Trong 10 tháng, 28 người dân Sóc Trăng tử vong do tai nạn điện

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã xảy ra 28 vụ tai nạn điện làm chết 28 người do sử dụng điện không an toàn; trong đó, nhiều nhất là tại vùng nuôi tôm do bà con chưa hiểu hết về điện, tùy tiện lắp đặt thiết bị điện.

Trong 10 tháng, 28 người dân Sóc Trăng tử vong do tai nạn điện
Khi lắp đặt điện trong nuôi tôm cần có sự hướng dẫn của đơn vị điện lực. Ảnh minh họa: Internet

So với những năm trước đây mỗi năm tại Sóc Trăng chỉ có vài vụ hoặc hơn chục vụ tai nạn điện thì năm nay, số vụ tai nạn điện tăng cao đột biến so với các năm trước và cao nhất từ trước đến nay.

Cũng theo thanh tra ngành điện lực, hiện vùng nuôi tôm, các công trình điện đã được đầu tư về hạ tầng phục vụ người nuôi tôm để sử dụng quạt, tạo ô xy, ánh sáng… Trong quá trình nuôi tôm có nhiều trường hợp người dân không thực hiện đúng các quy định về an toàn trong sử dụng điện, như: tự ý kéo dây điện chằng chịt, chắp nối nhiều chỗ, sử dụng vật tư, thiết bị điện kém chất lượng, không đạt yêu cầu kiểm định, cách điện. Cũng trong quá trình sử dụng điện, người dân đã tùy tiện câu móc, lắp đặt, sửa chữa thiết bị, lưới điện phục vụ sinh hoạt mà không được trang bị kiến thức kỹ thuật điện.

Một hộ nuôi tôm ở phường Khánh Hòa (thị xã Vĩnh Châu) cho biết, do muốn giảm chi phí đầu tư nên ông chỉ kéo một dây (dây nóng) để đấu nối vào mô-tơ điện chạy quạt oxy; dây còn lại (dây nguội) được dẫn xuống đất. Khi được giải thích việc làm trên là hết sức nguy hiểm, ông cho rằng, dù biết việc làm trên là không an toàn nhưng thấy ai cũng sử dụng như thế nên... làm theo.

Đa số các hộ nuôi tôm khi lắp đặt mô-tơ điện không sử dụng dây nối đất an toàn để giảm nguy hiểm khi có sự cố xảy ra. Sử dụng mô-tơ kém chất lượng, không đúng tiêu chuẩn. Mô-tơ điện trong quá trình sử dụng không được bảo quản tốt, che chắn không kỹ, vị trí đặt lắp đặt ở nơi ẩm thấp rất dễ dẫn đến bị hư hỏng, chạm chập, rò điện. Bên cạnh đó, đường dây điện được kéo trên các cột tre, bạch đàn hoặc câu móc tạm bợ... nên rât dễ xảy ra tai nạn điện cho người dân nhất là vào mùa mưa bão.

Vụ tai nạn điện mới đây nhất là vào chiều tối ngày 26/10, tại ấp Bình Du A, xã An Thạnh 2 (Cù Lao Dung) đã xảy chập điện làm ông Phan Quốc Phong tử vong. Nguyên nhân do trong quá trình sửa chữa dàn quạt chạy ôxy nuôi tôm, ông Phong vô ý chạm vào ống trục lăn của quạt bị rò điện từ nắp hộp đấu nối nguồn điện của mô-tô (hiện trạng phần hộp đấu nối mô-tơ bị chạm vỏ) dẫn đến bị điện giật gây tử vong.

Trước đó, vào lúc 18 giờ ngày 23/10, tại khóm 7, phường 1 (thị xã Vĩnh Châu) cũng đã xảy ra tai nạn điện làm ông Kim Toom (hộ nuôi tôm) tử vong. Trong quá trình sửa chữa dàn quạt ở ao tôm do động cơ bị rò điện ra vỏ nên bị điện giật (động cơ bị rò điện ra vỏ đã nhiều ngày nhưng không sửa chữa). Cũng trong ngày 23/10, tại ấp Sông Cái 2, xã Tham Đôn (huyện Mỹ Xuyên) xảy ra tai nạn điện làm 1 người chết. Nạn nhân là ông Võ Thanh Ngân (nuôi tôm) trong quá trình nối dây điện bị hở tại vuông tôm nhưng không cắt cầu dao điện dẫn đến điện giật gây tử vong.

Theo khuyến cáo của ngành điện, để đảm bảo hệ thống điện được an toàn, các hộ nuôi tôm nên đến đơn vị điện lực gần nhất để được tư vấn về khâu kỹ thuật trước khi lắp đặt hệ thống điện. Để phòng tránh tai nạn điện, sử dụng điện được an toàn trong nuôi tôm, cần tuân thủ các quy định của ngành điện. Tất cả các thiết bị điện sau khi lắp đều phải để nơi khô ráo, trong nhà, chòi hoặc trong hộp nhựa, tránh mưa gió làm ẩm nước.

