Triển khai mô hình nuôi cá “sông trong ao” đầu tiên ở Quảng Trị

Nuôi cá sông trong ao
Lãnh đạo huyện Vĩnh Linh kiểm tra quy trình thả cá vụ đầu tiên theo mô hình “sông trong ao” của ông Trần Công Thạo- Ảnh: N.Đ

Sau thời gian tích cực chuẩn bị, trong những ngày này, gia đình ông Trần Công Thạo ở thôn Thủy Ba Đông, xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh tiến hành thả cá giống theo mô hình nuôi cá nước ngọt “sông trong ao”. Đây là mô hình đầu tiên được triển khai trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Dự án mô hình nuôi cá “sông trong ao” của ông Trần Công Thạo được thực hiện trên diện tích 5.000 m2 với các hạng mục: Hệ thống bể nuôi “sông trong ao”, hệ thống ao chứa nước và ao xử lý chất thải cùng các công trình phụ trợ khác. Đối tượng chính được thả nuôi là cá chép. Tổng mức đầu tư gần 1,2 tỉ đồng, trong đó Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Vĩnh Linh hỗ trợ 200 triệu đồng từ nguồn vốn sự nghiệp nông nghiệp.

Được triển khai từ tháng 1/2020, đến nay sau khi hoàn thành các công đoạn, ông Thạo bắt đầu thả cá vụ đầu tiên với số lượng 15.000 con, mật độ thả 60 con/m2, dự kiến tỉ lệ sống 90%. Sau 6-8 tháng thả nuôi, khi cá đạt trọng lượng khoảng 1,8 kg/con thì có thể thu hoạch với sản lượng ước đạt 24,3 tấn. Với mức giá khoảng 50.000 đồng/kg thì mô hình sẽ mang lại cho gia đình ông Thạo trên 1,2 tỉ đồng, sau khi trừ chi phí đầu tư ban đầu sẽ lãi ròng khoảng 300 triệu đồng ngay từ vụ đầu tiên

Mô hình ứng dụng công nghệ nuôi cá “sông trong ao” là hệ thống bể nuôi cá có thiết kế đặc biệt. Ở đầu mỗi bể có các hệ thống ống dẫn thổi khí liên tục tạo thành dòng chảy như ở các sông suối tự nhiên, có đáy thảm bê tông cứng, có máy tạo sóng, máy sục khí, máy quạt nước, máy hút chất thải đáy... bảo đảm đủ điều kiện sống tối ưu cho cá, được đánh giá là có hệ số sử dụng thức ăn giảm, tỉ lệ rủi ro dịch bệnh thấp, cá tăng trọng nhanh. 

Ðây là quy trình công nghệ mới nuôi cá cho hiệu quả cao, khắc phục được tình trạng cá chết hàng loạt do ô nhiễm nguồn nước; cá được nuôi thả liên tục, thường xuyên; xóa bỏ tập quán làm ăn nhỏ lẻ, hướng tới nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh Nguyễn Anh Tuấn cho biết: “Vĩnh Linh là địa phương có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn của tỉnh với diện tích gần 800 ha. Trong đó nuôi cá nước ngọt gần 500 ha, sản lượng thu hoạch hằng năm 1.000 tấn, mang lại doanh thu khoảng 50 tỉ đồng/năm. Mô hình nuôi cá nước ngọt “sông trong ao” lần đầu tiên được triển khai tại tỉnh Quảng Trị và phù hợp với quy hoạch chung về phát triển nuôi trồng thủy sản. Trong đó đặc biệt chú trọng nuôi trồng theo công nghệ sinh học và quy trình sinh thái để tạo ra sản phẩm sạch đáp ứng nhu cầu của thị trường. Từ đó mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân”.

Nguyên Đồng Báo Quảng Trị
Đăng ngày: 13/08/2020