Vòng đời thú vị của cá hồi Alaska

Cá hồi Alaska có vòng đời khá thú vị. Chúng được sinh ra ở nước ngọt rồi di cư ra biển, sau đó lại trở về quê hương để đẻ trứng...

vòng đời cá hồi
Ảnh: vòng đời cá hồi

Trứng cá hồi được đẻ tại những dòng suối nước ngọt thông thường ở nơi có độ cao lớn. Trứng phát triển thành cá bột. Cá mới nở nhanh chóng phát triển thành cá con với những dải ngụy trang dọc. Cá con ở lại dòng suối quê hương 1 - 3 năm trước khi trở thành cá non. Khi đã thành cá non, chúng tập hợp lại thành đàn ngay tại cửa sông, suối sẵn sàng cho chuyến ra biển cùng nhau. Trong thời gian này, cơ thể của chúng thay đổi để thích ứng với nước biển. Cá hồi mới trưởng thành sau đó tiến ra biển và dành vài năm bơi lội trong biển Bering và Vịnh Alaska. Khi đã hoàn toàn trưởng thành, chúng lại ngược về đúng nơi được sinh ra, thích nghi lại với môi trường nước ngọt để gây giống và đẻ trứng. 

Trứng

Cá hồi đẻ trứng trong tổ sỏi dưới đáy sông, mỗi con cá hồi mái đẻ từ 3.000 – 7.000 trứng trong hai ngày. Ngay sau khi trứng được thụ tinh, tế bào duy nhất bắt đầu chia đôi và nhân lên thành một đa tế bào động vật có xương sống, có các cơ quan nội tạng và hệ thần kinh. Vài tuần lễ đầu, trứng rất mỏng, cho đến khi hai mắt bắt đầu thành hình, chúng sẽ bớt nhạy cảm hơn với ánh sáng và ảnh hưởng xung quanh. Trứng cần nước mát lạnh, tinh khiết, luôn luôn chảy xiết quanh màng trứng để cung cấp ôxy cho phôi phát triển. 

Cá bột (Alevin)

Khi trứng cá hồi sẵn sàng nở, cá hồi con sẽ chui ra bằng cách phá vỡ vỏ mềm của trứng, giữ lại noãn hoàng có chứa chất dinh dưỡng cung cấp năng lượng cần thiết như: protein, đường, sinh tố và khoáng chất... dưới cơ thể. Noãn hoàng sẽ mất đi khi cá con lớn hẳn ra.

Cá giống nhỏ bằng ngón tay (Fry)

Cá con bé xíu rời khỏi tổ sỏi, bắt đầu bơi và nuôi dưỡng chính mình. Ở giai đoạn này, chúng nổi lên trên mặt nước và buộc phải tự tìm thức ăn để tồn tại. Đồng thời cũng phải tránh các tổn thương từ các kẻ thù như: chim, côn trùng, các loài cá khác...  bằng cách ẩn mình dưới những tảng đá, các thảm thực vật.

Cá con (Parr)

Sau vài tháng khi cá giống nhỏ tăng trưởng, chúng phát triển các sọc lớn hai bên thân cơ thể. Ở giai đoạn này, người ta gọi chúng là cá hồi con (Parr). Parr có chiều dài khoảng 14 - 16 cm. Mặc dù lớn hơn một chút nhưng cá hồi con vẫn phải trốn tránh kẻ thù. Parr sẽ tiếp tục tự tìm thức ăn từ 1 - 3 năm trước khi thực sự dấn thân vào đại đương.

Cá non (Smolt)

Ở thời điểm này, cá mất các sọc dọc trên cơ thể và chuyển sang màu bạc. Chúng hợp thành đàn ngay tại cửa sông, suối, điều chỉnh cơ thể sao cho thích nghi với đời sống nước mặn để bơi ra Thái Bình Dương kiếm ăn và phát triển thành cá hồi trưởng thành.

Cá trưởng thành (Adult)

Cá hồi trưởng thành dành 1 - 4 năm bơi trong đại dương và kiếm ăn khắp Vịnh Alaska và biển Bering. Chúng tăng trưởng lên kích cỡ trưởng thành và phát triển những dấu hiệu đặc biệt. Giai đoạn này, cuộc hành trình trên đại đương rất dài và nguy hiểm khi liên tục bị hải cẩu, cá voi orca và ngư dân săn bắt. Sau khi bơi hơn 2.000 dặm khắp phía bắc Thái Bình Dương, chúng quay trở với con sông quê hương để đẻ trứng. Tuy nhiên, cũng có một số cá hồi chưa thực sự trưởng thành quay đã trở về vùng nước ngọt sớm hơn từ 1 - 2 năm so với những con cá hồi cùng lứa, người ta thường gọi chúng là Jacks hoặc Jennies.

