Tổ - Đội Đoàn kết khai thác hải sản ở vùng biển khơi cần nhân rộng

Tổ - Đội Đoàn kết khai thác hải sản ở vùng biển khơi cần nhân rộng
Tổ hợp tác giúp người dân đoàn kết ra khơi. Ảnh minh họa: V.t.thuy

Khai thác hải sản ở vùng biển khơi theo mô hình Tổ, Đội Đoàn kết đã mang lại hiệu quả, đảm bảo an toàn, nhất là hỗ trợ nhau khi bị rủi ro hoặc bị tàu lạ đâm va.

Nguồn hải sản ở vùng biển khơi của Tổ quốc luôn dồi dào, phong phú, nên khai thác ở biển khơi đạt hiệu quả. Để đánh bắt hải sản đạt hiệu quả cao, vừa tránh những rủi ro do thiên tai, bão tố hoặc bị bị tàu lạ đâm va… nhiều ngư dân đã liên kết, thành lập tổ, đội đoàn kết khai thác hải sản trên biển, hỗ trợ nhau trong khai thác hải sản ở ngư trường xa. Với mô hình này đã giúp ngư dân tiết kiệm chi phí đầu tư, nâng cao sản lượng và đảm bảo an toàn trên biển.  Vì vậy, ngành chức năng và địa phương cần khuyến khích ngư dân tham gia, thành lập nhiều Tổ Đoàn kết nhằm nâng cao năng suất khai thác và góp phần bảo vệ Chủ quyền biển đảo của Tổ quốc

Là ngư dân trẻ, đi đầu trong việc khai thác hải sản cùng với Tổ Đoàn kết ở xã Cà Ná, huyện Thuận Nam, ngư dân Trịnh Ngọc Tuấn khẳng định khai thác hải sản ở khơi xa của Tổ Đoàn kết rất hiệu quả, tiết kiệm nhiên liệu và đảm bảo an toàn. Cụ thể, trong một lần khai thác trên biển, chiếc tàu cá trên 500 CV của anh bị sự cố không hoạt động và nguy hiểm hơn là đang nằm ở vị trí hướng đi của một cơn áp thấp nhiệt đới. Nhờ có các thành viên trong Tổ Đoàn kết đến hỗ trợ đã lai dắt tàu cá của anh ra khỏi vùng nguy hiểm và vào bờ an toàn.

Đang sở hữu 2 tàu cá có công suất trên 500 CV, anh Nguyễn Bá Công ở xã Phước Diêm, huyện Thuận Nam cho biết: khai thác hải sản ở khơi xa cần thành lập tổ đoàn kết có từ 3 đến 5 chiếc, trong đó có tàu dịch vụ, tàu khai thác hải sản mới có hiệu quả. Nhờ có sự liên lạc, hỗ trợ với nhau trên biển, nên chuyến biển nào cũng khai thác đạt sản lượng và đảm bảo an toàn.

Theo thống kê của Chi cục Thủy sản, toàn tỉnh hiện có khoảng 2.480 tàu cá với tổng công suất trên 384.131CV. Trong đó, đã thành lập được 162 Tổ Đoàn kết /920 tàu thuyền, với khoảng 600 hộ ngư dân tham gia. Những năm qua, nhờ thực hiện mô hình Tổ Đoàn kết và mở rộng ngư trường nên năng suất khai thác hải sản luôn đạt sản lượng cao, năm sau cao hơn năm trước. Tháng 5-2018, ngư dân trong tỉnh đã khai thác hơn 8.500 tấn hải sản các loại, nâng tổng sản lượng khai thác hải sản từ đầu năm đến nay trên 41.786,0 tấn, đạt 39,64% kế hoạch năm và bằng 115 % so với cùng kỳ năm trước.

Hoài Hương TH Ninh Thuận
Đăng ngày: 16/05/2018