Triển khai đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh nuôi tôm nước lợ

Theo Vụ Nuôi trồng thủy sản (Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), 6 tháng đầu năm 2015, tiến độ triển khai vụ nuôi tôm nước lợ chậm, đồng thời người nuôi tôm phải đối mặt với những khó khăn do thời tiết gây ra nên diện tích và sản lượng thu hoạch chưa đạt được theo như kế hoạch.

nuôi tôm nước lợ
Ảnh minh họa (Ảnh: BT)

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2015, về diện tích, cả nước thả nuôi được 608.754 ha (đạt 88,9% kế hoạch cả năm và bằng 95,4% so với cùng kỳ năm trước). Trong đó, tôm sú là 559.975 ha, đạt 95,7% kế hoạch năm 2015, tôm chân trắng là 48.780ha, đạt 48,8% kế hoạch năm 2015 và bằng 61,2% so với cùng kỳ 2014. Bên cạnh đó, sản lượng thu hoạch đạt 200.847 tấn, đạt 28,3% kế hoạch năm 2015 và bằng 76,4% so với cùng kỳ; trong đó, tôm sú là 97.150 tấn, tôm chân trắng là 103.698 tấn.

Thực tế nuôi tôm nước lợ 6 tháng đầu năm 2015 có sự thay đổi về tỷ lệ và hình thức nuôi tôm sú và tôm chân trắng. Trong đó, đối với hình thức nuôi thâm canh, bán thâm canh, tổng diện tích nuôi đạt 67.433 ha, chiếm khoảng 11,1% diện tích nuôi. Mùa vụ thả giống chậm hoặc thả không hết công suất, nhất là tôm thẻ chân trắng, mới chỉ đạt 20-50% tổng diện tích có khả năng nuôi. Đối với hình thức nuôi quảng canh và quảng canh cải tiến có diện tích nuôi khá ổn định với khoảng 540.432 ha, chiếm 88,9% diện tích nuôi.

Về cơ cấu đối tượng nuôi có sự chuyển dịch so với năm 2013 -2014, người nuôi chuyển một phần diện tích nuôi tôm thẻ sang nuôi tôm sú trở lại, trung bình khoảng 20-30% diện tích chuyển sang nuôi tôm sú. Nguyên nhân chính do giá tôm sú năm nay ổn định và có lãi trong khi giá tôm thẻ giảm mạnh so với năm 2014.

Nhìn chung 6 tháng đầu năm 2015, diện tích và sản lượng nuôi tôm nước lợ chưa đạt về cả diện tích nuôi và sản lượng thu hoạch. Nguyên nhân do vụ nuôi tôm diễn ra trong bối cảnh bất lợi về thời tiết, không thuận lợi cho tôm phát triển; nắng nóng dẫn đến tình hình xâm mặn đến sớm hơn so với năm 2014, có thời điểm nhiệt độ lên đến 38 độ C, độ mặn trên 32%, mưa trái mùa, nguồn nước cấp bị ô nhiễm, làm cho dịch bệnh đốm trắng, hoại tử gan tụy, đường ruột, phân trắng,…phát triển, gây chết tôm nuôi trong thời gian dài và hiện tại chưa có biện pháp khắc phục hiệu quả, làm giảm sản lượng tôm thu hoạch. Đồng thời, giá tôm nguyên liệu không ổn định, biến động theo hướng giảm thấp (giảm 20 - 30%) so với cùng kỳ, trong khi giá vật tư đầu vào tăng, làm tăng giá thành sản phẩm. Điều này làm cho người người dân và doanh nghiệp chưa mạnh dạn đẩy nhanh tiến độ thả giống với loại hình nuôi thâm canh và bán thâm canh, ảnh hưởng không nhỏ đến diện tích và sản lượng tôm nước lợ trong các tháng đầu năm 2015.

Nhằm tiếp tục thực hiện kế hoạch đề ra, theo Vụ Nuôi trồng thủy sản, trong 6 tháng cuối năm 2015, đối với tôm sú, duy trì ổn định diện tích và sản lượng, phát huy lợi thế nuôi tôm sú tại các vùng sinh thái đặc trưng tôm – rừng ngập mặn, tôm – lúa nhằm giữ lợi thế cạnh tranh và thị trường xuất khẩu tôm sú trên thế giới. Đối với tôm chân trắng, tiếp tục phát triển nuôi ở các vùng có lợi thế, kiểm soát tốt dịch bệnh nhằm gia tăng sản lượng và giá trị xuất khẩu từ tôm thẻ chân trắng.

