Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ khảo sát cơ sở nuôi, chế biến thủy sản tại Đồng Tháp

Tiếp tục chương trình công tác tại một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, ngày 31/07/2013, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ và Đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương đã đi khảo sát cơ sở nuôi, chế biến thủy sản và làm việc với Tỉnh ủy Đồng Tháp.

dâng hương Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ dâng hương tại phần mộ của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Trước khi làm việc với Tỉnh ủy Đồng Tháp, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ đã đi khảo sát cơ sở nuôi, chế biến thủy sản tại Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn. Đây là một trong những công ty nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu cá tra hàng đầu của Việt Nam.

Công ty được tổ chức theo mô hình sản xuất khép kín từ khâu cá giống, sản xuất thức ăn cho cá, nuôi cá nguyên liệu để chế biến thành phẩm cá fillet đông lạnh. Toàn bộ quá trình phát triển của Vĩnh Hoàn được dựa trên nền tảng không thỏa hiệp về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm; tối ưu hóa chuỗi giá trị kết hợp với cam kết bảo vệ môi trường và nguồn tài nguyên thiên nhiên. Từ một đơn vị sản xuất thủy sản đông lạnh xuất khẩu với quy mô 20 tấn/ngày đã phát triển lên 250 tấn/ngày và đến nay đạt quy mô 500 tấn/ngày.

Chiều cùng ngày, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ và Đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương đã làm việc với Tỉnh ủy Đồng Tháp. Tiếp đoàn, về phía Tỉnh uỷ Đồng Tháp có ông Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tỉnh; lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Tỉnh và lãnh đạo một số sở ban, ngành của Tỉnh.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Tỉnh ủy Đồng Tháp báo cáo với Trưởng Ban Kinh tế Trung ương về kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương khảo sát cơ sở nuôi, chế biến thủy sản  tại Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương khảo sát cơ sở nuôi, chế biến thủy sản tại Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết, toàn Tỉnh có 109/119 xã hoàn thành phê duyệt quy hoạch chung, đạt 91,60%; 106/109 xã đã hoàn thành phê duyệt quy hoạch chi tiết sản xuất nông nghiệp, đạt 94,08%. Kết quả thực hiện theo bộ tiêu chí quốc gia có 1 xã đạt 17 tiêu chí, 3 xã đạt từ 13-16 tiêu chí; 38 xã đạt từ 10-12 tiêu chí; 76 xã đạt từ 5-9 tiêu chí, còn 1 xã đạt dưới 5 tiêu chí. Tỉnh đã tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng thuỷ lợi trực tiếp phục vụ nông nghiệp như: Nâng cấp kênh mương 1.857 công trình, hệ thống cống điều tiết trạm bơm điện bán kiên cố với kinh phí 1.125,731 tỷ đồng...Tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên an toàn đạt 97,9%. Số xã đạt chuẩn quốc gia về y tế là 72 xã đạt 49,8%.

Về văn hóa, 100 xã, thị trấn có điểm bưu điện văn hóa; 6 xã, thị trấn có Trung tâm văn hóa học tập cộng đồng. Nông nghiệp, nông thôn diện tích và sản lượng lúa tăng đều qua các năm. Tính đến năm 2012 diện tích tăng 20.282 ha, sản lượng tăng 350.752 tấn (so với năm 2008), Tỉnh đang phát triển mô hình cánh đồng mẫu lớn, gắn sản xuất với tiêu thụ lúa qua hợp đồng ở 23 cánh đồng của 08 huyện, thị xã với diện tích 17.127 ha; diện tích cây ăn trái năm 2013 ước đạt 25.500 ha; diện tích hoa, cây kiểng toàn tỉnh đạt 550 ha...

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ  đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Đồng Tháp đã đạt được qua 5 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; chất lượng sống và đời sống người dân được nâng lên, bộ mặt cảnh quan nông thôn khang trang hơn; ý thức chấp hành luật pháp, ý thức cộng đồng của người dân được nâng cao, nhiều truyền thống đạo đức, tình làng nghĩa xóm được khơi dậy và phát huy… Có được những kết quả trên là do Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân Tỉnh đã chỉ đạo sát sao, triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X).

Đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy Đồng Tháp
Đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy Đồng Tháp

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đề nghị, tỉnh Đồng Tháp cần tiếp tục thực hiện linh hoạt, đồng bộ các giải pháp để khơi dậy, phát huy những tiềm năng, lợi thế của Tỉnh trong nông nghiệp, nông dân và nông thôn; tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong quản lý nhà nước trên lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn; hiện thực hóa Nghị quyết Trung ương 7 thông qua việc triển khai có hiệu quả Chương trình phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung gắn với xây dựng nông thôn mới; tiếp tục quan tâm đầu tư nguồn lực xây dựng, kiện toàn kết cấu hạ tầng tạo bước đột phá trong xây dựng nông nghiệp, nông dân, nông thôn;… nhằm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của người dân góp phần thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ mà Nghị quyết đề ra, phấn đấu đưa Đồng Tháp trở thành một trong những địa phương dẫn đầu cả nước trong phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Trước đó vào đầu giờ sáng nay, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và Đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương đã thành kính đến dâng hương tại phần mộ của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (thân sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh).

Theo chương trình công tác, ngày 01/08/2013, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ và Đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương tiếp tục làm việc tại tỉnh Vĩnh Long.

Tạp chí Tài chính
Đăng ngày 01/08/2013
pv

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 10:00 24/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 10:15 23/05/2024

Tại sao tôm Việt Nam lại thất thế cạnh tranh hơn tôm Ecuador

Trên thị trường thế giới, ngành công nghiệp tôm đang trải qua một cuộc cạnh tranh đầy khốc liệt, và trong số đó, tôm Việt Nam đang phải đối mặt với một thách thức mới từ đối thủ mạnh mẽ: tôm Ecuador. Trong những năm gần đây, tôm Ecuador đã nổi lên như một hiện tượng, thu hút sự chú ý của các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng trên toàn cầu.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:35 14/05/2024

Cơ hội và tiềm năng phục hồi cho thủy sản Việt Nam

Trong bối cảnh đầy thách thức của thị trường thế giới, ngành thuỷ sản Việt Nam đang đối diện với những cơ hội và tiềm năng phục hồi đáng kể. Từ những thách thức về môi trường kinh doanh đến áp lực từ các yêu cầu xuất khẩu quốc tế, ngành này đang tìm kiếm những lối đi mới để phát triển một cách bền vững và hiệu quả.

Thu hoạch tôm
• 10:34 13/05/2024

Loài cá sống nhờ vào sự hợp tác của các khác

Giới thiệu về loài cá ép Cá ép, còn được gọi là cá bám tàu hay cá giác mút, là một họ cá có thân hình dài với đặc điểm nổi bật là cơ quan giác mút trên đỉnh đầu, được biến đổi từ vây lưng. Cơ quan này cho phép cá ép bám chặt vào các loài sinh vật biển lớn hơn như cá mập, cá voi, rùa biển, thậm chí cả tàu thuyền.

Cá ép
• 10:28 29/05/2024

Ảnh hưởng của độ cứng đến ao nuôi tôm

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là trong ao tôm, vấn đề về độ cứng của nước đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nước trong ao tôm không chỉ là môi trường sống của loài tôm mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức đề kháng bệnh, tốc độ sinh trưởng và chất lượng sản phẩm cuối cùng. Độ cứng của nước - một yếu tố không thể bỏ qua chính là điểm khởi đầu quan trọng trong việc hiểu và quản lý hệ thống ao nuôi tôm hiệu quả

Ao nuôi tôm
• 10:28 29/05/2024

Tép Bạc ra mắt phiên bản mới nhất của dòng máy cho tôm ăn Farmext Feeder F7

Farmext - thương hiệu công nghệ thuỷ sản đến từ Tép Bạc tiếp tục thực hiện hoá mô hình nuôi trồng dễ dàng của mình thông qua sự ra mắt thiết bị tự động cho tôm cá, mang tên Máy cho ăn Farmext Feeder F7.

Máy cho ăn Farmext Feeder F7
• 10:28 29/05/2024

Những ứng dụng của astaxanthin: Sức khỏe và tăng trưởng

Astaxanthin ngày nay rất được chú ý do có nhiều tác dụng sinh lý ở động vật thủy sinh (Lim và cs., 2018; Lu và cs., 2021). Carotenoid có thể thúc đẩy việc sử dụng chất dinh dưỡng hiệu quả, dẫn đến cải thiện hiệu suất tăng trưởng ở nhiều loài thủy sản (Amar và cs., 2001).

Astaxathin
• 10:28 29/05/2024

Cứu hộ rùa biển và các loài thú biển bị đánh bắt ngoài ý muốn

Vừa qua, tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế ( IUCN) đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp (CBES) tổ chức tập huấn hoạt động cứu hộ rùa biển và thú biển bị đánh bắt không chủ đích (bycatch) cho 16 khu bảo tồn biển/vườn quốc gia (KBTB/VQG) và đại diện 28 Chi cục Thủy sản các tỉnh/thành ven biển trên cả nước.

Rùa bị đánh bắt ngoài ý muốn
• 10:28 29/05/2024
Some text some message..