Bị cá dữ ở sông cắn đứt động mạch tay

cá hổ piranha

Một người đàn ông Trung Quốc, tên là Zhang Kaibo, khi tắm cho chó ở sông Liujiang đã bị ba con cá dữ, được cho là cá hổ (cá Piranha), cắn đứt động mạch nhỏ ở tay.

Cá dữ này là loài cá hổ bị cấm nhập khẩu vào Trung Quốc? (Ảnh: Chinadaily)

Đố là ông Zhang Kaibo, 31 tuổi, sống tại Liễu Châu, thuộc khu tự trị Quảng Tây. Khi Zhang tắm cho con chó ở sông Liujiang, tay trái của ông đã bị 3 con cá vây quanh và cắn vào động mạch ở bàn tay. Khi vết thương tiếp tục bị chảy máu mà không khỏi, Zhang buộc phải tìm đến bác sĩ để được chăm sóc. Bạn của Zhang đi cùng vào thời điểm đó cũng bị cắn vào ngón tay.

Sau khi bị cá cắn, Zhang có bắt được một con cá trong số đó và tin chắc rằng đây là loài cá hổ. “Tôi chắc chắn đó là cá piranha. Cá piranha có răng sắc và mắt màu đỏ, hoàn toàn khác với cá bơ màu trắng mà chúng tôi đã được ăn nhiều lần”, Zhang nói.

Theo Giáo sư Giang Chí Cường tại Đại học Hải Dương Đại Liên cho biết, cá bơ trắng và cá hổ có xuất xứ từ sông Amazon và thuộc về cùng chi loài. Tuy nhiên, cá nước ngọt bơ trắng có thể ăn được và được nhập khẩu làm thực phẩm. Còn cá hổ thì bị cấm nhập khẩu vào Trung Quốc, song vẫn có một số người nhập khẩu bất hợp pháp để làm cá cảnh. Cá hổ không có kẻ thù trong tự nhiên ở các con sông thuộc Trung Quốc, vì thế việc kiểm soát hiệu quả loài cá này càng khó khăn hơn.

Hiện quan chức địa phương tại nơi Zhang bị cá cắn đang gửi các chuyên gia đến xác định loại cá và tiến hành các biện pháp bắt các con cá nguy hiểm còn lại. Đến nay, Trung Quốc đã khẳng định nước này có hơn 520 giống các loài ngoại lai, bao gồm 268 cây và 198 loài động vật, vi sinh vật. Trong đó có 13 loài ngoại lai, gồm ruồi trắng, sâu vẽ bùa trên lá và mọt gạo nước,  đã gây ra thiệt hại kinh tế với tổng giá trị 9 tỷ USD trên năm, theo số liệu thống kê của Viện Hàn lâm Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc. 

báo Đất Việt
Đăng ngày: 10/07/2012

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận


Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)