Các thiết bị đóng cắt (cầu dao, AT) phải bố trí hợp lý để thuận tiện cho thao tác, cô lập. Nghiêm cấm kéo điện, dùng điện bằng cách lấy điện một pha, còn dây nguội đấu xuống giếng, ao hồ, vào đường ống nước. Khi lắp đèn chiếu sáng trong các ao phải sử dụng máng che bảo vệ nhằm tránh nước mưa làm ẩm ướt gây dẫn điện…

TTXVN
Đăng ngày 07/11/2017
Trung Hiếu
Nông thôn

Bình Định tổ chức gặp mặt ngư dân đầu xuân 2024

Chiều 23.2, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định tổ chức buổi gặp mặt 200 chủ tàu và ngư dân trên địa bàn triển khai kế hoạch khai thác hải sản năm 2024 và tuyên truyền động viên ngư dân kiên trì vươn khơi, bám biển khai thác hải sản đạt kết quả cao nhất.

Họp
• 11:12 04/03/2024

Kết quả sản xuất tôm nước lợ năm 2023

Tình hình thời tiết trong năm 2023 tương đối thuận lợi cho nuôi trồng thủy sản (NTTS).

Tôm thẻ
• 10:16 27/02/2024

Thả 57.400 con cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ

Nhằm tích cực tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ, sáng ngày 24.2 tại Nhà máy điện năng lượng mặt trời đầm Trà Ổ ở thôn Mỹ Phú Bắc xã Mỹ Lợi, UBND huyện Phù Mỹ tổ chức Lễ thả 57.400 con cá giống các loại gồm cá Trê lai, cá Trắm cỏ, cá rô đầu vuông, cá mè, cá trôi…

Thả giống
• 10:33 26/02/2024

Cận cảnh: Nuôi cá bằng... smartphone ở Vĩnh Phúc

Mấy năm gần đây, nhờ có sự hỗ trợ, hướng dẫn của các cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều nông dân nuôi cá nước ngọt ở các xã, huyện trên địa bàn đã áp dụng phần mềm mới thông qua điện thoại thông minh (smartphone) để chăm sóc vật nuôi hiệu quả hơn.

Điện thoại
• 14:35 05/02/2024

So sánh các dòng máy cho ăn phổ biến tại Việt Nam

Trong lĩnh vực nuôi tôm tại Việt Nam, một điểm đáng chú ý là sự không ngừng tiến bộ trong việc áp dụng công nghệ vào quy trình sản xuất. Việc sử dụng máy cho ăn đóng vai trò quan trọng không thể thiếu, giúp tối ưu hóa hiệu suất nuôi trồng và tăng cường năng suất.

Cho tôm ăn
• 16:56 05/03/2024

Bình Định: Ban hành quy trình kiểm soát, quản lý rác thải nhựa đại dương tàu cá

Sở NN&PTNT Bình Định vừa có Quyết định số 89/QĐ-SNN về việc ban hành quy trình kiểm soát, quản lý rác thải nhựa đại dương của tàu cá trong chuyến biển trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Khai thác thủy sản
• 16:56 05/03/2024

Xuất khẩu thủy sản tháng 1 tăng 64%

Dấu hiệu phục hồi xuất khẩu thủy sản cuối năm 2023 đã cho kết quả phấn khởi đầu năm 2024, theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), kim ngạch tháng 1/2024 đạt 750 triệu USD, tăng 64% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chế biến thủy sản
• 16:56 05/03/2024

Sử dụng đạm rong bún trong ương cá nâu giống

Đạm bột rong bún một lựa chọn có thể thay thế đạm bột cá trong chế biến thức ăn để ương cá nâu giống. Tỷ lệ sống của cá nâu giống không bị ảnh hưởng mà còn nâng cao được tốc độ tăng trưởng và hiệu suất thức ăn lên so với protein bột cá. Giảm chi phí, tăng lợi nhuận trong quá trình sản suất thức ăn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng của thức ăn thủy sản.

Rong bún
• 16:56 05/03/2024

Thả tôm vào thời điểm nào là hợp lý và đạt kết quả tốt

Ngoài việc chuẩn bị kỹ lưỡng cho một ao ương tôm thì việc lựa chọn đúng thời điểm để thả tôm giống và sang tôm cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Việc thả tôm vào thời điểm nào là hợp lý và đúng đắn sẽ giúp chúng thích nghi nhanh chóng với môi trường nước và phát triển mạnh mẽ.

Tôm thẻ
• 16:56 05/03/2024