Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ khảo sát cơ sở nuôi, chế biến thủy sản tại Đồng Tháp

Tiếp tục chương trình công tác tại một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, ngày 31/07/2013, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ và Đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương đã đi khảo sát cơ sở nuôi, chế biến thủy sản và làm việc với Tỉnh ủy Đồng Tháp.

dâng hương Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ dâng hương tại phần mộ của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Trước khi làm việc với Tỉnh ủy Đồng Tháp, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ đã đi khảo sát cơ sở nuôi, chế biến thủy sản tại Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn. Đây là một trong những công ty nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu cá tra hàng đầu của Việt Nam.

Công ty được tổ chức theo mô hình sản xuất khép kín từ khâu cá giống, sản xuất thức ăn cho cá, nuôi cá nguyên liệu để chế biến thành phẩm cá fillet đông lạnh. Toàn bộ quá trình phát triển của Vĩnh Hoàn được dựa trên nền tảng không thỏa hiệp về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm; tối ưu hóa chuỗi giá trị kết hợp với cam kết bảo vệ môi trường và nguồn tài nguyên thiên nhiên. Từ một đơn vị sản xuất thủy sản đông lạnh xuất khẩu với quy mô 20 tấn/ngày đã phát triển lên 250 tấn/ngày và đến nay đạt quy mô 500 tấn/ngày.

Chiều cùng ngày, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ và Đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương đã làm việc với Tỉnh ủy Đồng Tháp. Tiếp đoàn, về phía Tỉnh uỷ Đồng Tháp có ông Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tỉnh; lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Tỉnh và lãnh đạo một số sở ban, ngành của Tỉnh.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Tỉnh ủy Đồng Tháp báo cáo với Trưởng Ban Kinh tế Trung ương về kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương khảo sát cơ sở nuôi, chế biến thủy sản  tại Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương khảo sát cơ sở nuôi, chế biến thủy sản tại Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết, toàn Tỉnh có 109/119 xã hoàn thành phê duyệt quy hoạch chung, đạt 91,60%; 106/109 xã đã hoàn thành phê duyệt quy hoạch chi tiết sản xuất nông nghiệp, đạt 94,08%. Kết quả thực hiện theo bộ tiêu chí quốc gia có 1 xã đạt 17 tiêu chí, 3 xã đạt từ 13-16 tiêu chí; 38 xã đạt từ 10-12 tiêu chí; 76 xã đạt từ 5-9 tiêu chí, còn 1 xã đạt dưới 5 tiêu chí. Tỉnh đã tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng thuỷ lợi trực tiếp phục vụ nông nghiệp như: Nâng cấp kênh mương 1.857 công trình, hệ thống cống điều tiết trạm bơm điện bán kiên cố với kinh phí 1.125,731 tỷ đồng...Tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên an toàn đạt 97,9%. Số xã đạt chuẩn quốc gia về y tế là 72 xã đạt 49,8%.

Về văn hóa, 100 xã, thị trấn có điểm bưu điện văn hóa; 6 xã, thị trấn có Trung tâm văn hóa học tập cộng đồng. Nông nghiệp, nông thôn diện tích và sản lượng lúa tăng đều qua các năm. Tính đến năm 2012 diện tích tăng 20.282 ha, sản lượng tăng 350.752 tấn (so với năm 2008), Tỉnh đang phát triển mô hình cánh đồng mẫu lớn, gắn sản xuất với tiêu thụ lúa qua hợp đồng ở 23 cánh đồng của 08 huyện, thị xã với diện tích 17.127 ha; diện tích cây ăn trái năm 2013 ước đạt 25.500 ha; diện tích hoa, cây kiểng toàn tỉnh đạt 550 ha...

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ  đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Đồng Tháp đã đạt được qua 5 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; chất lượng sống và đời sống người dân được nâng lên, bộ mặt cảnh quan nông thôn khang trang hơn; ý thức chấp hành luật pháp, ý thức cộng đồng của người dân được nâng cao, nhiều truyền thống đạo đức, tình làng nghĩa xóm được khơi dậy và phát huy… Có được những kết quả trên là do Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân Tỉnh đã chỉ đạo sát sao, triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X).

Đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy Đồng Tháp
Đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy Đồng Tháp

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đề nghị, tỉnh Đồng Tháp cần tiếp tục thực hiện linh hoạt, đồng bộ các giải pháp để khơi dậy, phát huy những tiềm năng, lợi thế của Tỉnh trong nông nghiệp, nông dân và nông thôn; tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong quản lý nhà nước trên lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn; hiện thực hóa Nghị quyết Trung ương 7 thông qua việc triển khai có hiệu quả Chương trình phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung gắn với xây dựng nông thôn mới; tiếp tục quan tâm đầu tư nguồn lực xây dựng, kiện toàn kết cấu hạ tầng tạo bước đột phá trong xây dựng nông nghiệp, nông dân, nông thôn;… nhằm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của người dân góp phần thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ mà Nghị quyết đề ra, phấn đấu đưa Đồng Tháp trở thành một trong những địa phương dẫn đầu cả nước trong phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Trước đó vào đầu giờ sáng nay, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và Đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương đã thành kính đến dâng hương tại phần mộ của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (thân sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh).

Theo chương trình công tác, ngày 01/08/2013, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ và Đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương tiếp tục làm việc tại tỉnh Vĩnh Long.

Tạp chí Tài chính
Đăng ngày 01/08/2013
pv
Kinh tế
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Nhiều loại cá nuôi bán được giá

Nhiều loại cá nuôi như cá lóc, cá sặc rằn, cá thát lát, cá bống kèo… đang bán mức giá khá cao, người nuôi khá phấn khởi.

Bán cá
• 12:08 10/06/2023

Thu nhập khá với nghề nuôi cá nước ngọt trong lồng

Trong những năm trở lại đây, nghề nuôi cá nước ngọt trong lồng trên hồ Định Bình, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định phát triển ngày càng mạnh.

Nuôi cá lồng
• 10:52 09/06/2023

Đồng Nai: Tồn đọng 1.000 tấn cá nước ngọt, nông dân thấp thỏm lo

Giao mùa, thời tiết nắng nóng gay gắt rồi xuất hiện nhiều đợt mưa to là một trong những nguyên nhân khiến nhiều hộ nuôi cá nước ngọt trong lồng bè tại phường Hiệp Hòa (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đang xảy ra tình trạng cá chết.

Nuôi cá lồng bè
• 14:10 08/06/2023

Tôm nguyên liệu giảm giá, thương lái "giám định miệng" để ép người nuôi

Tự đưa ra kết luận tôm có chất bảo quản vượt quy định, nhiều thương lái tại tỉnh Bạc Liêu ép giá người nuôi.

Thu hoạch tôm
• 11:35 07/06/2023

Người nuôi tôm Nghệ An sử dụng máy phát điện "khủng" đối phó với mất điện

Vào mùa Hè nắng nóng đòi hỏi hệ thống quạt nước hoạt động liên tục để cung cấp đủ ô xy trong ao tôm, do đó việc mất điện lưới liên tục khiến người nuôi tôm thấp thỏm lo âu. Chủ động phương án cứu tôm mỗi khi mất điện, có những chủ đầm đã phải sử dụng máy phát điện "khủng".

Máy phát điện
• 22:32 10/06/2023

Nhiều loại cá nuôi bán được giá

Nhiều loại cá nuôi như cá lóc, cá sặc rằn, cá thát lát, cá bống kèo… đang bán mức giá khá cao, người nuôi khá phấn khởi.

Bán cá
• 22:32 10/06/2023

Danh sách 5 quốc gia xuất khẩu tôm dẫn đầu thế giới

Trai qua những biến động và dịch bệnh và ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu. Thứ hạng xuất khẩu tôm ở các nước cũng vì thế mà có sự thay đổi vị trí. Dưới đây là danh sách 5 quốc gia xuất khẩu tôm dẫn đầu thế giới (Tính đến 2021).

Tôm thẻ
• 22:32 10/06/2023

Liên minh cần thiết và cấp bách trong ngành tôm

Trong bối cảnh ngành tôm đang khó trong lẫn ngoài, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) và Hiệp hội Tôm giống Bình Thuận đã chủ động ngồi lại để tìm cách nâng cao tỷ lệ nuôi tôm thành công.

Ao tôm
• 22:32 10/06/2023

Bình Định: Chú trọng đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản là một trong những giải pháp được UBND tỉnh Bình Định chú trọng thực hiện nhằm tăng cường vai trò của cộng đồng trong công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản. Theo đó đến nay tỉnh đã gặt hái được nhiều kết quả tích cực

San hô
• 22:32 10/06/2023