Trà Vinh vào vụ thả nuôi tôm càng xanh

Từ đầu tháng 7 đến nay, tranh thủ thời tiết mưa nhiều, môi trường các nhánh sông không còn độ mặn, nông dân trong tỉnh Trà Vinh, nhất là tại các vùng nước lợ ở các huyện: Châu Thành, Cầu Ngang, Trà Cú, Duyên Hải đã tập trung thả tôm càng giống cho vụ nuôi năm 2023.

Giống tôm càng xanh
Giống tôm càng xanh toàn đực. Ảnh: Báo Cần Thơ.

Ông Nguyễn Văn Quốc, Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản Trà Vinh cho biết, mùa vụ thả nuôi tôm càng xanh trong tỉnh Trà Vinh thường bắt đầu từ tháng 5 tại các vùng nước ngọt và tập trung thả nuôi nhiều nhất vào tháng 7 tại các vùng nước lợ trong tỉnh.

Trong 5 năm gần đây, bình quân mỗi năm toàn tỉnh có diện nuôi tôm càng xanh khoảng 2.000 ha; trong đó có khoảng 1.500 ha tôm càng xanh được nuôi tại các vùng nước lợ, với các mô hình sản xuất: lúa hữu cơ - tôm càng xanh, 1 vụ tôm thẻ - 1 vụ tôm càng, tôm - cá, tôm càng chuyên canh.

Ông Nguyễn Văn Bí thư Đảng ủy xã Long Hòa, huyện Châu Thành cho biết, nhiều năm nay, nông dân ở địa phương đã thực hiện mô hình sản xuất lúa hữu cơ - tôm càng xanh hoặc chuyên nuôi tôm càng xanh với tổng diện tích gần 700 ha.

Mùa vụ năm 2022, hầu hết nông dân nuôi tôm càng xanh đều có lãi cao nhờ giá tôm càng xanh thương phẩm ổn định ở mức từ 230.000 - 250.000 đồng/kg loại 7 - 10 con/kg; tôm loại 11 - 14 con/kg có giá 200.000 đồng/kg, tôm loại 15 - 17 con/kg có giá 160.000 đồng/kg. Bình quân 1 ha đất sản xuất mô hình lúa - tôm càng xanh cho sản lượng tôm thu hoạch từ 350 - 400 kg/ha/vụ.

Với mức giá tôm càng thương phẩm như hiện nay, nông dân có thu nhập lãi ròng khoảng 70 triệu đồng từ tôm càng xanh, chưa tính nguồn thu từ lúa hữu cơ.

thu hoạch tôm càng xanh
Tôm càng xanh mang đến thu nhập ổn định cho nông dân. Ảnh: Báo Cần Thơ.

Ông Nguyễn Văn Hải, hộ nông dân chuyên nuôi tôm càng xanh ở xã Ngũ Lạc, huyện Duyên Hải cho biết, gia đình ông nuôi con tôm càng xanh đem lại thu nhập khá ổn định trong 5 năm qua. Với diện tích 1 ha mặt nước, mỗi năm ông nuôi tôm càng xanh toàn đực, với mật độ nuôi từ 7 - 10 con/m2, sau 7 - 8 thu hoạch, trừ các khoảng chi phí có thể mang lại lợi nhuận từ 70 - 80 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Quốc, Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản Trà Vinh cho biết thêm , mô hình sản xuất 1 vụ lúa - 1 vụ tôm càng xanh hoặc 1 vụ tôm thẻ (tôm sú) - 1 vụ tôm càng đang được ngành nông nghiệp tỉnh khuyến khích nông dân ở vùng nước lợ thực hiện thay cho sản xuất 2 vụ lúa trong năm hoặc chuyên nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng thâm canh 2 vụ /năm gặp nhiều rủi ro về xâm nhập mặn và dịch bệnh trên tôm do biến động môi trường nước. Mô hình 1 vụ lúa - 1vụ tôm càng xanh hoặc 1 vụ tôm sú - 1 vụ tôm càng được sản xuất theo phương thức sạch, sản phẩm bán ra với giá cao, nông dân sản xuất bền vững và đảm bảo được lợi nhuận.

Hiện nay, trong tỉnh có 6 cơ sở sản xuất tôm càng xanh toàn đực với sản lượng đạt khoảng 35 triệu post/năm, mới đáp ứng được khoảng 25% nhu cầu nguồn tôm càng giống trong tỉnh, số còn lại đều phải nhập giống từ các tỉnh lân cận như: Cần Thơ, Hậu Giang, Đồng Tháp, Bạc Liêu, Cà Mau,…

Ngành nông nghiệp tỉnh đã có kế hoạch hỗ trợ cho các trại giống trong tỉnh tập trung mở rộng sản xuất giống tôm càng xanh toàn đực. Theo kế hoạch, năm 2023, nguồn con giống tôm càng xanh được sản xuất tăng thêm 15 triệu con để góp phần đáp ứng nhu cầu nuôi tôm càng xanh của nông dân trong tỉnh.

TTXVN
Đăng ngày 06/07/2023
Phúc Sơn
Nuôi trồng

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 10:56 28/02/2024

Bí quyết tối ưu hiệu quả từ nghề nuôi cá măng thương phẩm

Những năm gần đây, nghề nuôi cá măng thương phẩm ngày càng thu hút sự quan tâm và thịnh hành tại nhiều địa phương. Sự gia tăng mạnh mẽ trong nhu cầu tiêu thụ cá măng đã tạo nên một thị trường đầy tiềm năng và cạnh tranh.

Cá măng
• 10:36 27/02/2024

Làm sao để ổn định màu nước cho ao nuôi không thay đổi?

Để giúp tôm trong ao có một môi trường nuôi ổn định, phù hợp cho các hoạt động sinh trưởng thì việc duy trì màu nước rất quan trọng. Trong một số trường hợp, màu nước ao nuôi liên tục thay đổi, điều đó ảnh hưởng tôm như thế nào và làm sao để duy trì màu nước phù hợp?

Ao tôm
• 09:50 27/02/2024

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 09:56 26/02/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 01:44 01/03/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 01:44 01/03/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 01:44 01/03/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 01:44 01/03/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 01:44 01/03/2024