Tôm đồng nuôi ao, đối tượng nuôi nước ngọt “đặc sản”

Việc thí điểm thành công mô hình nuôi tôm đồng trong ao ở một số xã của huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương mở ra thêm một hướng phát triển thủy sản trên địa bàn.

tôm đồng
Mô hình nuôi tôm đồng được nhiều bà con ở tỉnh Hải Dương đón nhận. Ảnh: Hano Farm.

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Hải Dương, hiện diện tích nuôi tôm nước ngọt của tỉnh mới có khoảng 700 ha, tản mát ở các huyện Bình Giang, Thanh Miện, Tứ Kỳ, Gia Lộc, Kim Thành. Không ít vùng ruộng trũng đang sản xuất lúa kém hiệu quả, thậm chí bị bỏ hoang, có thể quy hoạch để chuyển sang nuôi tôm. Việc phát triển diện tích nuôi tôm nước ngọt vẫn là tiềm năng, chưa được khai thác hiệu quả.

Việc nuôi tôm đồng thường có quy mô nhỏ lẻ và tự phát. Cách thức sản xuất phần lớn còn theo kiểu bán thâm canh, thậm chí còn quảng canh nên tồn tại nhiều bất cập như chưa áp dụng quy trình kỹ thuật, mật độ thả thưa, chưa chú trọng đầu tư thức ăn, chủ yếu tận dụng thức ăn sẵn có trong ao, ruộng lúa... Nguồn giống bị động nên không ổn định về số lượng và khó kiểm soát được chất lượng, dẫn đến tốc độ sinh trưởng chậm, dịch bệnh, tỷ lệ hao hụt cao. Hiệu quả sản xuất còn hạn chế. Yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm khó bảo đảm.

nuôi tôm đồng
Tập huấn đầu bờ mô hình thí điểm nuôi tôm đồng thương phẩm đã được đông đảo nông dân ở các vùng nuôi thủy sản tham dự. Ảnh: Báo Hải Dương.

"Những thành công trong nghiên cứu, sản xuất giống và nuôi thương phẩm một số loài thủy sản quý, có giá trị kinh tế cao, trong đó, đề tài khoa học về nuôi tôm đồng đã gợi mở thêm hướng phát triển mới cho thủy sản của tỉnh", kỹ sư thủy sản Vũ Thị Kim Hoa (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết.

Tôm đồng sống trong môi trường nước ngọt ở ao, hồ, sông suối… dễ thích nghi với thổ nhưỡng tỉnh Hải Dương. Sau điều tra, khảo sát và thực nghiệm đề tài nuôi tôm đồng trong ao, đầu năm 2020 nhóm cán bộ kỹ thuật thủy sản do kỹ sư Vũ Thị Kim Hoa chủ trì đã thí điểm các mô hình nuôi tôm đồng thương phẩm tại 8 hộ ở các xã Hưng Đạo, Ngọc Kỳ và Quảng Nghiệp (Tứ Kỳ) tham gia nuôi với 10 ao, tổng diện tích 2 ha.

nuôi tôm đồng
Người tham gia thí điểm đã nắm bắt được nhiều kỹ thuật mới tôm đồng nuôi ao ở tỉnh Hải Dương. Ảnh: Báo Hải Dương.

Do ảnh hưởng Covid -19 đến hết tháng 5.2020, việc chuyển giao và thả giống tôm đồng nuôi vụ 1 mới xong. Vụ 2 cũng bị lùi, đến tháng 9.2020 mới thả xong con giống và cũng chỉ chọn được 4 hộ đủ điều kiện tham gia, nhất là các hộ đã thu hoạch xong vụ 1. Hộ tham gia phải tự ứng toàn bộ kinh phí để mua con giống, thức ăn và các chế phẩm sinh học... Vụ nuôi thứ 2 lại gặp thời tiết chuyển mùa, mưa nhiều làm ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của tôm, giảm tỷ lệ sống. Tuy nhiên kết quả thu hoạch vẫn khá tích cực. Vụ 1 các hộ thu 14 tấn và vụ 2 thu 7,5 tấn tôm thành phẩm.

