Tôm bệnh bất ngờ, hàng loạt ao tôm khẩn cấp thu hoạch sớm

Vừa thả con giống nuôi được khoảng chừng 40 ngày, một loạt các ao tôm thẻ chân trắng đã bùng phát bệnh trên diện rộng bất ngờ, khiến người nuôi tôm trở tay không kịp. Lo sợ, bí cách, hàng loạt hộ dân đã đành lòng phải thu hoạch sớm, dù thời gian nuôi tôm trong một vụ kéo dài gần 80 ngày mới thu hoạch như mọi khi...

ao tom benh
Tôm bất ngờ bị bệnh không rõ nguyên nhân khiến nhiều hộ dân phải đành lòng thu hoạch sớm.

Nhiều ngày gần đây, hàng loạt các ao nuôi tôm thẻ  chân trắng trên địa bàn thị xã Điện Bàn,  TP. Hội An (Quảng Nam) đã phải khẩn cấp thu hoạch sớm vì tôm bất ngờ bỏ ăn trên diện rộng.

Thông tin ban đầu,  từ chính những người nuôi tôm tại địa bàn thị xã Điện Bàn- Cho biết,  những ngày qua,  hơn 50% số ao tôm tại địa bàn đã bất ngờ xuất hiện bệnh khiến tôm bỏ ăn. 

Trong tình thế khẩn cấp, vì không rõ vì sao tôm bị bệnh và cũng chẳng có cách nào xử lý,  tất cả các hộ dân đành lòng phải thu hoạch sớm,  dù thời gian thả giống và nuôi dưỡng chỉ mới được 1/3 so với thời gian thông thường nuôi tôm cho đến thu hoạch như trước đó. 

Trao đổi với chúng tôi, nhiều hộ nuôi tôm tại P. Điện  Dương ( thị xã Điện Bàn) cho biết,  những năm gần đây,  vì việc nuôi tôm thẻ chân trắng mang lại nguồn thu khá,  ổn định đầu ra nên nhiều hộ dân đã từ bỏ việc nuôi tôm sú trước đó để chuyển sang nuôi tôm chân trắng. 

Tuy nhiên, trong những năm đầu nuôi tôm này thì suông sẻ,  nhưng hai năm. gần đây,  việc nuôi tôm đã không mấy suông sẻ vì tôm liên tục gặp phải sự cố.  Trong khi đó,  " sự cố" ấy là gì thì người dân không rõ,  nên đành lòng phải thu hoạch sớm để gỡ gạt vốn liếng. 

Phát biểu tại buổi lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thị xã Điện Bàn ( Quảng Nam) hoàn thành nông thôn mới hôm 29. 4 mới đây,  Thứ trưởng bộ NNPTNT- Trần Thanh Nam đã kiến nghị chính quyền thị xã cần tiếp tục nỗ lực,  phấn đấu để giữ vững thành tích này. 

Bên cạnh đó,  cần đẩy mạnh việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp,  áp dụng những mô hình công nghệ mới nhằm phát triển hơn nữa ngành nông nghiệp,  tạo ra nhiều mô hình,  sáng kiến mới,  liên kết trong phát triển. 

Chưa hết,  cần tập trung tuyên truyền đến các cán bộ Đảng viên,  người dân địa phương trong xây dựng nông thôn mới gắn với quy hoạch phát triển của địa phương... 

Điều đặc biệt,  thị xã Điện Bàn hiện có 7 phường và 13 xã.  Hiện có 10 xã trong số 13 xã này đã được công nhận hoàn thành chỉ tiêu nông thôn mới. 

Thế nhưng, tại P. Điện Dương( thị xã Điện Bàn,  Quảng Nam),  theo nhiều người nuôi tôm thẻ chân trắng- cho biết,  lâu nay việc nuôi tôm của người dân,  phát hiện sự cố dịch bệnh và giải pháp cũng là tự người dân giải quyết. Họ chưa nghe được một lời cảnh báo nào từ phía chính quyền về lịch thời vụ,cũng như việc tham gia giúp đỡ người dân phát hiện,  tìm hiểu các sự cố dịch bệnh để có hướng giải quyết phù hợp, thay vì cứ gặp sự cố,  dân lo sợ vì không rõ nguyên nhân thì chính người dân lại phải tự " nhắm mắt" thu hoạch sớm. 