Trong đó, để đạt được mục tiêu đề ra, các giải pháp cần tập trung triển khai gồm: tăng cường thả nuôi tôm thương phẩm, trong thời gian tới diện tích thu hoạch và thả mới sẽ tăng nhanh, bởi vậy, cần triển khai công tác hỗ trợ chỉ đạo sản xuất nuôi trồng thủy sản cho các địa phương nhằm đảm bảo tiến độ về diện tích thả nuôi. Giám sát chặt chẽ tình hình nuôi tôm nước lợ, kiểm tra và hướng dẫn người nuôi tuân thủ quy trình kỹ thuật, lựa chọn và sử dụng giống tôm có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm dịch và chất lượng tốt. Thực hiện ương gièo giống trước khi thả nuôi thương phẩm, thả nuôi với mật độ hợp lý, phát hiện nhanh dịch bệnh, xử lý kịp thời, khống chế không để dịch bệnh phát tán trên diện rộng, đặc biệt là nuôi thâm canh và bán thâm canh tôm chân trắng.

Bên cạnh đó, giá tôm nguyên liệu xuống thấp, ảnh hưởng đáng kể đến tiến độ thả nuôi tôm nước lợ, vì vậy, cần cập nhật dự báo về nhu cầu và thị trường đối với sản phẩm tôm nuôi và thông báo tới người nuôi để kịp thời tổ chức sản xuất đạt kế hoạch năm 2015. Về quản lý giống, dự báo nhu cầu về con giống khi điều kiện thời tiết thuận lợi cho sản xuất để cơ sở, người sản xuất giống có kế hoạch sản xuất, cung cấp đủ giống đảm bảo chất lượng cho nhu cầu thả nuôi. Tập trung kiểm soát chất lượng và giá tôm giống, tăng cường phối hợp thanh tra, kiểm dịch tôm giống nhập tỉnh nhằm quản lý tốt chất lượng tôm giống đưa vào thả nuôi, tháo gỡ những khó khăn hiện nay và đảm bảo giống có chất lượng phục vụ cho vụ sản xuất mới.

Về công tác quan trắc môi trường, các tỉnh cần khẩn trương phê duyệt kế hoạch quan trắc môi trường phục vụ nuôi trồng thủy sản, xây dựng hệ thống quan trắc, cảnh báo môi trường và dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản tại các vùng nuôi tôm và vùng sản xuất giống tập trung. Cải tiến và áp dụng công nghệ nuôi tiên tiến, đầu tư nâng cấp hạ tầng vùng nuôi, đặc biệt là hệ thống thủy lợi và xử lý nước, chất thải nuôi trồng thủy sản đối với những vùng nuôi trọng điểm, vùng nuôi tập trung.

Về phòng trừ dịch bệnh, hướng dẫn và khuyến cáo người nuôi tuân thủ các biện pháp phòng bệnh cho tôm nuôi, khuyến khích áp dụng các hình thức nuôi tôm tiên tiến để kiểm soát tốt môi trường, hạn chế dịch bệnh. Phối hợp tổ chức kiểm tra giám sát về công tác phòng, chống dịch bệnh, tuân thủ quy trình kỹ thuật nuôi; sử dụng thuốc, hóa chất và sản phẩm cải tạo môi trường trong nuôi trồng thủy sản. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho tập thể, cá nhân các hộ nuôi tôm thực hiện “3 không” – không giấu dịch, không xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường và không xả bỏ tôm chết, tôm bệnh ra môi trường nhằm hạn chế lây lan mầm bệnh./.

CPV, 15/07/2015
Đăng ngày 17/07/2015
BT
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

10 chuyển dịch quan trọng nhất trong ngành Dinh dưỡng thủy sản

Sự chuyển dịch thần tốc của ngành thủy dản không chỉ là câu chuyện về giá thành, mà là cuộc cách mạng về công nghệ và tính bền vững. Ngành dinh dưỡng, thức ăn thủy sản cũng đang chứng kiến những bước chuyển mình mạnh mẽ chưa từng có.

• 09:00 25/02/2026

Tại sao ao nuôi nên dùng đèn UV thay vì thuốc tím hoặc Chlorine?