Tôm đồng giàu đạm, kali, phốt pho, magiê, i-ốt và vitamin A, thịt tôm mềm xốp dễ tiêu hoá là thực phẩm dinh dưỡng thích hợp cho người già, người cơ thể suy nhược. Giá bán tôm đồng khá cao, từ 200.000- 250.000 đồng/kg tôm tươi. Nuôi tôm đồng thường cho lãi cao gấp đôi nuôi cá truyền thống.

Báo Hải Dương
Đăng ngày 07/09/2021
Nhóm PV
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi thâm canh

Trong các mô hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau (Cannibalism) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con và phát tán dịch bệnh trên diện rộng.

Ao nuôi tôm
• 14:24 21/01/2026

Nuôi tôm khỏe mạnh chỉ từ loại lá quen thuộc trong vườn nhà

Không chỉ là loại cây ăn quả quen thuộc, lá ổi từ lâu đã được biết đến như một vị thuốc dân gian trị bệnh đường ruột.

Lá ổi
• 09:00 21/01/2026

Thay đổi tư duy nuôi tôm để phát triển bền vững

Từ chỗ phó mặc cho thời tiết với cách nuôi truyền thống, người dân xã An Lương (Gia Lai) đang mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình thâm canh công nghệ cao.

Ao tôm
• 11:52 20/01/2026

Ảnh hưởng từ sự dao động pH tưởng chừng vô hại đến gan tụy tôm

Gan tụy tôm không tổn thương đột ngột mà suy yếu dần theo những biến động môi trường rất nhỏ. Trong đó, sự dao động pH tuy không lớn nhưng lại kéo dài chính là yếu tố thường bị người nuôi bỏ qua, tạo tiền đề cho những đợt bùng phát dịch bệnh khó kiểm soát.

Gan tụy tôm thẻ
• 09:00 20/01/2026

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi thâm canh

Trong các mô hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau (Cannibalism) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con và phát tán dịch bệnh trên diện rộng.

Ao nuôi tôm
• 17:02 22/01/2026

Đặc sản khô lên ngôi những ngày cận tết

Không khí Tết đang len lỏi vào từng nếp nhà, cũng là lúc các làng nghề biển truyền thống bước vào mùa vụ sôi động nhất trong năm. Từ cực Nam Tổ quốc đến dải đất miền Trung, những đặc sản trứ danh đang được người tiêu dùng săn đón để làm quà biếu và thưởng thức trong dịp sum vầy.

Phơi khô
• 17:02 22/01/2026

Sau kỷ lục lịch sử, thủy sản Việt Nam đối mặt năm 2026 đầy sóng gió

Sau khi xác lập kỷ lục 11,3 tỷ USD vào năm 2025, ngành thủy sản Việt Nam bước vào năm 2026 với tâm thế thận trọng. Trước những rào cản thương mại ngày càng dày đặc từ các thị trường lớn, chiến lược của toàn ngành đang chuyển dịch mạnh mẽ từ mở rộng quy mô sang củng cố sự ổn định và gia tăng giá trị chiều sâu.

Thủy sản
• 17:02 22/01/2026

Nuôi tôm khỏe mạnh chỉ từ loại lá quen thuộc trong vườn nhà

Không chỉ là loại cây ăn quả quen thuộc, lá ổi từ lâu đã được biết đến như một vị thuốc dân gian trị bệnh đường ruột.

Lá ổi
• 17:02 22/01/2026

Áp dụng tiến bộ kỹ thuật để nuôi tôm nước lợ đạt hiệu quả cao, bền vững

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và dịch bệnh trên thủy sản ngày càng diễn biến phức tạp, việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nuôi tôm nước lợ được xem là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao năng suất, giảm rủi ro và hướng đến phát triển bền vững.

Nuôi tôm thẻ
• 17:02 22/01/2026
Some text some message..