TP.HCM quyết trị trộm cá

Từ đầu tháng 1.2016 đến nay, cơ quan chức năng đã phát hiện 14 trường hợp dùng điện chích cá trên sông Sài Gòn, 6 trường hợp thả lưới, chài cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, hàng loạt tang vật liên quan đã được tạm giữ.

trộm cá
Thả lưới, chài cá trên kênh Nhiêu Lộc bị bắt

Theo ông Trần Đình Vĩnh, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản TP.HCM, sáng 24.1, Chi cục phối hợp Công an P.13, Q.Bình Thạnh ra quân truy quét những ghe chích cá trên sông Sài Gòn (đoạn qua chùa Diệu Pháp, P.13, Q.Bình Thạnh). Phát hiện ca nô đoàn kiểm tra, hơn 10 ghe đang chích điện tại đây nổ máy bỏ chạy tán loạn. Đoàn kiểm tra rượt đuổi, bắt được 6 ghe cùng nhiều bình ắc quy, bộ kích điện, dụng cụ dùng chích cá.

Đội quân” chuyên phục bắt cá phóng sinh

Ông Nguyễn Văn Lộc (người chích điện) khai hành nghề này từ lâu và chuyên “mật phục” tại khu vực chùa Diệu Pháp để chích các loại cá được mọi người thả phóng sinh. Đặc biệt, vào những ngày đầu tháng, rằm âm lịch mỗi ghe chích điện tại đây có thể bắt hàng chục ký cá các loại. Ông Huỳnh Văn Thạnh (người chích điện bị bắt giữ) cũng khai nhận, cá chích điện được đem đi bán tại các chợ thuộc Q.12 và Q.Thủ Đức.

Trong đợt tuần tra sáng 25.1, lực lượng chức năng cũng phát hiện trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (đoạn qua P.15, Q.Bình Thạnh) có 3 ghe quăng chài, thả lưới bắt cá trái phép. Ông Đào Thanh Đông (người chài cá) thừa nhận, biết “cấm bắt cá” nhưng ở đây rất nhiều cá nên vẫn thường xuyên lén lút chài cá. Khi bị bắt giữ, trên ghe ông Đông có hơn 5 kg cá các loại. Cá đánh bắt được ông Đông mang đi bán tại các chợ tự phát khu vực Q.Bình Thạnh, Q.2.

Trước đó, đầu tháng 1.2016, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện, tạm giữ 3 ghe đang thả lưới trên kênh Nhiêu Lộc bên hông Thảo Cầm Viên (P.Đa Kao, Q.1) và 2 ghe đang chích cá trên sông Sài Gòn.

Ông Trần Đình Vĩnh nhìn nhận: “Hiện nay tình trạng câu, thả lưới bắt cá trên kênh Nhiêu Lộc còn diễn ra công khai mặc dù đã có lệnh cấm. Đặc biệt, đoạn qua khu vực P.15, Q.Bình Thạnh hằng ngày có rất nhiều người đến đây bắt cá”. Riêng “đội quân” chuyên dùng điện bắt cá tại khu vực chùa Diệu Pháp (P.13, Q.Bình Thạnh) đã hình thành từ lâu và bất chấp pháp luật, coi thường mọi người xung quanh. “Dùng điện chích cá phóng sinh không chỉ hủy diệt môi trường mà còn gây bức xúc trong nhân dân nên trong năm nay chúng tôi sẽ phối hợp với chính quyền địa phương chấm dứt ngay tình trạng này”, ông Vĩnh nói.

binh ac quy
Bình ắc quy bị tịch thu  - Ảnh: Công Nguyên

Sẽ cấm ghe thuyền “không phận sự”

Chiều 26.1, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Hồng Hà, Phó trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM, cho rằng đối với sông ngòi tự nhiên, nguồn lợi thủy sản là của toàn dân và người dân được quyền khai thác theo quy định. Tuy nhiên, đối với nguồn lợi thủy sản trên kênh rạch được phục hồi, tái tạo, ví dụ như kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Tàu Hủ - Bến Nghé, Tân Hóa... trên địa bàn TP.HCM thì phải được bảo vệ nghiêm ngặt.

