Trở lại tôm - lúa

Bộ NN&PTNT vừa tổ chức hội nghị “Phát triển lúa và xây dựng thương hiệu gạo trên vùng luân canh tôm - lúa ở ven biển ĐBSCL”.

mo hinh tom lua
Tôm - lúa là mô hình đã được nông dân áp dụng từ lâu. Ảnh chụp tại Hồng Dân - Bạc Liêu (tepbac.com)

Cùng lãnh đạo Bộ NN&PTNT, có nhiều nhà khoa học, doanh nhân và lãnh đạo ngành NN&PTNT các tỉnh ven biển ĐBSCL tham dự. Thông tin loan sau hội nghị, một cách khá hoan hỉ là đã đạt được sự đồng thuận cao, mở ra hướng đi đầy triển vọng cho sự phát triển bền vững vùng đất nước lợ giàu tiềm năng.

Sự loan tin ấy, phản ánh đúng kết quả Hội nghị. Vùng đất nước lợ ven biển ĐBSCL trải nhiều thăng trầm trong quá trình tìm hướng đi lên giàu có và luân canh tôm - lúa là một hướng đi hợp lý. Đây là hệ thống canh tác cho phép sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ được tài nguyên.

Có thể, vùng nước lợ sẽ thoát khỏi dịch bệnh hoại tử gan tụy tôm, kéo dài từ năm 2011 đến nay chưa dứt. Rất nhiều cơ quan nghiên cứu vào cuộc nhưng “mãi mà không đưa ra được kết luận gì” như nhận xét của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu. Các nghiên cứu nêu nhiều tác nhân gây bệnh, từ thuốc bảo vệ thực vật đến con giống, nước, đất... Biết đâu, tác nhân đúng là tất cả đó, như chuyên gia về đa dạng sinh học ở Trường Đại học Cần Thơ, TS Dương Văn Ni nhận xét, “có thể có sự đảo lộn hệ sinh thái rất khó khắc phục, sau một số năm chuyên canh tôm”. Nên nếu không chuyên canh tôm, mà luân canh tôm - lúa chẳng hạn, sẽ giảm sự đảo lộn hệ sinh thái.

Luân canh tôm - lúa không phải là phát kiến mới. Đề xuất này đưa ra diễn đàn do Bộ NN&PTNT tổ chức đã lần thứ ba, cũng tại tỉnh Sóc Trăng. Lần đầu vào ngày 26/9/2009, Hội thảo “Phát triển bền vững hệ thống sản xuất tôm - lúa vùng ven biển ĐBSCL”. Lúc đó, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Bùi Bá Bổng chủ trì đã phát biểu, hội thảo là bước khởi đầu cho việc tổng kết và định hướng phát triển bền vững sản xuất tôm - lúa nước lợ. Nhiều nhà khoa học khẳng định “tôm - lúa tạo cân bằng sinh thái, phù hợp thời kỳ biến đổi khí hậu”.

Lần thứ ba, Hội nghị tiếp tục khẳng định vấn đề đã được khẳng định, Thứ trưởng Bùi Bá Bổng nhấn mạnh thêm, đây là mô hình “nông nghiệp thông minh”. Theo Phó giám đốc Sở NN&PTNT Sóc Trăng Hồ Quang Cua, đã có nhiều giống lúa trồng trên đất nuôi tôm cho năng suất cao, giá bán cao nên nông dân “rất thích”. Bà Lưu Thị Lan, Phó giám đốc Công ty CP Gentraco, doanh nghiệp ở Cần Thơ nhưng xây dựng thương hiệu gạo thơm Ngọc Đồng trên vùng tôm Sóc Trăng, cho biết đã nhận được nhiều đơn đặt hàng từ nước ngoài “nhưng không đủ hàng cung ứng”.

Con tôm vẫn là chính song cây lúa không thể rời, để khai thác và bảo vệ hiệu quả tài nguyên thiên nhiên. Vấn đề bây giờ và sắp tới là ở chỗ, mà thực hiện bằng quy hoạch, kế hoạch, các quy trình kỹ thuật và chính sách khuyến khích, thúc đẩy, là cần làm nhiều hơn nói, ở mọi cấp.

TSVN
Đăng ngày 17/10/2012
Sáu Nghệ
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Phòng bệnh cho ao nuôi tôm cua bằng cỏ năn tượng

Trong hệ sinh thái ao nuôi tôm cua, cỏ năn tượng giúp ổn định nhiệt độ nước, lọc các chất bẩn như phân tôm, xác bả các loại động - thực vật trong ao. Từ đó giúp hạn chế sự ô nhiễm ao nuôi, mang lại hiệu quả tôm cua sạch, ít bệnh, hạn chế được vấn đề tôm chết.

Cỏ năn tượng
• 08:00 02/03/2024

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 10:56 28/02/2024

Bí quyết tối ưu hiệu quả từ nghề nuôi cá măng thương phẩm

Những năm gần đây, nghề nuôi cá măng thương phẩm ngày càng thu hút sự quan tâm và thịnh hành tại nhiều địa phương. Sự gia tăng mạnh mẽ trong nhu cầu tiêu thụ cá măng đã tạo nên một thị trường đầy tiềm năng và cạnh tranh.

Cá măng
• 10:36 27/02/2024

Làm sao để ổn định màu nước cho ao nuôi không thay đổi?

Để giúp tôm trong ao có một môi trường nuôi ổn định, phù hợp cho các hoạt động sinh trưởng thì việc duy trì màu nước rất quan trọng. Trong một số trường hợp, màu nước ao nuôi liên tục thay đổi, điều đó ảnh hưởng tôm như thế nào và làm sao để duy trì màu nước phù hợp?

Ao tôm
• 09:50 27/02/2024

Phòng bệnh cho ao nuôi tôm cua bằng cỏ năn tượng

Trong hệ sinh thái ao nuôi tôm cua, cỏ năn tượng giúp ổn định nhiệt độ nước, lọc các chất bẩn như phân tôm, xác bả các loại động - thực vật trong ao. Từ đó giúp hạn chế sự ô nhiễm ao nuôi, mang lại hiệu quả tôm cua sạch, ít bệnh, hạn chế được vấn đề tôm chết.

Cỏ năn tượng
• 17:04 03/03/2024

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 17:04 03/03/2024

Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
• 17:04 03/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 17:04 03/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 17:04 03/03/2024