Trồng cỏ nước mặn để cải tạo đất nuôi tôm

Mặn xâm nhập sâu và những yếu tố bất lợi khác đã gây thiệt hại nặng đối với phương thức sản xuất lúa trồng trên nền đất nuôi tôm theo mô hình lúa - tôm. Để đối phó với khó khăn này, nhiều nông dân huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang đã trồng cỏ nước mặn thay thế cây lúa để cải tạo đất tiếp tục nuôi tôm.

Trồng cỏ nước mặn cải tạo đất để nuôi tôm
Trồng cỏ nước mặn cải tạo đất để nuôi tôm ở ấp Cây Gõ, xã Vân Khánh Tây.

Theo UBND huyện An Minh, quy hoạch sản xuất theo mô hình tôm - lúa của huyện là 41.284 ha. Nhưng sản xuất vụ mùa 2016 chỉ gieo cấy lúa lấp vụ trên đất nuôi tôm được 18.976 ha, chiếm khoảng 46% diện tích; trong đó, diện tích lúa chỉ thu hoạch gần 10.000 ha, năng suất 2,3 tấn/ha, số còn lại bị thiệt hại trắng. Nguyên nhân là do thời tiết ít mưa, thiếu nước ngọt rửa mặn, nước mặn xâm nhiễm sâu làm cho nhiều nông dân không gieo trồng được lúa trên nền đất tôm, gây thiệt hại hàng nghìn ha lúa đã xuống giống, ảnh hưởng bất lợi vụ nuôi tôm tiếp sau. 

Ông Lê Văn Khanh, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện An Minh cho biết, trên nền đất tôm không lấp lại được vụ lúa và diện tích lúa đã gieo trồng bị chết, tập trung phần lớn ở các xã ven biển Tây. Huyện đã khuyến cáo nông dân không bỏ đất trống, hoang hóa. Đồng thời, vận động và hướng dẫn bà con trồng một số loại cỏ nước mặn như năn tượng, cỏ đuôi phụng, cỏ lông công, cỏ gạo… nhằm cải tạo đất, tạo môi trường tốt để thả tôm nuôi đầu vụ năm 2017. 

Trồng cỏ nước mặn cải tạo đất để nuôi tôm

Theo anh Nguyễn Tấn Đạt, ấp Cây Gõ, xã Vân Khánh Tây, huyện An Minh nuôi tôm theo mô hình sản xuất tôm - lúa trên diện tích hơn 1 ha sắp thu hoạch thì vụ mùa này cấy lúa bị thiệt hại trắng do xâm nhiễm mặn, thiếu nước rửa mặn. Nông dân vùng này buộc phải trồng lại cỏ nước mặn để giữ môi trường ổn định; đồng thời, tạo nguồn thức ăn cho tôm. Mặc dù không bằng cấy lúa để cải tạo đất, tạo độ màu mỡ, chất dinh dưỡng cho nuôi tôm, nhưng trồng cỏ cũng thay thế lúa phần nào, không bỏ đất trống, vì như vậy nuôi tôm không đạt hiệu quả, nhất là thiếu nguồn thức ăn, tôm dễ phát sinh dịch bệnh và chết. Dự tính, năm nay, 1 ha tôm nuôi của anh Đạt thu về khoảng 60 triệu đến 70 triệu đồng sau khi trừ các khoản chi phí sản xuất.
Tương tự, nhiều nông dân ở ấp Cây Gõ, xã Vân Khánh Tây đều cho biết, ngoài ảnh hưởng đến năng suất tôm nuôi, do không gieo trồng được lúa trên nền đất tôm, bà con còn mất đi nguồn lợi lúa khá lớn. Hai nguồn lợi tôm và lúa trên cùng một diện tích sản xuất lúa - tôm chỉ còn có tôm. 

cỏ nước mặn cải tạo ao nuôi

Anh Nguyễn Tấn Đạt, ấp Cây Gõ, xã Vân Khánh Tây, trồng cỏ nước mặn cải tạo đất để nuôi tôm.

Theo ông Lê Văn Khanh, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện An Minh, trên vùng quy hoạch tôm - lúa, năm nay huyện tập trung chỉ đạo thả tôm giống đúng lịch thời vụ, đạt diện tích khoảng 39.000 ha; phấn đấu sản lượng 17.291 tấn tôm; trong đó, bố trí diện tích nuôi tôm - lúa quảng canh cải tiến ở các xã Đông Hòa, Đông Thạnh, Đông Hưng và Đông Hưng B. Các xã còn lại nuôi tôm - lúa quảng canh truyền thống. Huyện chú trọng xây dựng hoàn thiện quy trình sản xuất 2 mô hình “tôm - lúa quản lý cộng đồng” và “tôm lúa - quảng canh cải tiến” để nhân rộng, thay thế cho sản xuất tôm - lúa truyền thống.

Cùng với đó, tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ của tỉnh và Trung ương, huyện An Minh đẩy nhanh việc triển khai xây dựng, thi công các dự án công trình thủy lợi nhằm tạo nguồn nước phục vụ sản xuất. Vận động nhân dân làm tốt công tác thủy lợi nội đồng, đầu tư cải tạo ao nuôi, gia cố bờ bao, tránh rò rỉ nước để sản xuất đạt hiệu quả; khuyến cáo, vận động nông dân chủ động rửa mặn cấy lấp lại lúa trên nền đất tôm nhằm tạo môi trường ổn định, bền vững cho sản xuất tôm - lúa.

Báo DTMN
Đăng ngày 05/04/2017
Lê Huy Hải

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 09:57 12/07/2024

Đánh giá đường ruột tôm khỏe qua những yếu tố nào?

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, sức khỏe đường ruột đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tôm phát triển tốt, tăng trưởng nhanh và đạt năng suất cao. Đường ruột khỏe mạnh không chỉ giúp tôm tiêu hóa thức ăn hiệu quả mà còn tăng cường sức đề kháng, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Tôm thẻ
• 10:03 11/07/2024

Các yếu tố tác động đến quá trình trao đổi chất của tôm

Trong nuôi tôm, quá trình trao đổi chất của tôm là một yếu tố quan trọng quyết định sức khỏe và sự phát triển của chúng. Hiểu rõ các yếu tố tác động đến quá trình này sẽ giúp người nuôi tôm tối ưu hóa điều kiện sống cho tôm, từ đó nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Vỏ tôm
• 10:00 04/07/2024

Những điều cần biết về tôm lột dính vỏ

Lột xác là quá trình cần thiết để tôm sinh trưởng và phát triển, nhưng sau khi lột xác lại có một số trường hợp tôm lột dính vỏ, lột không hoàn toàn làm giảm tỷ lệ sống của tôm. Vậy nguyên nhân hiện tượng tôm lột dính vỏ này là do đâu? Cách khắc phục là gì? Bài viết sau đây sẽ giúp quý bà con giải đáp tình trạng trên và đưa ra các biện pháp phòng trị hiệu quả nhất.

Tôm lột vỏ
• 09:49 03/07/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 14:58 14/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 14:58 14/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 14:58 14/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 14:58 14/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 14:58 14/07/2024
Some text some message..