“UBND TP đã nhiều lần họp bàn, chỉ đạo các quận, huyện tổ chức cắm biển cấm câu cá trên kênh rạch nội đô, tăng cường công tác quản lý để bảo vệ nguồn lợi thủy sản, môi trường. Đối với các hành vi vi phạm, tận diệt cá trên kênh rạch phải bị xử lý nghiêm, tịch thu phương tiện vi phạm. Đây là điều hết sức cần thiết để giữ vững kỷ cương pháp luật. Vấn đề bây giờ là cách làm đồng bộ của các quận, huyện, chứ nơi này làm mà nơi khác không làm thì một số người thiếu ý thức, cố tình tận diệt cá, cũng cứ chạy từ nơi này sang nơi khác”, ông Hà nói.

Ông Trần Văn Sơn, Phó chi cục Quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản TP.HCM, cũng khẳng định chi cục đang nghiên cứu đề xuất nhiều giải pháp mạnh mẽ nhằm ngăn chặn nạn đánh bắt cá trái phép.

Theo đó, ngoài ghe, thuyền phục vụ du lịch, vớt rác… có thể xem xét cấm các loại ghe, thuyền tự phát đi lại trên kênh rạch nội đô. “Quy định như vậy sẽ tạo thuận lợi cho cơ quan chức năng, chính quyền địa phương dễ dàng phát hiện, bắt giữ những ghe, thuyền, phương tiện đánh bắt cá trái phép, và sẵn sàng tịch thu ngư cụ dùng để tận diệt cá của dân trộm cá”, ông Sơn nói và cho rằng: “Trong khi toàn TP đang ra sức bảo vệ nguồn tài nguyên, môi trường nước, tái tạo nguồn lợi thủy sản, thì hành vi của một số người cố tình tận diệt cá là không thể chấp nhận được”.

Báo Thanh Niên, 27/01/2016
Đăng ngày 28/01/2016
Tân Phú - Công Nguyên
Đánh bắt

Tết về! Buồn của người nuôi tôm xa xứ!

Cái nghề nuôi tôm thăng trầm lắm. Tỷ phú cũng có mà nợ ngập đầu cũng có. Bởi vậy người ta thường nói cái nghề này thật sự nó bạc bẽo lắm, nhất là vào những ngày Tết.

nuôi tôm ngày tết
• 10:48 01/01/2023

Dự báo lũ đẹp vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Mùa nước lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm nay được dự báo là “mùa lũ đẹp”, mang theo phù sa, thau rửa đồng ruộng và hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Lũ miền Tây
• 11:06 20/09/2022

Đầu nguồn mùa nước nổi

Tháng 7 nước nhảy khỏi bờ” là quy luật tự nhiên được cư dân vùng đầu nguồn đúc kết từ nhiều đời. Đây cũng là lúc mùa nước nổi bắt đầu, cư dân bước vào vụ làm ăn mới. Năm nay, nước lũ về sớm, dự báo sẽ dồi dào. Mọi người háo hức mong chờ mùa “lũ đẹp”, để khai thác sản vật từ thiên nhiên ban tặng.

cá linh
• 15:57 05/09/2022

Dưới sông cá chốt...

Hôm qua, tôi vô chợ, thật bất ngờ khi thấy một chị nọ mua 1kg cá chốt với giá 250.000 đồng. Không thể nào ngờ cá chốt bây giờ có giá cao như vậy.

Cá chốt sông
• 19:33 30/08/2022

Thẻ vàng EU với thủy sản Việt Nam cần sự quyết liệt hơn nữa

Đã tròn 6 năm kể từ khi Liên minh châu Âu ra quyết định cảnh cáo và ban thẻ vàng đối với ngành thủy sản Việt Nam, do vi phạm các quy định về khai thác bền vững và chống lại khai thác bất hợp pháp, không báo cáo đầy đủ thông tin.

