Quảng Điền: Ao hồ nuôi thủy sản có nguy cơ bỏ hoang

Thiếu vốn, giống khan hiếm, nguồn nước bị “ngọt hóa” khiến vụ nuôi trồng thủy sản (NTTS) năm nay ở Quảng Điền gặp khó khăn, nhiều diện tích thả nuôi chậm tiến độ.

Quảng Điền: Ao hồ nuôi thủy sản có nguy cơ bỏ hoang
Nuôi cá lồng trên sông Bồ ở Quảng Phú đang gặp khó.

Ông Hồ Xuân Viên ở thị trấn Sịa nuôi 4 hồ tôm, đến nay mới thả giống được 2 hồ. Theo ông Viên, việc thả giống trong điều kiện nguồn nước bị “ngọt hóa” trong thời điểm này là điều ngoài mong muốn. “Nếu không thả giống lúc này thì quá trễ thời vụ, nuôi không hiệu quả vì thời tiết nắng nóng dễ xảy ra dịch bệnh, tôm bị còi. Nhưng thả nuôi trong điều kiện nguồn nước bị ngọt, độ mặn quá thấp thì nguy cơ, rủi ro rất cao”, ông Viên than thở.

Cạnh hồ tôm của ông Viên là ao nuôi chừng 3.000m2 của ông Nguyễn Tốn. Ao hồ này đã được cải tạo, xử lý vệ sinh môi trường nhưng vẫn chưa thể đưa nước vào thả nuôi vì bị ngọt hóa. Chỉ vài ngày đến một tuần nữa nếu nguồn nước vẫn ngọt thì nguy cơ vụ này bị bỏ hoang. “Nhiều năm trước vào thời điểm này độ mặn ổn định, song vài năm trở lại đây do các đợt không khí lạnh, mưa rét liên tục kéo dài, nguồn nước từ sông Bồ đổ về sông Diên Hồng chảy ra các vùng NTTS khiến nguồn nước ở đây bị ngọt”, ông Tốn dự đoán.

Nguồn giống thủy sản năm nay cũng rất khan hiếm khiến tiến độ thả nuôi bị chậm. Mấy năm trước người dân thường mua giống cá dìa, tôm sú ở một số cơ sở sản xuất, ương dưỡng trên địa bàn tỉnh, nhưng hiện nay nguồn giống tại các cơ sở này lại hiếm “bất thường”. Nhiều hộ phải đến các tỉnh khác để mua giống nên mất nhiều thời gian, giá lại cao. “Với tôm giống có thể xoay xở, mua từ các tỉnh khác về nuôi, còn giống cá dìa thì “bó tay” nên nhiều ao hồ đến nay vẫn bỏ trống”, ông Phan Lành ở xã Quảng Phước nói.

Chủ tịch UBND xã Quảng Phước-bà Nguyễn Thị Hiền chia sẻ, mấy năm gần đây thời tiết cực đoan khiến NTTS gặp nhiều khó khăn. Riêng vụ nuôi năm nay, do nguồn nước bị ngọt hóa, nguồn giống khan hiếm nên toàn xã có khoảng 163 ha NTTS đến nay mới thả giống khoảng 70% diện tích. Số diện tích đã thả cũng chậm trễ so với lịch thời vụ từ 7-10 ngày. Số diện tích còn lại nếu nguồn nước vẫn bị ngọt, độ mặn không đảm bảo có nguy cơ bỏ hoang.

Bà Trần Thị Thanh Nhã, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Quảng Điền thông tin, đến nay tại một số vùng ở các xã: Quảng Phước, Quảng Lợi, Quảng Thái, Quảng Ngạn, thị trấn Sịa vẫn chưa có độ mặn, một số ao hồ vẫn chưa thả giống. Nguồn nước bị “ngọt hóa” do các đợt không khí lạnh, mưa liên tục, nguồn nước trên sông Bồ cao nên phải xả cống trên đê Diên Hồng để thoát. Hiện nay nước trên các sông bắt đầu hạ, theo chỉ đạo của huyện, Phòng NN&PTNT sẽ phối hợp với các địa phương đóng cống Diên Hồng từ 5-7 ngày thì độ mặn sẽ tăng lên. Độ mặn chỉ cần từ 3-4 phần ngàn thì người dân hoàn toàn có thể đưa nước vào hồ thả nuôi. Trường hợp độ mặn chưa đạt, bà con có thể đấu nối ống lấy nước từ ngoài phá đưa vào hồ nuôi, song chi phí sẽ cao.


Người dân Quảng Lợi nuôi cá chắn sáo trên phá Tam Giang.

Theo bà Nhã, lâu nay nguồn giống cá dìa chủ yếu khai thác từ thiên nhiên, trên các vùng đầm phá. Do năm nay mưa lạnh kéo dài, nguồn nước bị ngọt nên giống cá dìa không thể sinh sôi, rất khan hiếm. Phòng NN&PTNT huyện phối hợp với các địa phương vận động người dân chuyển đổi sang nuôi cá đối, cũng là đối tượng thích hợp với điều kiện vùng đầm phá Quảng Điền. Tuy nhiên ngành nông nghiệp khuyến cáo bà con nên thả nuôi mật độ thưa đảm bảo cá phát triển tốt, thuận lợi cho việc tiêu thụ sản phẩm sau thu hoạch, tránh “cung vượt cầu”.