Cá trưởng thành sinh sản

Cá hồi trưởng thành phải học cách thích nghi lại với nước ngọt và bắt đầu hành trình ngược dòng để trở về nơi chúng được sinh ra. Thời điểm này, chúng ngừng ăn và sống nhờ vào các chất béo dữ trự trong cơ thể. Cuộc hành trình ngược dòng là thách thức lớn khi phải bơi qua các thác nước ghập ghềnh, tránh mắc lưới của ngư dân và cái bụng rỗng của những con gấu đói... Những con cá hồi có thể quay trở về được quê hương, đồng nghĩa với việc chúng đã thật sự trưởng thành về giới tính và sẵn sàng cho việc để trứng. Ngay khi tìm về được cố hương, việc đầu tiên của cá hồi cái trưởng thành là tìm địa điểm thích nghi để xây tổ. Công việc xây tổ thường mất cả ngày, con trống lúc nào cũng kè kè một bên để đánh đuổi cá khác lấn chiếm. Sau đó, con cái đẻ trứng trong tổ, còn con đực trưởng thành sẽ thụ tinh và bảo vệ chúng cho đến tận khi cả hai cùng chết. Cá con lớn lên, lập lại chu kỳ sinh trưởng mà tổ tiên chúng đã lập đi lập lại mấy triệu năm qua.

Có biết bao dòng sông, làm sao cá hồi có thể nhận ra dòng sông cũ để quay về để trứng? Gần đây, nhà sinh vật học người Mỹ, Hasler nêu ra thuyết mùi vị. Ông cho rằng, mỗi dòng sông đều có một mùi vị riêng gây ấn tượng mạnh đối với cá hồi con và khi lớn lên, chúng theo dấu vết của những vị này để trở về nơi sinh. Nhưng ở ngoài biển cả bao la, chúng định hướng bằng cách nào để trở về nơi có mùi vị quen thuộc đó? Cho đến nay đây vẫn là một câu đố chưa có lời giải. 

Theo Fishex.com
Đăng ngày 09/06/2013
Tuấn Kiệt
Khoa học
Bình luận
avatar

Sử dụng bột đậu tương lên men bằng Monascus purpureus M-32 cho tôm thẻ

Bột đậu nành (SBM), một loại nguyên liệu thay thế bột cá, được coi là nguồn protein thích hợp cho thức ăn thủy sản nhờ hàm lượng protein tương đối cao, hàm lượng axit amin cân bằng và nguồn cung cấp ổn định.

Bột đậu tương
• 12:00 16/07/2024

Vi khuẩn tím: Triển vọng cho ngành thức ăn thủy sản

Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Kyoto, có một loại vi khuẩn quang hợp màu tím, chỉ cần không khí và ánh sáng mặt trời để phát triển. Hơn thế, chúng còn có khả năng sản xuất nguồn thức ăn thủy sản chất lượng cao cho cá nuôi.

Vi khuẩn tôm
• 10:42 16/07/2024

Ulvan có tác dụng như thế nào với tôm thẻ chân trắng

Ulvan, một polysaccharide sunfat có trong thành tế bào của rong xanh thuộc chi Ulvale, có liên quan chặt chẽ với sự phát triển của tảo ở vùng nước ven biển và đầm phá đang trải qua quá trình phú dưỡng (Fletcher, 1996).

Tôm thẻ chân trắng
• 12:00 15/07/2024

Ứng dụng thực tế của prebiotic trong nuôi trồng thủy sản

Prebiotic hiện đang trở thành những nghiên cứu quan trọng, nổi lên vài năm gần đây trong ngành thủy sản, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về tính an toàn, bền vững và không sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm cá. Bài viết cung cấp cái nhìn sâu rộng về cơ chế hoạt động, lợi ích và ứng dụng thực tế của prebiotic trong nuôi trồng thủy sản.

Prebiotic
• 10:42 09/07/2024

Bão số 2: Chủ động chuẩn bị các công tác ứng phó bảo vệ tài sản và vật nuôi

Sáng sớm nay 23.7, cơ quan khí tượng cho biết bão số 2 đã giảm cường độ, giật cấp 11. Tuy nhiên cơn bão bắt đầu gây mưa lớn.

Bão số 2
• 18:15 23/07/2024

Áp dụng chế tài khi ngư dân khai thác thủy sản trái phép từ 1/8/2024

Từ ngày 1/8/2024, một số hành vi vi phạm trong khai thác thủy sản trước đây chỉ bị xử phạt hành chính sẽ bị xử lý hình sự theo Nghị định số 42/2019/NĐ-CP. Điều này nhằm tăng cường sức răn đe, ngăn chặn các hành vi vi phạm và thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong việc gỡ thẻ vàng IUU của Ủy ban châu Âu (EC).

Tàu cá Việt Nam
• 18:15 23/07/2024

Bật mí những thức ăn của nghêu khi nuôi trên bãi triều ven sông

Nuôi nghêu trên bãi triều ven sông không chỉ là một ngành nghề truyền thống mà còn mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên, để đạt được năng suất cao và chất lượng tốt, việc hiểu rõ về thức ăn của nghêu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy những loại thức ăn nào là tốt nhất cho nghêu? Làm thế nào để cung cấp đủ và đúng loại thức ăn cho nghêu?

Bãi nuôi nghêu
• 18:15 23/07/2024

Hậu quả và tác hại xấu khi mua tôm giống không rõ nguồn gốc

Việc chọn tôm giống chất lượng đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo thành công của các vụ nuôi tôm. Tuy nhiên, tình trạng mua tôm giống không rõ nguồn gốc đang trở thành một vấn đề đáng lo ngại trong ngành thủy sản Việt Nam.

Tôm giống
• 18:15 23/07/2024

Sale siêu hời - Mừng vụ mới

Khuyến mãi hấp dẫn! Bạn đang cần? Ghé Farmext eShop ngay!

Chương trình khuyến mãi hot
• 18:15 23/07/2024
Some text some message..