nhiễm ao nuôi, mang lại hiệu quả tôm cua sạch, ít bệnh, hạn chế được vấn đề tôm chết.

Cỏ năn tượng
• 17:12 03/03/2024

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 17:12 03/03/2024

Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
• 17:12 03/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 17:12 03/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 17:12 03/03/2024