Nguồn lợi thủy sản không phải là vô tận

Bên cạnh việc vận động bảo vệ nguồn lợi thủy sản, thả tôm, cá về với tự nhiên nhằm tái tạo nguồn lợi thì việc ngăn chặn tình trạng sử dụng các chất cấm trong khai thác thủy sản lại càng phải làm quyết liệt hơn.

Đánh bắt cá chích điện

Ảnh: Chích điện để bắt cá.

Gần đây, các ngành chức năng ở Quảng Bình đã xử lý và bắt giữ một số lượng không nhỏ các loại mìn, chất nổ, kíp nổ được dùng trong đánh bắt hải sản. Đáng nói là nguồn chất nổ này lại được “ngầm” giao dịch trong ngư dân đi biển và không rõ nguồn gốc xuất xứ. Tình trạng này không chỉ diễn ra ở Quảng Bình song lại không dễ dàng bắt quả tang để xử lý.

Ngày nghề cá Việt Nam hàng năm, bên cạnh những hoạt động nhằm tuyên truyền, vận động bảo vệ nguồn lợi thủy sản, thả tôm, cá về với tự nhiên nhằm tái tạo nguồn lợi thì việc ngăn chặn tình trạng sử dụng các chất cấm trong khai thác thủy sản lại càng phải làm quyết liệt hơn.

Theo ông Hoàng Đức Hiền, phó chánh thanh tra của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình, việc xử phạt những vụ vi phạm không hề đơn giản, bởi muốn lặp được biên bản xử phạt phải bắt được quả tang, mà giữa biển trời mênh mông như thế khi nhận được tin báo, tàu kiểm ngư và thanh tra đến nơi thì dường như mọi tang vật đã được phi tang. Thêm vào đó, định biên xăng dầu tuần tra cũng rất hạn chế, với lực lượng mỗi tàu chỉ có 2 thanh tra viên, khi bắt quả tang nhóm đối tượng vi phạm thì giỏi lắm cũng chỉ lập biên bản được một tàu, còn lại không thể “ba đầu sáu tay” mà tịch thu tang vật.

Những thủ đoạn vi phạm thì theo ông Hiền, phải nói vô cùng tinh vi và không dễ đối phó: "Họ giấu mìn trong thùng gạo, thậm chí họ rạch phao cứu sinh ra cho vào rồi khâu lại, rồi còn buột dưới mỏ neo… nói chung rất khó phát hiện, lại thường làm vào ban đem nên việc xử lý là rất khó khăn".

Đáng báo động, lực lượng chức năng đã bắt giữ một lượng khá lớn mìn, chất nổ nhập lậu vào Việt Nam để dùng cho việc đánh bắt cá trên biển. Những ngư dân đánh cá như ông Phạm Đém ở thôn Mỹ Cảnh, xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới hàng ngày, hàng giờ chứng kiến cảnh đánh bắt tận diệt như vậy không khỏi xót xa.

Được sự ủng hộ tích cực của những ngư dân như ông Đém mà đến nay gần như 100% ngư dân ở TP.Đồng Hới đã ký cam kết với ngành chức năng nghiêm cấm không sử dụng xung điện, chất nổ, chất độc đánh bắt hải sản.  Hoạt động khai thác gần bờ đã được vận động, tuyên truyền và hỗ trợ vốn để đóng mới tàu khai thác xa bờ. Chỉ trong vài năm, từ chỗ chỉ có chưa đầy trăm chiếc năm 2005 giờ đã tăng lên gấp 4 lần, với đội tàu khai thác xa bờ hùng hậu gần 400 chiếc, công suất từ 100CV trở lên. Ông Lê Văn Lợi, Chi cục trưởng chi cục khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Bình cho rằng: "Cần tuyên truyền để người dân đầu tư sản xuất đánh bắt khơi xa. Phối hợp với các ngành chức năng, kiểm ngư, bộ đôi biên phòng  tuyên truyền, ký cam kết và xử lý nghiêm những vi phạm".

Bên cạnh các giải pháp tăng cường tuần tra, kiểm soát trên biển, xử lý, xử phạt nghiêm những đối tượng vi phạm, về lâu dài, rất cần những giải pháp căn cơ để chuyển đổi nghề cho ngư dân và quản lý nguồn chất nổ, xung điện. Có như vậy, nguồn lợi thủy sản nếu được khai thác hợp lý, tài tạo một cách bền vững sẽ là vô tận./.

VOV-miền Trung
Đăng ngày 10/04/2012
Tuyết Yến – Hoài Nam
Đánh bắt
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Tàu cá gom thiết bị giám sát của tàu khác bị xử phạt gần 30 triệu đồng

Ngày 19/5, Đại tá Phạm Phương Nguyên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bình Thuận đã ký văn bản gửi Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Ninh Thuận và Chi cục Thủy sản Bình Thuận về kết quả xác minh tàu cá NT-91335-TS vận chuyển 2 thiết bị giám sát hành trình của 2 tàu cá khác.

Tàu cá
• 17:12 19/05/2023

Không có lao động đi biển, chủ tàu cá ở Bà Rịa - Vũng Tàu chồng chất khó khăn

Ngư trường cạn kiệt, giá nguyên liệu tăng… không còn là nỗi lo chính của chủ tàu đánh bắt xa bờ. Thay vào đó, lo lắng nhất hiện nay của nhiều chủ tàu cá ở Bà Rịa – Vũng Tàu là tìm không ra lao động (bạn thuyền, bạn ghe) đi biển.

Tàu cá
• 14:16 15/05/2023

Ngư dân ở Huế bắt được cá thể vích nặng hơn 100kg

Trong quá trình khai thác thuỷ sản ở khu vực đầm Lập An, một người đàn ông ở TT-Huế bắt được cá thể vích quý hiếm, nặng hơn 100kg.

Vích
• 10:00 06/05/2023

Phát hiện nhiều vụ khai thác hủy diệt tôm cá trên sông ở Cà Mau

Ngày 3/5, Trạm Cảnh sát đường thủy Hòa Trung – Năm Căn (tỉnh Cà Mau) cho biết, đang tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý 2 vụ việc dùng xung kích điện đánh bắt thủy sản với tính chất hủy diệt trên sông.

Khai thác thủy sản
• 14:26 04/05/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 15:33 01/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 15:33 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 15:33 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 15:33 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 15:33 01/06/2023