“Trái ngọt” từ những nỗ lực tái khẳng định vị thế và thương hiệu cá tra Việt Nam tại thị trường EU

Triển vọng xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường EU đang dần được cải thiện sau thời gian dài bị nhận thức sai về vấn đề an toàn thực phẩm và nuôi trồng.

Cá tra
Kim ngạch xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang thị trường EU tính chung 4 tháng đầu năm nay đã đạt 60 triệu USD, giảm 8% so với cùng kỳ năm 2022 nhưng tăng 70% so với cùng kỳ năm 2021

Đây là kết quả tích cực sau những nỗ lực liên tục thay đổi nâng cao kỹ thuật và năng lực kiểm soát chất lượng, chú trọng vấn đề truy xuất nguồn gốc của ngành cá tra Việt Nam.

Số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cho thấy, kim ngạch xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang thị trường EU tính chung 4 tháng đầu năm nay đã đạt 60 triệu USD, giảm 8% so với cùng kỳ năm 2022 nhưng tăng 70% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, một số thị trường ghi nhận tăng trưởng kim ngạch vượt trội như Đức với tăng trưởng kim ngạch đạt 78% trong 4 tháng đầu năm nay. Đồng thời, thị trường EU chiếm tới 11% tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra của Việt Nam.

Trước đó, EU từng là thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu đạt đỉnh 511 triệu USD vào năm 2010, chiếm 36% tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra của Việt Nam. Tuy nhiên, từ loại cá có giá khá cao, các nhà xuất khẩu Việt Nam đã liên tục hạ giá bán, có lúc giá giảm đến 35%, nhằm nhanh chóng chiếm lĩnh thị phần.

Sản lượng tăng mạnh, giá xuống thấp đã tạo áp lực cạnh tranh gay gắt đối với các sản phẩm cá khác vốn có mặt tại EU từ lâu, đặc biệt là các sản phẩm cá thịt trắng bản địa. Một số nhóm lợi ích tại thị trường EU đã có các hoạt động khiến người tiêu dùng EU nhận thức sai về vấn đề nuôi trồng và an toàn thực phẩm của cá tra Việt Nam.

Cá traEU từng là thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam

Điển hình, Đài truyền hình Cuatro TV (Tây Ban Nha) đã phát sóng chương trình “El Punto de Mira”, với nội dung chứa đựng thông tin không chính xác và cố ý bôi nhọ hình ảnh của cá tra Việt Nam được nuôi trên những lồng bè không sạch trên sông Mekong, thức ăn không được chế biến theo quy chuẩn công nghiệp mà từ cá chết và các loại phế phẩm khác… Sau chương trình này, chuỗi siêu thị bán lẻ châu Âu Carrefour đã tuyên bố sẽ ngừng bán cá tra tại các cửa hàng ở Tây Ban Nha, Bỉ và Pháp.

Mặc dù giới chức EU đã lên tiếng đảm bảo về chất lượng và VASEP có hành động bảo vệ nhưng nhiều siêu thị tại EU vẫn ngừng kinh doanh cá tra Việt Nam. Đồng thời, người tiêu dùng EU có định kiến nhất định về sản phẩm cá tra Việt Nam. Qua đó, thị trường EU dần tụt xuống vị trí thứ 3, sau Hoa Kỳ và Trung Quốc, trong số các thị trường trọng điểm của cá tra Việt Nam.

Tuy nhiên, kể từ năm 2022, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang EU đang dần phục hồi khi nhiều yếu tố thuận lợi xuất hiện cùng lúc. Cụ thể, xung đột quân sự Nga - Ukraine khiến nguồn cung cá từ Nga sang EU sụt giảm đáng kể, cùng với đó là lạm phát tăng cao khiến cá tra với lợi thế giá cả phải chăng trở thành sự lựa chọn phù hợp cho nhiều người tiêu dùng tại EU. Đồng thời, với vị thế là nhà cung ứng cá tra lớn nhất vào EU, các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cá tra Việt Nam cũng chủ động chia sẻ một phần chi phí vận chuyển với đối tác, nhà nhập khẩu để duy trì mức giá hợp lý, tận dụng tốt nhu cầu thị trường để duy trì đà tăng trưởng lâu dài.

