Trại cá chạy bằng năng lượng mặt trời

Cụm từ năng lượng mặt trời hầu như không còn xa lạ gì với chúng ta khi mà khoa học kĩ thuật ngày càng tiến bộ đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp năng lượng.

Trại cá chạy bằng năng lượng mặt trời
Trại cá chạy bằng năng lượng mặt trời. Ảnh: meandahq.com

Ngày nay, với sự tiến bộ ngày càng vượt bậc trong việc chế tạo các module quang điện, những tấm năng lượng mặt trời với chất lượng ngày càng tốt đã được sản xuất khá nhiều và trở nên vô cùng phổ biến với hiệu suất cao, phục vụ đa dạng cho các nhu cầu sinh hoạt của con người. Các tấm năng lượng mặt trời hiện tại được sản xuất rất đa dạng về hiệu năng (12-24v), công suất và chúng ta có rất nhiều sự lựa chọn. Xu hướng sử dụng năng lượng mặt trời đang ngày càng tăng và hiện tại nó đang nổi lên như một nguồn năng lượng mới sạch và an toàn.

Năng lượng mặt trời là gì? 

Năng lượng mặt trời được hiểu là cụm từ chỉ các dòng bức xạ ánh sáng và nhiệt từ mặt trời và chúng ta sẽ biến hóa nguồn năng lượng này thành các sản phẩm phục vụ cho cuộc sống. 

Ứng dụng năng lượng mặt trời 

Năng lượng mặt trời được phát hiện và biết đến từ rất lâu trước đây, tuy nhiên mãi đến thế kỉ XVIII thì chúng mới được ứng dụng vào cuộc sống và được phát triển cho tới bây giờ. Cho đến thời điểm hiện tại, hai ứng dụng chủ yếu năng lượng mặt trời là nhiệt mặt trời và điện mặt trời. 

Nhiệt mặt trời: là việc chuyển đổi bức xạ của ánh sáng mặt trời thành nhiệt năng, phục vụ cho các hoạt động như sưởi ấm, làm mát, làm nóng nước, đun nước để tạo hơi quay tubin điện, xử lý nước bằng năng lượng mặt trời, nấu ăn từ nhiệt mặt trời,…. 

Điện mặt trời: Là việc chuyển đổi bức xạ của ánh sáng mặt trời thành điện năng phục vụ cho sinh hoạt, sản xuất của con người. 

Năng lượng mặt trời
Ứng dụng năng lượng từ mặt trời. Ảnh: Pinterest

Thế trong trại cá thì sao? 

Lightsource BP- một công ty năng lượng mặt trời nổi tiếng toàn cầu, đang mở rộng phạm vi hoạt động của mình sang khu vực Đông Á. Công ty thông báo rằng họ đang làm việc với Green Rock Energy để đồng phát triển một nhà máy năng lượng mặt trời 150 MW cùng với một trang trại cá ở thị trấn Bố Đại, Đài Loan. 

Dự án dự kiến sẽ là một trong những nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất ở Đài Loan và sẽ tạo ra 750 việc làm trong quá trình xây dựng. Theo một bản tin từ Lightsource BP, các đội sẽ động thổ địa điểm này vào tháng 6 năm 2023. 

Năng lượng mặt trời trong trại cá
Sử dụng năng lượng mặt trời trong trại cá của Lightsource BP. Ảnh: pv-magazine.com

Lợi ích dự án mang lại như thế nào? 

Sau khi được xây dựng, dự án sẽ sản xuất 210.000 MW giờ điện tái tạo mỗi năm - đủ để cung cấp năng lượng cho khoảng 43.000 ngôi nhà và tiết kiệm 133.770 tấn khí thải CO2 hàng năm. 

Cùng với việc cung cấp năng lượng tái tạo và tạo ra việc làm mới cho bà con địa phương, dự án năng lượng mặt trời nuôi trồng thủy sản đã được thiết kế còn mang lại lợi ích cho môi trường. Trong suốt quá trình này, Lightsource BP đã cùng các chuyên gia môi trường tham gia hợp tác với nhau, và phối hợp với các bên liên quan tại địa phương để cung cấp kiến thức chuyên môn và nêu lên các lợi ích của dự án này đối với môi trường và đời sống người dân xung quanh. 

Tham vọng của công ty Lightsource BP

Động thái thâm nhập thị trường Đài Loan diễn ra sau khi Lightsource BP cho thấy sự đảm bảo cơ sở tín dụng và tài trợ thương mại trị giá 1,8 tỷ đô la vào năm ngoái của công ty để thúc đẩy chiến lược tăng trưởng toàn cầu phát triển 25 gigawatt dự án năng lượng mặt trời vào năm 2025. Nguồn vốn được cung cấp bởi 10 tổ chức tài chính toàn cầu hàng đầu, để hỗ trợ tham vọng tăng trưởng và chiến lược thực hiện của mình khi tiếp tục đẩy nhanh việc triển khai năng lượng mặt trời trên khắp các khu vực EMEA, Châu Mỹ và Châu Á Thái Bình Dương. 

Nick Boyle, Giám đốc điều hành của Lightsource BP cho biết: “Có rất nhiều cơ hội thú vị cho ngành năng lượng mặt trời ở châu Á, và chúng tôi có một khu vực EMEA. Đây là một dự án dài hạn của chúng tôi bên cạnh các khu vực khác như châu Mỹ và châu Á Thái Bình Dương, vì vậy chúng tôi rất vui mừng khi dự ăn Đông Á được thông qua, là dự án đầu tiên của mình ở Đài Loan”. 

Hy vọng trong tương lai không xa Việt Nam cũng sẽ là một trong những quốc gia phát triển công nghiệp năng lượng mặt trời ứng dụng nhiều hơn vào nông nghiệp cũng như thủy sản. 

Đăng ngày 24/09/2022
Nhất Linh @nhat-linh
Khoa học

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Xuất hiện pin làm từ vỏ cua, có thể tái chế 1000 lần

Các nhà khoa học đã phát minh ra một loại pin được làm từ vỏ cua, dễ phân hủy hơn nhiều so với pin lithium-ion.

Pin làm từ vỏ cua
• 09:46 12/01/2023

Túi đựng rác thải nhựa chuyên dùng trên tàu cá

Tiến sỹ Trần Văn Vinh (SN 1968, quê xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định), chuyên ngành Quản lý và khai thác thủy sản, hiện là Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định).

Tàu cá
• 09:46 11/01/2023

Môi trường dinh dưỡng và chu kỳ chiếu sáng đến sự phát triển của tảo

Tảo là nguồn thức ăn tự nhiên không thể thiếu trong tất cả các giai đoạn sinh trưởng của động vật thân mềm hai mảnh vỏ, giai đoạn ấu trùng của một số loài giáp xác và cá. Đồng thời chúng còn là nguồn thức ăn của động vật phù du, những đối tượng này lại được sử dụng làm thức ăn cho giai đoạn ấu trùng của giáp xác và cá.

Nuôi tảo
• 10:43 05/04/2024

Hạt Nano bạc có khả năng loại bỏ kim loại nặng trong nước

Kim loại nặng được coi là thành phần chính trong nước thải nuôi trồng thủy sản, gây ra rủi ro nghiêm trọng cho cả con người và môi trường. Do đó nghiên cứu loại bỏ kim loại nặng trong nước là cần thiết để đảm bảo nguồn nước sạch trong môi trường, ứng dụng rộng rãi trong đời sống và nuôi trồng thủy sản.

Nano bạc
• 10:53 03/04/2024

Sự tăng trưởng bù của tôm thẻ chân trắng

Tăng trưởng bù được định nghĩa là một quá trình sinh lý, trong đó sinh vật sẽ trải qua giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng sau một thời gian dài hạn chế tăng trưởng. Giai đoạn sống, điều kiện môi trường, mức độ nghiêm trọng và hạn chế thời gian cũng như cách sinh vật phản ứng sau khi điều kiện lý tưởng được cải thiện phục hồi sẽ thay đổi tùy theo loài.

Tôm thẻ chân trắng
• 11:54 02/04/2024

Vi khuẩn Pseudoalteromonas piscicida 1Ub đề kháng bệnh Vibrio parahaemolyticus

Sử dụng men vi sinh là một trong những phương pháp giúp cải thiện chất lượng nước, kiểm soát dịch bệnh hiệu quả. Hơn nữa, đây được coi là chiến lược bổ sung thay thế kháng sinh và hóa chất trong nuôi trồng thủy sản.

Tôm thẻ chân trắng
• 11:20 01/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 16:24 13/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 16:24 13/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 16:24 13/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 16:24 13/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 16:24 13/04/2024