Xử lý nước là bước bắt buộc trong nuôi tôm. Từ trước đến nay, Chlorine và thuốc tím (KMnO₄) là lựa chọn phổ biến vì giá rẻ và tác dụng nhanh. Tuy nhiên, khi mật độ nuôi ngày càng cao và yêu cầu an toàn sinh học khắt khe hơn, việc phụ thuộc vào hóa chất đang bộc lộ nhiều rủi ro.

ao nuôi
• 15:00 24/02/2026

Sai lầm thường gặp khi phơi đáy ao

Trong nuôi trồng thủy sản, công đoạn phơi đáy ao sau mỗi vụ nuôi được xem là bước làm mới môi trường, giúp loại bỏ mầm bệnh và tạo nền tảng cho vụ nuôi tiếp theo. Tuy nhiên, nhiều hộ nuôi vẫn mắc phải những sai lầm cơ bản, khiến hiệu quả xử lý giảm sút, thậm chí gây thiệt hại lớn.

đáy ao nuôi
• 12:00 23/02/2026

Nuôi tôm Việt Nam giữa vòng xoáy ô nhiễm – kháng sinh

Ngành tôm Việt Nam đang đứng trước ngã ba đường: tiếp tục mở rộng diện tích nuôi để đánh đổi rừng ngập mặn và lạm dụng kháng sinh, hay chuyển mình sang mô hình thâm canh công nghệ cao bền vững? Câu trả lời sẽ quyết định vị thế của con tôm Việt trên bản đồ thế giới.

ao tôm
• 19:00 22/02/2026

Tại sao ao nuôi nên dùng đèn UV thay vì thuốc tím hoặc Chlorine?

Xử lý nước là bước bắt buộc trong nuôi tôm. Từ trước đến nay, Chlorine và thuốc tím (KMnO₄) là lựa chọn phổ biến vì giá rẻ và tác dụng nhanh. Tuy nhiên, khi mật độ nuôi ngày càng cao và yêu cầu an toàn sinh học khắt khe hơn, việc phụ thuộc vào hóa chất đang bộc lộ nhiều rủi ro.

ao nuôi
• 18:10 24/02/2026

Chính thức mở cổng đăng ký trước Vietshrimp Asia 2026 & Aquaculture Vietnam 2026 kết nối toàn bộ ngành thủy sản

Trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đang đứng trước những cơ hội mới về thị trường, công nghệ và phát triển bền vững, nhu cầu tìm kiếm giải pháp toàn diện, từ con giống, dinh dưỡng, công nghệ nuôi, chế biến đến xuất khẩu,trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Nhằm tạo ra một nền tảng kết nối chiến lược cho cộng đồng doanh nghiệp, chuyên gia và người nuôi, VietShrimp Asia 2026 lần đầu tiên tổ chức cùng Aquaculture Vietnam 2026 tạo nên kỳ triển lãm với quy mô mở rộng, toàn diện, quốc tế hơn bao giờ hết.

Vietshrimp
• 18:10 24/02/2026

Ngành nuôi tôm Việt Nam trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Trong nhiều năm, nuôi tôm được xem là một trong những ngành nông nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh và đóng góp lớn cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Tuy nhiên, bối cảnh khí hậu hiện nay đang đặt ngành này trước một thực tế khác: rủi ro không còn mang tính mùa vụ, mà đang chuyển thành rủi ro cấu trúc.

tôm
• 18:10 24/02/2026

Sai lầm thường gặp khi phơi đáy ao

Trong nuôi trồng thủy sản, công đoạn phơi đáy ao sau mỗi vụ nuôi được xem là bước làm mới môi trường, giúp loại bỏ mầm bệnh và tạo nền tảng cho vụ nuôi tiếp theo. Tuy nhiên, nhiều hộ nuôi vẫn mắc phải những sai lầm cơ bản, khiến hiệu quả xử lý giảm sút, thậm chí gây thiệt hại lớn.

đáy ao nuôi
• 18:10 24/02/2026

Vôi nông nghiệp và vôi công nghiệp: Khác nhau ở đâu và vì sao không nên dùng lẫn?

Vôi là vật tư quen thuộc trong nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, nhưng việc nhầm lẫn giữa vôi nông nghiệp và vôi công nghiệp vẫn diễn ra phổ biến. Sử dụng sai loại không chỉ làm giảm hiệu quả cải tạo môi trường mà còn tiềm ẩn rủi ro cho cây trồng, vật nuôi.

vôi nuôi tôm
• 18:10 24/02/2026
Some text some message..