Trại cá chạy bằng năng lượng mặt trời

Trại cá chạy bằng năng lượng mặt trời
Trại cá chạy bằng năng lượng mặt trời. Ảnh: meandahq.com

Cụm từ năng lượng mặt trời hầu như không còn xa lạ gì với chúng ta khi mà khoa học kĩ thuật ngày càng tiến bộ đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp năng lượng.

Ngày nay, với sự tiến bộ ngày càng vượt bậc trong việc chế tạo các module quang điện, những tấm năng lượng mặt trời với chất lượng ngày càng tốt đã được sản xuất khá nhiều và trở nên vô cùng phổ biến với hiệu suất cao, phục vụ đa dạng cho các nhu cầu sinh hoạt của con người. Các tấm năng lượng mặt trời hiện tại được sản xuất rất đa dạng về hiệu năng (12-24v), công suất và chúng ta có rất nhiều sự lựa chọn. Xu hướng sử dụng năng lượng mặt trời đang ngày càng tăng và hiện tại nó đang nổi lên như một nguồn năng lượng mới sạch và an toàn.

Năng lượng mặt trời là gì? 

Năng lượng mặt trời được hiểu là cụm từ chỉ các dòng bức xạ ánh sáng và nhiệt từ mặt trời và chúng ta sẽ biến hóa nguồn năng lượng này thành các sản phẩm phục vụ cho cuộc sống. 

Ứng dụng năng lượng mặt trời 

Năng lượng mặt trời được phát hiện và biết đến từ rất lâu trước đây, tuy nhiên mãi đến thế kỉ XVIII thì chúng mới được ứng dụng vào cuộc sống và được phát triển cho tới bây giờ. Cho đến thời điểm hiện tại, hai ứng dụng chủ yếu năng lượng mặt trời là nhiệt mặt trời và điện mặt trời. 

Nhiệt mặt trời: là việc chuyển đổi bức xạ của ánh sáng mặt trời thành nhiệt năng, phục vụ cho các hoạt động như sưởi ấm, làm mát, làm nóng nước, đun nước để tạo hơi quay tubin điện, xử lý nước bằng năng lượng mặt trời, nấu ăn từ nhiệt mặt trời,…. 

Điện mặt trời: Là việc chuyển đổi bức xạ của ánh sáng mặt trời thành điện năng phục vụ cho sinh hoạt, sản xuất của con người. 

Năng lượng mặt trời
Ứng dụng năng lượng từ mặt trời. Ảnh: Pinterest

Thế trong trại cá thì sao? 

Lightsource BP- một công ty năng lượng mặt trời nổi tiếng toàn cầu, đang mở rộng phạm vi hoạt động của mình sang khu vực Đông Á. Công ty thông báo rằng họ đang làm việc với Green Rock Energy để đồng phát triển một nhà máy năng lượng mặt trời 150 MW cùng với một trang trại cá ở thị trấn Bố Đại, Đài Loan. 

Dự án dự kiến sẽ là một trong những nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất ở Đài Loan và sẽ tạo ra 750 việc làm trong quá trình xây dựng. Theo một bản tin từ Lightsource BP, các đội sẽ động thổ địa điểm này vào tháng 6 năm 2023. 

Năng lượng mặt trời trong trại cá
Sử dụng năng lượng mặt trời trong trại cá của Lightsource BP. Ảnh: pv-magazine.com

Lợi ích dự án mang lại như thế nào? 

Sau khi được xây dựng, dự án sẽ sản xuất 210.000 MW giờ điện tái tạo mỗi năm - đủ để cung cấp năng lượng cho khoảng 43.000 ngôi nhà và tiết kiệm 133.770 tấn khí thải CO2 hàng năm. 

Cùng với việc cung cấp năng lượng tái tạo và tạo ra việc làm mới cho bà con địa phương, dự án năng lượng mặt trời nuôi trồng thủy sản đã được thiết kế còn mang lại lợi ích cho môi trường. Trong suốt quá trình này, Lightsource BP đã cùng các chuyên gia môi trường tham gia hợp tác với nhau, và phối hợp với các bên liên quan tại địa phương để cung cấp kiến thức chuyên môn và nêu lên các lợi ích của dự án này đối với môi trường và đời sống người dân xung quanh. 

Tham vọng của công ty Lightsource BP

Động thái thâm nhập thị trường Đài Loan diễn ra sau khi Lightsource BP cho thấy sự đảm bảo cơ sở tín dụng và tài trợ thương mại trị giá 1,8 tỷ đô la vào năm ngoái của công ty để thúc đẩy chiến lược tăng trưởng toàn cầu phát triển 25 gigawatt dự án năng lượng mặt trời vào năm 2025. Nguồn vốn được cung cấp bởi 10 tổ chức tài chính toàn cầu hàng đầu, để hỗ trợ tham vọng tăng trưởng và chiến lược thực hiện của mình khi tiếp tục đẩy nhanh việc triển khai năng lượng mặt trời trên khắp các khu vực EMEA, Châu Mỹ và Châu Á Thái Bình Dương. 

Nick Boyle, Giám đốc điều hành của Lightsource BP cho biết: “Có rất nhiều cơ hội thú vị cho ngành năng lượng mặt trời ở châu Á, và chúng tôi có một khu vực EMEA. Đây là một dự án dài hạn của chúng tôi bên cạnh các khu vực khác như châu Mỹ và châu Á Thái Bình Dương, vì vậy chúng tôi rất vui mừng khi dự ăn Đông Á được thông qua, là dự án đầu tiên của mình ở Đài Loan”. 

Hy vọng trong tương lai không xa Việt Nam cũng sẽ là một trong những quốc gia phát triển công nghiệp năng lượng mặt trời ứng dụng nhiều hơn vào nông nghiệp cũng như thủy sản. 

Nhất Linh @nhat-linh
Đăng ngày: 24/09/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc