Vòng đời thú vị của cá hồi Alaska

Cá hồi Alaska có vòng đời khá thú vị. Chúng được sinh ra ở nước ngọt rồi di cư ra biển, sau đó lại trở về quê hương để đẻ trứng...

vòng đời cá hồi
Ảnh: vòng đời cá hồi

Trứng cá hồi được đẻ tại những dòng suối nước ngọt thông thường ở nơi có độ cao lớn. Trứng phát triển thành cá bột. Cá mới nở nhanh chóng phát triển thành cá con với những dải ngụy trang dọc. Cá con ở lại dòng suối quê hương 1 - 3 năm trước khi trở thành cá non. Khi đã thành cá non, chúng tập hợp lại thành đàn ngay tại cửa sông, suối sẵn sàng cho chuyến ra biển cùng nhau. Trong thời gian này, cơ thể của chúng thay đổi để thích ứng với nước biển. Cá hồi mới trưởng thành sau đó tiến ra biển và dành vài năm bơi lội trong biển Bering và Vịnh Alaska. Khi đã hoàn toàn trưởng thành, chúng lại ngược về đúng nơi được sinh ra, thích nghi lại với môi trường nước ngọt để gây giống và đẻ trứng. 

Trứng

Cá hồi đẻ trứng trong tổ sỏi dưới đáy sông, mỗi con cá hồi mái đẻ từ 3.000 – 7.000 trứng trong hai ngày. Ngay sau khi trứng được thụ tinh, tế bào duy nhất bắt đầu chia đôi và nhân lên thành một đa tế bào động vật có xương sống, có các cơ quan nội tạng và hệ thần kinh. Vài tuần lễ đầu, trứng rất mỏng, cho đến khi hai mắt bắt đầu thành hình, chúng sẽ bớt nhạy cảm hơn với ánh sáng và ảnh hưởng xung quanh. Trứng cần nước mát lạnh, tinh khiết, luôn luôn chảy xiết quanh màng trứng để cung cấp ôxy cho phôi phát triển. 

Cá bột (Alevin)

Khi trứng cá hồi sẵn sàng nở, cá hồi con sẽ chui ra bằng cách phá vỡ vỏ mềm của trứng, giữ lại noãn hoàng có chứa chất dinh dưỡng cung cấp năng lượng cần thiết như: protein, đường, sinh tố và khoáng chất... dưới cơ thể. Noãn hoàng sẽ mất đi khi cá con lớn hẳn ra.

Cá giống nhỏ bằng ngón tay (Fry)

Cá con bé xíu rời khỏi tổ sỏi, bắt đầu bơi và nuôi dưỡng chính mình. Ở giai đoạn này, chúng nổi lên trên mặt nước và buộc phải tự tìm thức ăn để tồn tại. Đồng thời cũng phải tránh các tổn thương từ các kẻ thù như: chim, côn trùng, các loài cá khác...  bằng cách ẩn mình dưới những tảng đá, các thảm thực vật.

Cá con (Parr)

Sau vài tháng khi cá giống nhỏ tăng trưởng, chúng phát triển các sọc lớn hai bên thân cơ thể. Ở giai đoạn này, người ta gọi chúng là cá hồi con (Parr). Parr có chiều dài khoảng 14 - 16 cm. Mặc dù lớn hơn một chút nhưng cá hồi con vẫn phải trốn tránh kẻ thù. Parr sẽ tiếp tục tự tìm thức ăn từ 1 - 3 năm trước khi thực sự dấn thân vào đại đương.

Cá non (Smolt)

Ở thời điểm này, cá mất các sọc dọc trên cơ thể và chuyển sang màu bạc. Chúng hợp thành đàn ngay tại cửa sông, suối, điều chỉnh cơ thể sao cho thích nghi với đời sống nước mặn để bơi ra Thái Bình Dương kiếm ăn và phát triển thành cá hồi trưởng thành.

Cá trưởng thành (Adult)

Cá hồi trưởng thành dành 1 - 4 năm bơi trong đại dương và kiếm ăn khắp Vịnh Alaska và biển Bering. Chúng tăng trưởng lên kích cỡ trưởng thành và phát triển những dấu hiệu đặc biệt. Giai đoạn này, cuộc hành trình trên đại đương rất dài và nguy hiểm khi liên tục bị hải cẩu, cá voi orca và ngư dân săn bắt. Sau khi bơi hơn 2.000 dặm khắp phía bắc Thái Bình Dương, chúng quay trở với con sông quê hương để đẻ trứng. Tuy nhiên, cũng có một số cá hồi chưa thực sự trưởng thành quay đã trở về vùng nước ngọt sớm hơn từ 1 - 2 năm so với những con cá hồi cùng lứa, người ta thường gọi chúng là Jacks hoặc Jennies.

Cá trưởng thành sinh sản

Cá hồi trưởng thành phải học cách thích nghi lại với nước ngọt và bắt đầu hành trình ngược dòng để trở về nơi chúng được sinh ra. Thời điểm này, chúng ngừng ăn và sống nhờ vào các chất béo dữ trự trong cơ thể. Cuộc hành trình ngược dòng là thách thức lớn khi phải bơi qua các thác nước ghập ghềnh, tránh mắc lưới của ngư dân và cái bụng rỗng của những con gấu đói... Những con cá hồi có thể quay trở về được quê hương, đồng nghĩa với việc chúng đã thật sự trưởng thành về giới tính và sẵn sàng cho việc để trứng. Ngay khi tìm về được cố hương, việc đầu tiên của cá hồi cái trưởng thành là tìm địa điểm thích nghi để xây tổ. Công việc xây tổ thường mất cả ngày, con trống lúc nào cũng kè kè một bên để đánh đuổi cá khác lấn chiếm. Sau đó, con cái đẻ trứng trong tổ, còn con đực trưởng thành sẽ thụ tinh và bảo vệ chúng cho đến tận khi cả hai cùng chết. Cá con lớn lên, lập lại chu kỳ sinh trưởng mà tổ tiên chúng đã lập đi lập lại mấy triệu năm qua.

Có biết bao dòng sông, làm sao cá hồi có thể nhận ra dòng sông cũ để quay về để trứng? Gần đây, nhà sinh vật học người Mỹ, Hasler nêu ra thuyết mùi vị. Ông cho rằng, mỗi dòng sông đều có một mùi vị riêng gây ấn tượng mạnh đối với cá hồi con và khi lớn lên, chúng theo dấu vết của những vị này để trở về nơi sinh. Nhưng ở ngoài biển cả bao la, chúng định hướng bằng cách nào để trở về nơi có mùi vị quen thuộc đó? Cho đến nay đây vẫn là một câu đố chưa có lời giải. 

Theo Fishex.com
Đăng ngày 09/06/2013
Tuấn Kiệt
Khoa học

Top các phần mềm quản lý trang trại NTTS (Phần 1)

Mới đây, trang web NeuroSYS đã xếp hạng các công ty hàng đầu cung cấp phần mềm quản lý trang trại dựa trên công nghệ cho ngành NTTS, xem xét tính hiệu quả, sự đổi mới và tác động của sản phẩm đối với ngành.

Công nghệ nuôi trồng thủy sản
• 17:24 04/09/2023

Sông Mê Kông xuất hiện loài cá quý hiếm sau 40 năm biến mất

Một loài cá quý hiếm đặc hữu ở cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc) đã được phát hiện sau hơn 40 năm biến mất trong lưu vực sông Mê Kông.

Loài cá Pareuchiloglanis gracilicaudata
• 11:27 11/08/2023

Loài cá xém tuyệt chủng- Nay đã được nhân giống thành công!

Nuôi cá hiếm trên sông không chỉ vì lợi ích kinh tế, một người đàn ông ở miền Tây có mong muốn bảo tồn và nhân giống những loài cá có nguy cơ tuyệt chủng.

Cá chốt chuột và cá trạch lửa
• 09:50 09/02/2023

Lưu giữ con cua lớn nhất tại hội Cua Cà Mau

Phân viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản Nam Sông Hậu lưu giữ chú cua khủng đạt giải nhất trong cuộc thi “Cua Cà Mau lớn nhất - Cua Sumo”.

cua sumo
• 11:03 01/01/2023

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 10:05 22/04/2024

Các công nghệ đếm con giống hiệu quả bạn nên biết

Trong ngành nuôi tôm, việc đếm số lượng tôm giống có vai trò vô cùng quan trọng, bởi sự thiếu sót hoặc dư thừa đều có thể gây tổn thất kinh tế đối với cả người bán và người mua. Cũng như điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất sản xuất trong tương lai.

Đếm con giống
• 08:00 15/04/2024

Mô hình nuôi tôm càng xanh toàn cái

Trong ngành nuôi tôm hiện đại, việc tối ưu hóa quy trình nuôi trồng không chỉ là một mục tiêu mà còn là một thách thức. Trong số các mô hình nuôi phổ biến, mô hình nuôi tôm toàn cái đang thu hút sự chú ý đặc biệt của các nhà nghiên cứu và nhà nuôi.

Tôm càng xanh
• 09:55 11/04/2024

Môi trường dinh dưỡng và chu kỳ chiếu sáng đến sự phát triển của tảo

Tảo là nguồn thức ăn tự nhiên không thể thiếu trong tất cả các giai đoạn sinh trưởng của động vật thân mềm hai mảnh vỏ, giai đoạn ấu trùng của một số loài giáp xác và cá. Đồng thời chúng còn là nguồn thức ăn của động vật phù du, những đối tượng này lại được sử dụng làm thức ăn cho giai đoạn ấu trùng của giáp xác và cá.

Nuôi tảo
• 10:43 05/04/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 05:03 23/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 05:03 23/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 05:03 23/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 05:03 23/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 05:03 23/04/2024