Tàu cá
• 11:48 01/11/2023

Một số ưu và nhược điểm của công nghệ đèn LED chuyên dụng trong khai thác thủy sản

Theo khảo sát cho thấy nhiên liệu dầu cung cấp cho chiếu sáng dẫn dụ thủy hải sản theo truyền thống chiếm tới hơn 50% tổng chi phí vận hành của mỗi đợt ra khơi.

Đèn led khai thác thủy sản
• 11:42 30/10/2023

Công nghệ đèn LED cho nghề lưới vây kết hợp ánh sáng đánh bắt cá xa bờ

Ngày 26/10, tại phường Hoài Hương (thị xã Hoài Nhơn), tổ chức lớp tập huấn chuyển giao công nghệ sử dụng đèn led chuyên dụng cho nghề lưới vây kết hợp ánh sáng đánh bắt cá nổi ở vùng biển xa bờ cho các ngư dân trên địa bàn các phường Hoài Hương, Hoài Thanh và xã Hoài Hải.

Đèn LED
• 15:59 27/10/2023

Tuyệt đối không để tàu cá Việt Nam khai thác hải sản bất hợp pháp ở nước ngoài

Vào ngày 12/10/2023, Thông báo số 412/TB-VPCP được Văn phòng Chính phủ ban hành để thông báo về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị thúc đẩy các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không tuân thủ quy định. Đồng thời, cần chuẩn bị đón và làm việc với Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu.

Tàu cá Việt Nam
• 11:15 23/10/2023

Tác dụng của các probiotic chức năng trong phòng trị bệnh đốm trắng

Vì tôm thiếu hệ thống miễn dịch đáp ứng nên loài này buộc phải dựa hoàn toàn vào hệ thống miễn dịch bẩm sinh để bảo vệ chúng, bao gồm phản ứng tế bào và thể dịch nhằm tích cực tìm kiếm và tiêu diệt bất kỳ chất lạ nào có thể đe dọa vật chủ.

Probiotic
• 23:46 04/12/2023

Những nơi ngắm san hô tuyệt đẹp ở Việt Nam

Với địa lợi là đường bờ biển dài 3260km, Việt Nam có được hệ sinh thái biển đa dạng, phong phú. Trong số đó, nước ta đặc biệt sở hữu những địa điểm ngắm nhìn san hô tuyệt vời hứa hẹn sẽ làm nao lòng du khách.

Những loài san hô tuyệt đẹp dưới đại dương
• 23:46 04/12/2023

Diệt khuẩn và kìm khuẩn trong ao nuôi tôm

Trong quá trình nuôi tôm, việc diệt khuẩn và kìm khuẩn đóng vai trò quan trọng trong công việc bảo vệ sức khỏe và phát triển tôm. Có rất nhiều phương pháp và sản phẩm được sử dụng để đảm bảo cho môi trường nuôi không thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, từ đó giúp tăng cường năng lực nuôi tôm và đảm bảo chất lượng.

Diệt khuẩn
• 23:46 04/12/2023

Nuôi tôm mô hình "Siêu lợi nhuận - Siêu rủi ro"

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, đóng góp đáng kể cho GDP và xuất khẩu của cả nước. Trong những năm gần đây, nuôi tôm siêu thâm canh được phát triển mạnh mẽ, mang lại lợi nhuận cao cho người nuôi. Tuy nhiên, mô hình này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, khiến người nuôi phải đối mặt với nhiều thách thức.

Siêu lợi nhuận - Siêu rủi ro từ con tôm
• 23:46 04/12/2023

Các tác nhân ảnh hưởng đến hàm lượng oxy hòa tan

Trong quá trình nuôi, việc duy trì hàm lượng oxy hòa tan đủ là rất quan trọng để tránh tình trạng tôm cá chết hàng loạt do thiếu oxy hòa tan. Nhưng hàm lượng oxy hòa tan sẽ bị một số tác nhân làm ảnh hưởng, từ đó sự sống và phát triển của các loài sinh vật trong ao bị đe dọa.

Oxy hòa tan
• 23:46 04/12/2023