Nuôi cá lồng trên sông Bồ tại một số địa phương đến nay cũng mới chỉ thả nuôi chừng 40% số lồng hiện có. Trong các đợt lũ lụt cuối năm 2017, nhiều hộ nuôi cá lồng ở hai xã Quảng Thọ, Quảng Phú bị mất trắng, nhiều hộ thiệt hại từ vài trăm triệu đến 3 tỷ đồng. Bước vào vụ nuôi năm nay, phần lớn các hộ còn nợ ngân hàng, không có vốn tái đầu tư. Các hộ đã thả nuôi cũng đang gặp vấn đề khó khăn về chi phí mua thức ăn.

Riêng nuôi cá diêu hồng trên sông Bồ ở xã Quảng Phú, đến nay mới thả nuôi khoảng 15% số lồng. Ông Phạm Văn Lợi, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Phú kiến nghị, cấp trên cần có biện pháp đầu tư xây dựng các trụ neo đậu lồng bè trong mùa bão lũ; có chính sách, tạo điều kiện khoanh nợ, tiếp tục cho người dân vay vốn ưu đãi để tiếp tục nuôi cá lồng trên sông Bồ.

Thừa Thiên Huế
Đăng ngày 19/04/2018
Hoàng Triều
Nông thôn

Thả 57.400 con cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ

Nhằm tích cực tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ, sáng ngày 24.2 tại Nhà máy điện năng lượng mặt trời đầm Trà Ổ ở thôn Mỹ Phú Bắc xã Mỹ Lợi, UBND huyện Phù Mỹ tổ chức Lễ thả 57.400 con cá giống các loại gồm cá Trê lai, cá Trắm cỏ, cá rô đầu vuông, cá mè, cá trôi…

Thả giống
• 10:33 26/02/2024

Cận cảnh: Nuôi cá bằng... smartphone ở Vĩnh Phúc

Mấy năm gần đây, nhờ có sự hỗ trợ, hướng dẫn của các cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều nông dân nuôi cá nước ngọt ở các xã, huyện trên địa bàn đã áp dụng phần mềm mới thông qua điện thoại thông minh (smartphone) để chăm sóc vật nuôi hiệu quả hơn.

Điện thoại
• 14:35 05/02/2024

Chương trình quốc gia Bảo vệ và Phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2030

Với mục tiêu bảo tồn, bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản nhằm phục hồi và sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn lợi thủy sản và các hệ sinh thái thủy sinh; gắn hoạt động tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, quản lý nguồn lợi thủy sản với hoạt động khai thác thủy sản bền vững, chống khai thác IUU.

Chèo thúng
• 09:57 01/02/2024

Phù Cát (Bình Định) phát triển nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá

Trong những năm gần đây, nhờ tận dụng lợi thế của hệ sinh thái rừng ngập mặn, người dân xã Cát Minh, huyện Phù Cát đã phát triển mạnh mô hình nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá, vừa mang lại thu nhập ổn định vừa góp phần bảo vệ môi trường nuôi sinh thái theo hướng bền vững, giảm thiểu rủi ro bệnh dịch, góp phần phục hồi và phát triển cây ngập mặn.

Tôm sú
• 09:34 26/01/2024

Đặc điểm và hướng xử lý bệnh xù vẩy ở cá Koi

Là một trong những giống cá cảnh được nuôi phổ biến nhất hiện nay. Vẻ đẹp uyển chuyển và lộng lẫy từ những chú cá Koi bơi lội trong hồ không chỉ tạo được cảnh quan bắt mắt mà còn có nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. Bởi thế, cá Koi không chỉ được lòng dân chơi cá cảnh mà còn thu hút rất nhiều người nuôi với mục đích trang trí nhà cửa, sân vườn và làm kinh doanh.

Cá Koi
• 15:21 26/02/2024

Phân biệt tôm càng xanh và tôm càng sen

Tôm càng xanh và tôm càng sen không chỉ là những nguồn thực phẩm ngon miệng mà còn là một trong những loại tôm có giá trị kinh tế cao trong ngành nuôi tôm.

Tôm càng xanh
• 15:21 26/02/2024

Thả 57.400 con cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ

Nhằm tích cực tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ, sáng ngày 24.2 tại Nhà máy điện năng lượng mặt trời đầm Trà Ổ ở thôn Mỹ Phú Bắc xã Mỹ Lợi, UBND huyện Phù Mỹ tổ chức Lễ thả 57.400 con cá giống các loại gồm cá Trê lai, cá Trắm cỏ, cá rô đầu vuông, cá mè, cá trôi…

Thả giống
• 15:21 26/02/2024

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 15:21 26/02/2024

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 15:21 26/02/2024