Trong khi đó,  khi việc nuôi tôm gặp phải sự cố,  thì chính quyền chỉ đến thống kê thiệt hại và hỗ trợ một phần nhỏ giúp đỡ bà con (!? )

Báo Lao Động, 01/05/2016
Đăng ngày 02/05/2016
Phước Bình

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Tôm bị đen mang: Nguyên nhân và hướng xử lí

Bệnh đen mang là tên gọi chung cho hiện tượng mang của tôm nuôi chuyển từ màu trắng trong bình thường sang màu đen hoặc nâu đen do các tác nhân sinh hóa khác nhau. Tuy không còn xa lạ gì với bà con nuôi tôm nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh đen mang sẽ gây ra các loại bệnh nặng khác như: Bệnh đốm trắng, bệnh đầu vàng,…

Tôm đen mang
• 10:35 20/06/2024

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 08:00 15/06/2024

Một số bệnh trên tôm ở giai đoạn ấu trùng và giống

Kể từ khi nghề nuôi tôm ra đời vào những năm 1970, sản xuất giống thương mại đã cần phải mở rộng nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu về hậu ấu trùng. Tuy nhiên, việc thiếu các biện pháp an toàn sinh học thích hợp trong quá trình mở rộng này đã khiến ngành chăn nuôi dễ bị nhiễm trùng do virus, vi khuẩn và nấm, đặc biệt là bệnh do Vibrio.

Tôm thẻ
• 11:59 03/06/2024

Ảnh hưởng mật độ lên tăng trưởng và tỷ lệ sống tôm thẻ chân trắng

tôm thẻ chân trắng nuôi thân canh công nghệ cao Nuôi tôm thẻ chân trắng nói chung, nuôi tôm theo hướng thâm canh, siêu thâm canh công nghệ cao nói riêng đang phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương trong cả nước. Việc bà con nuôi tôm mạnh dạn đầu tư công nghệ nuôi mới, con giống thương hiệu, thức ăn đạm cao, bổ xung thường xuyên chất dinh dưỡng …không ngoài mong muốn hỗ trợ tôm phát triển tốt nhất.

Tôm thẻ chân trắng
• 05:11 26/06/2024

Bối cảnh lịch sử tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng có tên khoa học là Penaeus vannamei (Boone, 1931) hay còn được gọi với tên Litopenaeus vannamei, loài này thuộc họ tôm he, họ tôm này là họ tôm có nhiều loài được nuôi phổ biến trên thế giới.

Tôm thẻ
• 05:11 26/06/2024

Thành công từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt

Tôm thẻ chân trắng không phải là đối tượng nuôi trồng mới, nhưng trước đây nó được nuôi trong nước mặn lợ. Mấy năm gần đây, nhiều tỉnh phía Bắc đã dần bỏ các ao hồ nuôi cá nước ngọt (vì hiệu quả kinh tế thấp, khó bán sản phẩm) để cải tạo ao nuôi tôm và cho hiệu quả tốt. Hiện nay, một số vùng nuôi nước ngọt ở Lộc Hà cũng đang đi theo xu thế đó và bước đầu thành công, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và đa dạng loài nuôi

Tôm thẻ chân trắng
• 05:11 26/06/2024

Nguồn gốc phát thải trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều vùng ven biển. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích kinh tế, nuôi tôm cũng gây ra nhiều vấn đề về phát thải, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại phát thải trong nuôi tôm hiện nay, nguyên nhân và các biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực, giúp bà con nông dân hiểu rõ hơn và có hướng đi bền vững cho tương lai.

Nước thải nuôi tôm
• 05:11 26/06/2024

Tồn dư lượng kháng sinh trong tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, đặc biệt là ở nước Việt Nam ta. Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn mà người nuôi tôm đang phải đối mặt là dư lượng kháng sinh trong sản phẩm.

Tôm thẻ
• 05:11 26/06/2024
Some text some message..