Ngoài ra, trong những năm vừa qua, ngành cá tra Việt Nam đã liên tục chủ động nâng cao kỹ thuật và năng lực kiểm soát chất lượng, chú trọng vấn đề truy xuất nguồn gốc, quản lý tác động môi trường và trách nhiệm xã hội trong suốt toàn bộ chuỗi cung ứng với việc đạt hàng loạt chứng nhận quốc tế về thực hành nuôi tốt. Qua đó, những nhận thức sai về hình ảnh cá tra Việt Nam được xoá bỏ, thương hiệu cá tra Việt Nam dần củng cố vị thế tại thị trường EU nói riêng và các thị trường nước ngoài khó tính khác nói chung.

Trong thời gian tới, doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam sang EU còn nhận được trợ lực từ việc thuế GSP 5,5% sẽ giảm về 0% đối với sản phẩm cá tra đông lạnh theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Vừa qua, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị “Tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh và đẩy mạnh xuất khẩu” tại Thành phố Hồ Chí Minh, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên. Tại Hội nghị, đại diện VASEP đã đề xuất xây dựng thương hiệu cho sản phẩm chủ lực có lợi thế cạnh tranh của Việt Nam như cá tra, tôm và cá ngừ,…

Trong năm nay, Bộ Công Thương đã và đang tổ chức hàng loạt hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác nước ngoài; tăng cường hỗ trợ, cung cấp thông tin ở từng thị trường xuất khẩu để doanh nghiệp tận dụng tối đa các cơ hội, đặc biệt là các lợi thế có được từ các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết; và tập trung tháo gỡ rào cản để giúp các doanh nghiệp duy trì thị trường truyền thống cũng như thâm nhập vào các thị trường xuất khẩu mới.

Công Thương
Đăng ngày 07/06/2023
Huyền My
Thế giới

Đánh giá sự tích lũy kim loại nặng ở tôm sú nuôi tại đầm Chilika

Tôm là một trong những nguồn thực phẩm phổ biến nhất ở mọi quốc gia vì chúng là nguồn cung cấp protein, chất dinh dưỡng, vitamin, chất chống oxy hóa, axit amin thiết yếu và axit béo không bão hòa đơn tuyệt vời và ít calo (Bernard et al. cộng sự, 2016).

Tôm sú
• 12:06 20/09/2023

Hội Nghề cá Việt Nam phản đối hành vi bạo lực của Trung Quốc trên biển

Theo Hội Nghề cá Quảng Ngãi, trong các tháng gầy đây, Trung Quốc đã nhiều lần vi phạm chủ quyền, các quyền biển đảo của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế.

Biển Đông
• 16:48 07/09/2023

Sự thay đổi của nuôi trồng thuỷ sản nhằm nâng cao phúc lợi của cá và tôm

Hiện nay trên thế giới, có nhiều bằng chứng mới đang xuất hiện cho thấy cá và tôm có thể trải qua cảm giác đau đớn, điều này gây ra các vấn đề liên quan đến đạo đức và cả chất lượng thịt của tôm và cá.

Cá
• 09:59 03/09/2023

Tại sao các nhà bán lẻ tại Mỹ lại không hạ giá tôm

So với những người buôn sỉ, các nhà bán lẻ tôm tại thị trường Mỹ đang hưởng mức lợi nhuận chênh lệch khá cao với 40%. Phải chăng, đây là mặt hàng mà các nhà bán lẻ sử dụng để bù đắp cho các loại hải sản tăng trưởng âm.

Tôm thẻ
• 14:21 20/08/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 14:51 23/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 14:51 23/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 14:51 23/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 14:51 23/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 14:51 23/09/2023