Trung Quốc ngừng nhập khẩu, tẩy chay cá hồi châu Âu

siêu thị Bắc Kinh
Khách hàng mua thực phẩm tươi sống tại siêu thị ở Bắc Kinh - Ảnh tư liệu: Thời Báo Hoàn Cầu

Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu cá hồi từ các nhà cung cấp châu Âu do lo ngại đầu mối này có thể liên quan ổ dịch mới xuất hiện tại chợ bán sỉ hải sản ở Bắc Kinh.

Theo Hãng tin Reuters, các nông dân nuôi cá ở Na Uy cho biết họ không gửi cá hồi sang Trung Quốc được nữa vì thị trường đã đóng cửa.

Stein Martinsen, phụ trách kinh doanh và tiếp thị của công ty Cá hồi Hoàng gia Na Uy, xác nhận họ đã ngừng toàn bộ việc bán cá sang Trung Quốc và đang chờ tình huống được làm sáng tỏ.

Theo Reuters, giám định nguồn gốc gen của virus tại chợ Bắc Kinh cho thấy có thể virus có nguồn gốc từ châu Âu. Nếu điều này là đúng, đây có thể là do lây nhiễm chéo và cũng không bất ngờ vì hiện virus corona chủng mới đã phát tán trên toàn cầu.

Nhà chức trách về an toàn thực phẩm của Na Uy cho biết chưa có bằng chứng là cá hồi từ nước này bị nhiễm virus.

Cổ phiếu của các nhà sản xuất cá hồi lớn ở Na Uy như Mowi, Cá hồi Hoàng gia Na Uy và Salmar, Bakkafrost đã giảm 5-7% vào sáng 15-6 sau khi có tin này.

Trước đó, truyền thông Trung Quốc đưa tin nhà chức trách phát hiện có virus corona trên các tấm thớt dùng để làm cá hồi nhập khẩu tại chợ bán sỉ Tân Phát Địa, nơi đang là ổ dịch COVID-19 ở Bắc Kinh.

Các siêu thị lớn ở Bắc Kinh đã tạm ngưng bán các sản phẩm cá hồi từ ngày 13-6.

Ngày 15-6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết hiện vẫn chưa chắc chắn về nguồn gốc của ổ dịch COVID-19 mới tại Bắc Kinh và nghi vấn ổ dịch mới xuất hiện do cá hồi nhập khẩu hay các hàng nhập khẩu khác gây ra không phải là "giả thuyết chính". Nguyên nhân xảy ra ổ dịch cần điều tra thêm.

Hồng Vân
Tuổi Trẻ
Đăng ngày: 17/06/2020

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc