Trung Quốc tuyên chiến với cá cắn người

cá hổ cắn người

Nhiều người dân đổ xô tới bờ của một dòng sông ở phía nam Trung Quốc sau khi giới chức thành phố Liễu Châu thông báo họ sẽ trao phần thưởng lớn cho những người bắt được cá hổ Nam Mỹ.

Một con cá hổ với hàm răng như lưỡi cưa Ảnh: nationalturk.com.

Quyết định của thành phố Liễu Châu, tỉnh Quảng Tây được ban bố sau khi cá hổ Nam Mỹ (còn gọi là cá răng đao) tấn công một người đàn ông dưới sông Liễu Giang hôm 10/7. Nạn nhân bị chúng cắn khi đang tắm cho chó dưới sông. Người đàn ông bắt được con cá cắn anh và thấy hai con khác, China Daily đưa tin.

Chính quyền cấm người dân tắm, đánh cá và thực hiện các hoạt động khác trên sông Liễu Giang, đồng thời tổ chức chiến dịch vây bắt quy mô lớn.

“Tôi cảm thấy hãi hùng sau khi biết loài cá ăn thịt từ Nam Mỹ xuất hiện trong sông Liễu Giang. Chắc chắn tôi sẽ không bao giờ bơi ở đó nữa. Tôi hy vọng người ta sẽ tiêu diệt chúng trong thời gian tới”, Liu Junjie, một người dân trong thành phố Liễu Châu, phát biểu.

Với mỗi con cá hổ Nam Mỹ bị bắt hoặc giết, người dân sẽ được thưởng 1.000 nhân dân tệ (157 USD) – một khoản tiền lớn đối với ngư dân địa phương. Vì thế rất nhiều người đã tới bờ sông Liễu Giang cùng cần câu.

“Một số người bạn của tôi tới sông để câu cá. Khoản tiền mà họ có thể kiếm được từ việc câu cá hổ Nam Mỹ tương đương thu nhập mỗi tháng của họ. Đó là phần thưởng hấp dẫn”, Zhu Fejie, một người dân trong thành phố Liễu Châu, kể.

Giới chức cung cấp miễn phí mồi – gồm thịt lợn và các loại thịt khác – cho những người muốn câu cá hổ. Lệnh cấm giăng lưới trong một số đoạn sông chảy qua thành phố cũng được hủy tạm thời để phục vụ nỗ lực bắt cá. Nhưng chưa con cá hổ Nam Mỹ nào bị bắt hoặc giết trong những ngày qua.

Trung Quốc và nhiều nước châu Á cấm nhập khẩu cá hổ Nam Mỹ vì giới khoa học cảnh báo chúng sẽ bành trướng trong các sông, hồ nhờ thói phàm ăn và khả năng sinh sản nhanh. Tháng 12 năm ngoái cảnh sát Philippines bắt 5 người vì tội bán cá hổ.

Cá hổ (Piranha), một loài cá nước ngọt có kích thước to lớn. Một con cá hổ trưởng thành có kích thước từ 14 đến 26 cm. Tất cả phân loài cá hổ đều có thân chắc khỏe, cao, dày nhưng hẹp theo bề ngang. Do đuôi to và thân dẹt nên chúng bơi rất nhanh và linh hoạt. Nhờ chiếc mũi to, cá hổ đánh hơi rất tốt trong môi trường dưới nước. Thính giác nhạy bén giúp chúng săn mồi hiệu quả trong những vùng nước tối hoặc nhiều bùn.

VNE
Đăng ngày: 14/07/2012

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận


Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)